Sức Khỏe

9 'chiêu' khống chế cơn thèm ăn luôn dày vò chúng ta

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:30 | 18/03/2021

Ghrelin là một loại hormone gây ra cảm giác đói. Nó gửi một thông điệp đến não báo hiệu đã đến giờ ăn.

Trong khi đó, Leptin là hormone tạo cảm giác no, báo hiệu khi chúng ta đã no và đã đến lúc ngừng ăn. 

Phân công phân nhiệm là vậy, nhưng có những lúc những hormone này không làm tròn nhiệm vụ, và chúng ta phải hỗ trợ chúng bằng những "chiêu thức" đặc biệt:

Dưới đây là 9 "chiêu thức" kiểm soát cơn đói rất hiệu quả:

1. Không làm việc gì khác, chỉ tập trung ăn. Khi chúng ta ăn bằng cả năm giác quan, chúng ta sẽ ăn ngon miệng hơn, cảm giác no sẽ bắt đầu sớm và kéo dài hơn. TV, điện thoại, máy tính xách tay và bữa trưa vừa làm việc vừa ăn là một ý tưởng tồi, để cải thiện cảm giác no.

Không ăn khi bạn đói-ảnh Style

2. Bổ sung protein vào mỗi bữa ăn. Chúng làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp giải phóng năng lượng bền vững trong thời gian dài hơn.  Chất xơ là một chất dinh dưỡng quan trọng khác, giúp bạn đánh bại cơn đói.

3. Bắt đầu với bữa sáng lành mạnh: Có đủ bằng chứng cho thấy những người ăn bữa sáng lành mạnh, cảm thấy ít đói hơn trong ngày. Tạo một bữa ăn sáng gồm các loại carb phức hợp, protein - nó sẽ giúp duy trì năng lượng, kiểm soát cơn đói, và giúp bạn cảm thấy hài lòng cả ngày.

4. Tập thể dục thường xuyên. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có tác động tích cực đến hormone no và hormone đói. Nó cũng sẽ giúp bạn đốt cháy calo và có sự cải thiện về hình thể. 

Chọn thực phẩm giàu chất xơ và protein làm chậm quá trình tiêu hóa-ảnh FP

5. Ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Điều này giúp 'đào tạo' các hormone đói và chúng được điều hòa. Điều rất cần thiết là thời gian bữa ăn được cách ra hợp lý, để đảm bảo không có thời gian ăn gần nhau, và thời gian nhịn ăn dài ở giữa. 

6. Không ăn khi bạn đói. Khi cơn phàm ăn gõ cửa, hãy đợi trong 10 - 20 phút, bạn sẽ ăn uống hợp lý hơn. Ghrelin sẽ đạt đến đỉnh điểm, và sau đó bắt đầu chậm lại.

 7. Ăn chậm: Nhai và nhấm nháp từng miếng thực phẩm, sẽ giúp làm dịu cơn đói thực sự của bạn tốt hơn. 

8. Khi bị đói giữa các bữa ăn, hãy lùi lại, uống một cốc nước, cơn đói sẽ dịu đi.

9. Đừng mua những gì bạn khao khát. Giữ đồ ăn nhẹ yêu thích của bạn ở nhà, là cách tốt nhất để đầu hàng trước những cám dỗ. 


  Tin Mới Nhất
  Tin mới Sức Khỏe
  4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

   4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

   Hoa đậu biếc rất tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Dưới đây là 4 đối tượng được chuyên gia khuyến cáo không nên dùng đậu biếc kẻo làm tổn thương cơ thể.

   18/06/2021 07:14
   11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

    11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

    Loại rau diếp cá còn có nhiều tên khác như rễ tai gấp, tai chó, rau giấp cá, lá giấp… tùy từng cách gọi của vùng miền. Trong Đông y nó có rất nhiều công dụng để trị bệnh.

    17/06/2021 10:47
    Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

     Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

     Người rối loạn chức năng thận tốt nhất nên tránh xa những trái khế hay món nước ép khế vì nguy cơ bị sỏi tiết niệu, thậm chí ngộ độc, hôn mê, suy thận.

     17/06/2021 06:39