Sức Khỏe

Ăn cà chua chỉ tốt khi đúng đối tượng, ăn sai dẫn đến 5 tác hại

Lệ Lệ

Đăng lúc 11:18 | 22/06/2021

Cà chua là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme.

Tuy nhiên, giống như mọi loại thực phẩm khác, cà chua chỉ mang lại lợi ích khi dùng đúng đối tượng và với số lượng hợp lý. Nếu dùng quá nhiều, không những giảm lợi ích của cà chua, mà còn có hại cho cơ thể. 

1. Trào ngược axit: 

Những người bị bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày, thực quản chỉ nên ăn cà chua với số lượng hạn chế trong một bữa ăn.

Lý do là cà chua có tính axit rất cao, ăn nhiều một lần sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, và gây nên chứng ợ nóng. Nhiều người ăn quá nhiều cà chua, hoặc quá nhiều nước sốt cà chua cũng sẽ thấy cảm giác nóng rát vùng dạ dày.

2. Làm nghiêm trọng hội chứng ruột kích thích (IBS):   

Tính axit cao cũng có thể gây tiêu chảy, chuột rút đau đớn, đầy hơi, táo bón. Trong trường hợp này, tốt nhất nên tránh xa các loại thực phẩm có tính axit như cà chua và nước sốt cà chua.

Người bị bệnh thận không nên ăn quá nhiều cà chua vì sẽ khiến bệnh nặng hơn - (Ảnh: Desphoto)

3. Gây tình trạng đau khớp: 

Trong quả cà chua có một loại alkaloid gọi là solanin. Chất này tích tụ canxi trong các mô. Nếu lượng canxi quá nhiều có thể gây viêm, đau và sưng khớp.

4. Ảnh hưởng chức năng thận:  

Cà chua cũng rất giàu oxalate. Lượng oxalate tích tụ quá nhiều có thể dẫn đến  sỏi thận. Trong khi đó, kali trong cà chua có thể làm suy giảm chức năng thận. 

Bởi vậy, người viêm khớp và mắc bệnh thận nên thận trọng khi tiêu thụ cà chua. 

5. Gây dị ứng và đổi màu da: 

Sắc tố lycopene có trong cà chua và các loại thực phẩm màu đỏ khác, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. 

Nhưng nó chỉ tốt khi ta tiêu thụ với số lượng phù hợp. Khi tiêu thụ quá mức cà chua, thì lượng lycopene trong cơ thể sẽ tăng lên. Cơ thể không dung nạp hết gây ra một loạt các phản ứng phụ như dị ứng, đổi màu da sang hồng đỏ, tụt huyết áp…


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19