Sức Khỏe

15 loại thực phẩm quen thuộc lại có hại cho bà bầu

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 19:00 | 31/05/2021

Mang thai là thời kỳ nhạy cảm với phụ nữ, do vậy cần tránh những thực phẩm sau để không hại cơ thể và em bé.

1. Cà phê

Lý do tại sao nên tránh cà phê, là vì caffeine không tốt cho sức khỏe của thai nhi và nó làm tăng nguy cơ sẩy thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu.

Thời kỳ mang thai nên tránh xa cà phê - (ảnh Momo)

2. Đồ ăn mặn

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ dễ gặp các vấn đề về giữ nước và sưng tấy, những vấn đề này bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thực phẩm chứa nhiều natri (muối). Khuyến cáo rằng mức natri nên được duy trì ở mức 2300 mg mỗi ngày và không nhiều hơn thế.

3. Rượu

Nên tránh rượu bằng mọi giá; không nên tiêu thụ dù chỉ một giọt trong thời kỳ mang thai, sau sinh. Rượu cản trở sự phát triển lành mạnh của em bé. 

4. Cẩn thận với rau bẩn

Bạn  nên cẩn trọng với những thứ này, vì chúng thường được bao phủ bởi bụi bẩn, dễ bị nhiễm vi trùng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho cả em bé và mẹ.

5. Trà đá

Lý do cho điều này là giống như cà phê, chúng có hàm lượng caffeine cao, thực sự có thể gây hại cho em bé.

6. Sữa tươi

Sữa tươi dù tiệt trùng vẫn chứa một loại vi khuẩn có tên là Listeria monocytogenes gây nhiễm trùng,  tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch vốn đã bị ức chế, và có thể gây hại cho em bé. Nó tiếp tục phát triển ngay cả khi được giữ trong tủ lạnh; do đó tốt hơn là nên tránh chúng bằng mọi giá.

7. Phô mai 

Giống như sữa chưa tiệt trùng, phô mai chưa tiệt trùng cũng có thể dẫn đến nhiễm vi khuẩn. 

8. Nước giải khát bán sẵn

Chúng làm sảng khoái và làm dịu cơn khát tạm thời. Tuy nhiên, chúng có chứa caffeine và một chất hóa học gọi là quinine. Sự kết hợp của hai yếu tố này là cực kỳ nguy hiểm cho phụ nữ mang thai;.

9. Trà xanh

Nó không chỉ có một lượng nhỏ caffein, mà còn tăng cường sự trao đổi chất của bạn, vốn đã ở mức cao nhất trong thời kỳ mang thai. Mặc dù một số chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tốt nhất bạn nên tránh hoặc tiêu thụ có chừng mực.

10. Đồ chế biến sẵn

Các mặt hàng thực phẩm như đồ chiên, bơ thực vật, bánh quy, bánh creamers và hỗn hợp bánh kếp có chứa chất béo chuyển hóa. Chúng cũng được coi là nguyên nhân khiến tỷ lệ vô sinh, lạc nội mạc tử cung tăng cao trong nhiều năm qua.

11. Bít tết tái

Mang thai là thời điểm nên tránh sử dụng những loại sản phẩm này, vì nguy cơ nhiễm khuẩn gia tăng, có thể dẫn đến các vấn đề như nhiễm khuẩn salmonella và nhiễm vi khuẩn có bản chất nguy hiểm.

12. Cá biển

Phụ nữ đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao. Theo các báo cáo, thủy ngân làm suy yếu não và hệ thần kinh đang phát triển của em bé. 

Cá biển cũng không được khuyến khích dùng thời kỳ mang thai (ảnh DM)13. Trứng sống

Trứng sống nói chung và bất kỳ thực phẩm nào có trứng sống đều nên tránh, vì nó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. 

14. Đồ ăn có đường

Lượng đường cao hầu hết được các bác sĩ khuyến cáo nên tránh cho mỗi cá nhân, nhưng trong thời kỳ mang thai, nó cũng không được khuyến khích.

15. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là đu đủ chưa chín; do đó rất có thể nó chứa chất latex có thể kích hoạt các cơn co thắt. Nó nên được tránh. 

Đu đủ xanh rất có hại cho phụ nữ mang thai-ảnh DJ

 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19