Sức Khỏe

2 loại nước gây ung thư còn nhanh hơn cả uống rượu

Hải Nhi

Đăng lúc 09:02 | 19/07/2021

Nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn 100ml loại đồ uống chứa nhiều đường mỗi ngày, tỉ lệ mắc bệnh ung thư sẽ tăng lên 18%, trong khi chỉ số này với bệnh ung thư vú là 22%.

Hầu hết mọi người đều biết, để duy trì một sức khỏe ổn định, phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm thì cần uống đủ nước mỗi ngày. Bởi lẽ, nước chiếm đến 65% trọng lượng cơ thể, do đó ở bất kỳ độ tuổi, giới tính nào chúng ta cũng đều cần bổ sung lượng nước phù hợp để duy trì hoạt động của cả cơ thể. Trung bình mỗi người cần 1,5 lít nước mỗi ngày, lượng nước được bổ sung có thể đến từ đồ uống hoặc các loại thực phẩm được tiêu thụ.

Mặc dù cơ thể rất cần nước để duy trì sự sống, thế nhưng không phải loại nước uống nào cũng có lợi cho sức khỏe. Thậm chí có những loại nước còn có thể gây ung thư nhanh hơn cả rượu mà bạn cần nên hạn chế sử dụng.

1. Nước nóng trên 65 độ

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (cơ quan thuộc WHO) khuyến cáo: Thường xuyên dùng các thực phẩm nóng trên 65 độ làm tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản. 

Cơ quan này xếp nước nóng vào loại chất gây ung thư nhóm 2A vì khi đồ nóng liên tục tác động vào niêm mạc thực quản sẽ khiến cơ quan này bị tổn thương. Khi bị tổn thương nhiều lần, các tế bào của niêm mạc thực quản có xu hướng tăng sinh, dày lên để chống lại các kích thích của nhiệt độ. Chính vì vậy chúng sẽ trở nên ít nhạy cảm hơn và đó cũng là nguyên nhân hình thành bệnh ung thư.

Các thực phẩm nóng trên 65 độ làm tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư khoang miệng. (Ảnh minh họa)

2. Nước ngọt chứa nhiều đường

Tạp chí Y khoa Anh Quốc (BMJ) đã đăng tải nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học người Pháp, chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. 

Cụ thể, nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn 100ml loại đồ uống này mỗi ngày, tỉ lệ mắc bệnh ung thư sẽ tăng lên 18%, trong khi chỉ số này với bệnh ung thư vú là 22%. Đặc biệt, các loại đồ uống có đường nhân tạo và đường tự nhiên đều có nguy cơ tương tự nhau. Nguyên nhân được giải thích là đường gây tích tụ chất béo nội tạng, tăng lượng đường trong máu và gây viêm, hệ quả là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên hạn chế tiêu dùng hay mua sắm cả 2 loại nước trên càng nhiều càng tốt. Nếu bạn muốn bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, hãy lựa chọn các loại đồ uống giàu dinh dưỡng, không gây ra các tác dụng phụ như nước lọc, trà, cà phê… Lựa chọn chế độ ăn uống khoa học cũng là cách hiệu quả để tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55