Sức Khỏe

4 lợi ích khi nhỏ dầu gió lên rốn trước khi ngủ

Hải Nhi

Đăng lúc 19:16 | 28/05/2021

Theo Đông y, rốn là nơi kết nối với nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể. Sự tác động của dầu gió, rốn sẽ giúp phòng ngừa và chữa lành bệnh một cách an toàn, nhanh chóng.

Trong hộc tủ y tế của các gia đình, hẳn không bao giờ thiếu được 1 lọ dầu gió. Dầu gió có vị cay, tính mát, có tác dụng hạ sốt, ra mồ hôi, giảm đau, giảm ho, sát trùng, giảm phù nề… chính vì vậy có thể sử dụng trong nhiều hoàn cảnh từ giảm đau đầu, đến chống say xe, đuổi muỗi…

Ngoài ra, còn có một cách sử dụng vô cùng hữu hiệu của dầu gió mà ít người biết tới đó là bôi vào rốn trước khi đi ngủ. Theo Đông y, rốn chính là trung tâm vũ trụ, kết nối với nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể. Dưới sự tác động của dầu gió, rốn sẽ giúp phòng ngừa và chữa lành bệnh một cách an toàn và nhanh chóng.

Nhỏ dầu gió lên rốn sẽ ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa)

1. Chức năng tiêu hóa được cải thiện

Nhiệt độ ban đêm thường thấp hơn so với ban ngày, do đó việc nhiều người buổi tối nếu mặc thiếu ấm có thể gây lạnh bụng. Nếu trước khi đi ngủ nhỏ vài giọt dầu gió vào rốn thì có thể giữ ấm bụng, đồng thời cải thiện sức khỏe dạ dày, làm ấm bao tử, hệ tiêu hóa sẽ làm việc tốt hơn.

2. Giúp ngủ ngon hơn 

Sau khi nhỏ vài giọt dầu gió, cảm giác ấm áp vùng bụng sẽ khiến cơ thể cảm thấy thả lỏng, thư giãn. Nếu kết hợp với massage nhẹ nhàng sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ rất tốt.

3. Tốt cho thận

Thận không chỉ có trách nhiệm thải lọc nước và tiết hormone mà còn quyết định đến khả năng tình dục của đàn ông. Chỉ cần nhỏ vài giọt dầu gió vào rốn trước giờ đi ngủ, cũng có thể có thể thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể 1 cách hữu hiệu và tăng cường hoạt động của nhiều cơ quan ở dây lưng và bụng, đặc biệt là thận. Từ đó tăng cường khả năng giường chiếu cho đàn ông, giúp vợ chồng thăng hoa hơn...

4. Giảm đau bụng kinh cho phụ nữ

Phụ nữ đau bụng kinh kéo dài chỉ cần nhỏ 1 giọt dầu gió lên rốn sẽ giúp làm giảm nhiệt, mát máu, đồng thời có tác dụng lưu thông máu, có thể làm giảm triệu chứng đau bụng kinh hiệu quả.

Phụ nữ đau bụng kinh kéo dài chỉ cần nhỏ 1 giọt dầu gió lên rốn sẽ giúp làm giảm nhiệt. (Ảnh minh họa)

Lưu ý gì khi nhỏ dầu gió vào rốn? 

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) bôi dầu gió vào rốn là một biện pháp do dân gian truyền tụng, nhưng nhờ khả năng làm ấm, sát trùng của dầu gió mà cách này phần nào có thể khiến con người cải thiện tâm trạng, đi vào giấc ngủ dễ dàng và ngủ ngon hơn. Nhưng khi dùng nên ghi nhớ vài lưu ý:

- Rửa tay trước và sau khi bôi dầu để dầu gió không dính vào mắt, vào các cơ quan trên mặt gây khó chịu.

- Đối với bệnh nhân đau bụng, khó tiêu thì bôi vào vùng quanh rốn, còn nhức đầu bôi thái dương, muốn giữ ấm cơ thể thì bôi ở tay chân nhưng khi bôi miết nhẹ nhàng, day tròn, ấn bằng ngón tay trỏ.

- Đặc biệt, một ngày không bôi nhiều hơn 3-4 lần và không bôi lên niêm mạc, vùng mắt, vết thương hở.

- Không được dùng cho người bị lở ngứa, ra mồ hôi, sốt cao, vừa ốm dậy, người suy nhược, táo bón, tăng huyết áp. Đặc biệt với trẻ em và phụ nữ có thai, đang cho con bú tuyệt đối không sử dụng.


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55