Sức Khỏe

1001 thắc mắc về chuyện trẻ uống nước

BS TỊT TUỐT 23/02/2021 16:04

Với trẻ sơ sinh, nước chiếm 80% trọng lượng cơ thể, chỉ mất 5% lượng nước là mất nước trầm trọng (chỉ một lần bị tiêu chảy là cơ thể bé teo lại, da nhăn nheo, thóp lõm)

Để đảm bảo sức khỏe cho bé, nước cần được bổ sung hàng ngày nhằm thay thế lượng nước mất qua nước tiểu, qua đường thở, qua da, qua phân. Tuy vậy, nhiều bà mẹ chưa hiểu đúng về việc bổ sung nước cho trẻ.

Vì sao trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần uống nước?

Trẻ sơ sinh từ ra đời đến 6 tháng bú mẹ hoặc bú sữa công thức, thì không cần uống thêm nước. Một số bà nội, bà ngoại sốt ruột đòi cho cháu uống thêm nước là không cần thiết. 

Khi thấy bé có dấu hiệu khát (môi khô, liếm môi, bé khóc mà không có nước mắt, không đi tiểu trong vòng 6 giờ) mẹ chỉ cần cho bé bú nhiều hơn để bổ sung nước từ sữa. Trong thời kỳ sơ sinh bao tử của bé còn nhỏ, nếu cho bé uống nhiều nước sẽ cản trở việc hấp thu sữa mẹ, chưa kể uống nhiều nước sẽ gây nên hiện tượng căng bao tử, bé sẽ bỏ bữa. 

Nếu muốn cho trẻ tráng miệng thì chỉ nên dùng 1 muỗng cà phê nước để bé làm quen với nước uống.

Từ 6 tháng đến 1 tuổi là lúc nguồn thực phẩm ăn dặm khá phong phú. Trẻ bú mẹ và ăn cháo, ăn bột, ăn súp là đã có một lượng nước cần thiết, vì thế sau mỗi bữa nên cho trẻ uống thêm chừng 15 ml nước lọc là đủ. Tránh cho trẻ uống nước trước bữa ăn vì sẽ làm loãng dịch vị, khó tiêu hóa.

Trẻ từ 1 tuổi trở lên đã bắt đầu biết cầm nắm, nên có thể cho trẻ cầm một ly nhỏ tự uống chút nước sau bữa ăn. Lượng nước bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Căn cứ vào màu nước tiểu của con, mẹ sẽ biết được bé đã uống đủ nước hay chưa. 

Nếu nước tiểu trong, không màu đến màu vàng nhạt là tốt, ngược lại nước tiểu có màu vàng sậm hoặc vàng cam cho thấy bé đang thiếu nước trầm trọng.

Nhưng có nên uống sữa thay nước?

Một số bà mẹ nảy ra “sáng kiến”, cho rằng sữa chứa nhiều nước, thôi thì mình cho bé uống sữa thay nước vừa tăng thêm chất dinh dưỡng vừa nạp đủ nước. Một mũi tên trúng hai đích, nghe ra cũng hợp lý. 

Nghĩ vậy mà không phải vậy. Khi nhận được quá nhiều sữa trẻ sẽ làm biếng không nhai, chỉ thích ăn lỏng. Lượng sữa quá nhiều sẽ làm trẻ tăng cân nhanh dẫn đến béo phì, nhưng lại thiếu chất sắt nên trông chúng bụ bẫm mà xanh xao. 

Trẻ béo phì lại sinh ra những bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường. Sữa chứa nhiều can-xi, nếu can-xi dư thừa sẽ sinh ra sạn thận. Bữa ăn cân đối có đủ 4 nhóm thực phẩm mới giúp trẻ tăng trưởng tốt lại tránh được bệnh tật. 

Vì thế các bà mẹ nào muốn dùng sữa thay nước uống cũng nên thay đổi lối nghĩ kẻo thương con hóa ra lại hại trẻ.

Nên cho trẻ uống nước gì?

Hết sức tránh nước ngọt vì trẻ đang ở giai đoạn mọc răng, lượng đường vô cơ thể nhiều cộng thêm với những chất tạo mùi, đều không có lợi cho sức khoẻ của bé. Chưa kể đường lưu lại ở khoang miệng sẽ làm hỏng men răng gây sâu răng, sún răng. 

Các mẹ có thể cho bé uống nước đun sôi để nguội hoặc nước tinh khiết. Nước rau và nước ép trái cây rất tốt cho bé vì chúng bổ sung nhiều vitamine. Chiều tối không nên cho trẻ uống nhiều nước để tránh bé tè dầm.

Nước là sự sống của trẻ nhưng muốn bổ sung nước cho bé cũng cần có hiểu biết, để trẻ được nhận đủ lượng nước cần thiết mà không bị thiếu hoặc thừa.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất