Sức Khỏe

5 thực phẩm đại kỵ với mật ong, dùng chung sẽ mang họa

Hải Nhi 27/06/2021 06:50

Mật ong đại kỵ với hẹ, hành, tào phớ, đậu phụ... nếu kết hợp cả hai cùng một lúc sẽ gây ra các phản ứng hóa sinh, tạo thành nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Trong Đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình, được coi là thành phần bổ dưỡng trong những bài thuốc dân gian như trị cảm lạnh, ho, trị chứng nhiễm trùng đường hô hấp. Tuy mật ong rất bổ dưỡng nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng được. 

Loại thực phẩm này được khuyến cáo không phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi, người bệnh tiểu đường, xơ gan, phụ nữ mang thai, người bị bệnh huyết áp thấp và đường trong máu thấp, người vừa mới phẫu thuật, người rối loạn chức năng đường ruột…

Ngoài ra, mật ong “đại kỵ” với một số thực phẩm, nếu kết hợp cả hai cùng một lúc sẽ gây ra các phản ứng hóa sinh, tạo thành nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Theo lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị y học cổ truyền), có 5 loại thực phẩm không nên kết hợp cùng mật ong là hẹ, hành tây, tào phớ, hành, đậu phụ.

Mật ong rất bổ dưỡng nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng được.  (Ảnh minh họa)

1. Hẹ

Không nên ăn mật ong kèm với hẹ vì mật ong có công dụng nhuận tràng, kết hợp với thực phẩm giàu chất xơ như hẹ sẽ dễ gây bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, hẹ chứa nhiều vitamin C nhưng nếu gặp các khoáng chất đồng, sắt… trong mật ong sẽ gây ra phản ứng oxy hóa, làm mất đi tác dụng quý báu của mật ong.

2. Hành tây

Theo lương y, hành tây giàu axit amin, khi kết hợp với axit hữu cơ, enzyme trong mật ong sẽ gây ra phản ứng hóa học có hại cho cơ thể. Ngoài ra, nếu ăn hành tây chung với mật ong sẽ tạo thành chất độc, gây kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

3. Tào phớ

Trong Đông y, tào phớ có vị ngọt, tính hàn, dùng để thanh nhiệt tán huyết. Cả tào phớ và mật ong đều tốt cho sức khỏe, nhưng không nên kết hợp chúng với nhau vì có thể gây tiêu chảy. Bởi mật ong chứa nhiều enzym, khi hòa lẫn với khoáng chất, protein thực vật… trong tào phớ sẽ tạo thành những phản ứng hóa sinh có hại cho sức khỏe.

4. Hành

Trong thành phần mật ong chứa nhiều axit hữu cơ, khi gặp phải axit amin trong hành sẽ tạo thành phản ứng sinh hóa, ảnh hưởng đến cơ thể. Thậm chí có thể sản sinh ra chất độc, làm kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy. Do đó, không nên kết hợp hành với mật ong để tránh các tác hại xấu có thể xảy ra đối với cơ thể.

5. Đậu phụ

Mọi người không nên dùng đậu phụ chung với mật ong vì đây là 2 thực phẩm “đại kỵ” kết hợp với nhau. Đậu phụ giàu khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ, khi kết hợp với enzym trong mật ong sẽ gây nên phản ứng sinh hóa, không tốt cho sức khỏe.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất