Sức Khỏe

5 thực phẩm dễ nhiễm khuẩn khi để qua đêm, tiếc mấy cũng nên bỏ

Hải Nhi 25/07/2021 15:54

Các loại hải sản đã nấu chín như tôm, cua,… không nên để qua đêm, bởi lúc này hàm lượng protein đã bị biến chất, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan và thận.

Trong những ngày giãn cách xã hội, việc tiết kiệm thực phẩm là nhu cầu tất yếu của mọi hộ gia đình. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào để lâu trong tủ lạnh cũng giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng và không gây bệnh cho cơ thể.

Thực tế, nhiều thực phẩm chứa thành phần dễ chuyển hóa thành ung thư, chẳng hạn như nitrat. Chất này không thể loại bỏ trong quá trình nấu nướng, nếu để qua đêm sẽ chuyển hóa thành chất gây ung thư là nitrit. Hơn nữa, một số thực phẩm có thể nhiễm vi khuẩn qua thời gian dài, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể nếu được tiêu thụ.

Dưới đây là những thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất khi để qua đêm, dù bạn có “tiếc của” đến mấy thì cũng không nên giữ chúng lại, tránh gây hại cho sức khỏe của cả gia đình.

1. Hải sản nấu chín

Các loại hải sản đã nấu chín như tôm, cua,… được khuyến cáo không nên để qua đêm bởi lúc này, hàm lượng protein đã bị biến chất, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan và thận. Ngoài ra, hàm lượng muối trong hải sản thường cao hơn nhiều thực phẩm khác, khi để qua đêm chúng sẽ chuyển hóa thành nitrit gây bệnh ung thư. Tình trạng này sẽ tệ hơn nếu bạn hâm nóng hải sản nhiều lần.

Các món hải sản hấp chế biến rất nhanh, vậy nên thay vì nấu một lượng lớn hải sản rồi để qua đêm, bạn có thể sơ chế sạch hải sản từ tối hôm trước. Sáng hôm sau chỉ việc hấp rồi mang đi. Cách này vừa an toàn cho sức khỏe mà hương vị của món ăn còn được đảm bảo giữ lâu hơn nhiều.

Các loại hải sản đã nấu chín thì không nên để qua đêm. Ảnh minh họa

2. Trứng luộc

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà luộc để qua đêm, nếu để ở nhiệt độ phòng, không bảo quản trong tủ lạnh sẽ tạo môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật phát triển, ăn nhiều sẽ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Đối với trứng luộc, tốt nhất bạn chỉ nên ăn ngay trong ngày vì lúc đó, hương vị và giá trị dinh dưỡng là tốt nhất. Còn với trứng luộc lòng đào, tốt hơn hết là dùng ngay sau khi chế biến, tránh để quá lâu vì có thể làm trứng bị hỏng.

3. Cơm

Kể cả khi gạo đã nấu thành cơm, các bào tử gây hại trong cơm vẫn có thể sống sót. Nếu để cơm ở nhiệt độ phòng, theo thời gian, bào tử có thể sản sinh lên theo cấp số nhân, nếu ăn vào sẽ không có lợi cho sức khỏe người dùng, thậm chí khiến người ăn dễ bị nôn mửa, tiêu chảy. Nếu bạn hâm nóng lại cơm cũng không thể loại bỏ được những chất có hại này.

Do đó, vào buổi sáng, bạn nên cố gắng dậy sớm một chút và cắm nồi cơm. Tránh nấu cơm sẵn từ đêm hôm trước, tuy có thể tiết kiệm được một chút thời gian nhưng có thể gây bệnh nguy hiểm về lâu dài.

4. Các loại rau xanh

Các loại rau xanh chứa hàm lượng lớn nitrat, khi nitrat trong thực phẩm đã qua chế biến và để qua đêm sẽ dễ chuyển hóa thành nitrit – một tác nhân hình thành bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Lời khuyên cho bạn là với phần rau ăn thừa từ tối hôm trước, tốt hơn cả là nên bỏ đi, tuyệt đối không để qua đêm để tránh ảnh hưởng lên cơ thể, đặc biệt là rau chân vịt hoặc cần tây.

5. Thịt gà

Hàm lượng protein trong thịt gà sẽ bị biến đổi nếu để nguội và sau khi hâm lại lần thứ hai. Nếu bạn tiếp tục ăn thực phẩm này sẽ hình thành chứng khó tiêu, gây tổn thương hệ tiêu hóa, đặc biệt với những người bụng yếu. Lời khuyên cho bạn là không nên để thịt gà qua đêm, nếu thịt gà còn thừa thì nên ăn hết ngay trong ngày và chỉ nên bảo quản thịt gà chưa qua chế biến.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất