Giải Trí

Vui nhộn giai điệu 'Tôi yêu bánh mì Sài Sòn' của Nguyễn Hải Phong

QUỲNH NGUYỄN

Đăng lúc 19:30 | 25/03/2020

Tham gia vào chiến dịch truyền thông 'Bánh mì Sài Gòn, hưởng ứng sự kiện Google Doodle Bánh Mì xuất hiện tại 12 nước trên thế giới, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đã góp vào ca khúc 'Tôi yêu bánh mì Sài Gòn' rất thú vị khi kết hợp nhiều chất liệu âm nhạc tân cổ giao duyên.

Tôi yêu bánh mì Sài Gòn do Trần Dũng Khánh - một nhân tố nổi bật trong Sing my song mùa 1 thể hiện

Là một trong những nghệ tham gia vào chiến dịch truyền thông Bánh mì Sài Gòn, nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Hải Phong cho biết anh cùng ê-kíp thực hiện toàn bộ việc sáng tác, hòa âm, thu âm, mix, kịch bản MV, vẽ hoạt hình... cho ca khúc Tôi yêu bánh mì Sài Gòn chỉ vỏn vẹn 10 ngày, vừa xong là giới thiệu đến công chúng hôm 24-3 ngay. 

"Chúng tôi làm suốt ngày suốt đêm cho dự án này. Trong ba ngày cuối gần như là thức suốt đêm để sản xuất MV hoạt hình cho ca khúc. 

Hình thức chọn thể hiện là hoạt hình vì chúng tôi mong muốn ca khúc, thông điệp và câu chuyện này chạm được tới nhiều đối tượng, trong đó có cả trẻ em" - Nguyễn Hải Phong chia sẻ. 

Phong cũng tiết lộ anh chính là đạo diễn và là giám đốc sáng tạo cho nhân vật bánh mì trong MV, ngoài việc là tác giả của ca khúc. 

Ca khúc Tôi yêu bánh mì Sài Gòn có giai điệu bắt tai cùng ca từ vui nhộn và ý nghĩa, dễ thuộc, dễ nhớ: 

"Thời đến trường 

Em trách tôi “Sao vẫn hay chung đôi đi với xôi” 

Chiều tan trường 

Em mới thôi 

Sau đó em trao tôi nhiều nụ cười..."

Và rồi

"Nhiều khi giận 

Em rất cay 

Thêm ớt xanh tiêu đen vô rất gay (shock ngay) 

Rồi khi buồn 

Em khóc ngay 

Nêm chút tương tư vô lệ đong đầy..."   

Nội dung ca khúc không mô tả bánh mì như một món ăn mà như một văn hóa. Bánh mì cũng được nhân cách hóa với cá tính rất rõ nét. Người tính cách thế nào thì sẽ chọn nhân bánh mì thế nấy. Sẽ có người thích bánh mì thịt nhưng có người lại thích bánh mì bì, người thích cay, người lại không cay... 

Ca khúc còn gây ấn tượng bởi chất liệu đờn ca tài tử cùng chất đồng dao hò vè rất vui nhộn, tạo cảm giác thân thuộc, sảng khoái cho người nghe. Kết hợp cùng rap, hip hop và các âm thanh, âm nhạc điện tử thời thượng, ca khúc cũng dễ dàng chinh phục bạn yêu nhạc thế giới.  

Ngày 24-3-2011, từ điển Oxford - một trong những từ điển tiếng Anh uy tín nhất thế giới - đã đưa “bánh mì” viết nguyên bản tiếng Việt thành một mục từ trong từ điển của mình. Đây là sự công nhận của cộng đồng du khách quốc tế một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam. 

Việc ghi nhận mục từ “bánh mì” của từ điển Oxford đã đưa bánh mì Việt Nam, bánh mì Sài Gòn góp phần đánh dấu Việt Nam và Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh trên bản đồ du lịch quốc tế, thôi thúc khách ở các nước tìm đến để thưởng thức.

Nhân kỷ niệm năm thứ 9 mục từ “bánh mì” được từ điển Oxford ghi nhận (24/3/2011-24/3/2020) và hiện tượng Google đưa bánh mì thành hình Doodle ở 12 quốc gia trên thế giới,  Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đồng hành cùng Google tổ chức các hoạt động kỷ niệm, tôn vinh để giới thiệu rộng rãi hơn đến bạn bè và du khách quốc tế về nét đặc sắc của bánh mì Việt Nam – bánh mì Sài Gòn thông qua tuần lễ “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn”  từ ngày 24 đến ngày 31-3.


QUỲNH NGUYỄN

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí