JavaScript is off. Please enable to view full site.

Vào thời Victoria, khăn mùi xoa tương đương với… iPhone của ngày nay

Theo tài khoản Lee Ballentine trên MXH Quora, khăn mùi xoa chính là vật ngang giá với những chiếc smartphone dưới thời hoàng hậu Victoria nước Anh, giai đoạn giữa tới tận cuối TK19, đầu TK20.

Là giai đoạn đánh dấu thời kỳ thịnh vượng, trù phú bậc nhất của vương quốc Anh, khăn mùi xoa được giới thượng lưu sử dụng như công cụ giao tiếp… bí mật, có thể so với những ứng dụng “chat chit” của ngày nay.

Đây cũng là một giai đoạn hà khắc đối với phái nữ, họ không được công khai bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ trước công chúng. Vật đối trọng của khăn mùi xoa bấy giờ chính là ống nhòm của nam giới, để các đấng mày râu quan sát đúng “đối tượng” và những ám hiệu, đôi khi giữa một rừng người đông đúc qua lại, ở các sự kiện tiệc tùng, các buổi hòa nhạc của thị dân.  

Khi đó, phẩy khăn mùi xoa trước mặt nghĩa là xin lỗi.

Gấp khăn? Chúng ta cần phải nói chuyện với nhau.

Thả rơi khăn? Chúng ta hãy làm bạn với nhau nhé.

Quấn khăn vào một đầu ngón tay? Này chàng ơi, huê đã có chủ, hãy giữ khoảng cách và dè dặt.

Nắm hai góc chéo nhau bằng hai tay? Chờ em nhé.

Phất hờ lên vai một thoáng? Hãy đi theo em.

Chạm khăn vào trán (không phải… chạm trán!)? Coi chừng chạm trán, chúng ta đang bị theo dõi.

Và còn rất nhiều kiểu giao tiếp khác rất đỗi... Ăng-lê

Một cảnh trong Oliver Twist, nhóm trộm khăn tay do lão Fagin đứng đầu đã chiêu mộ Oliver Twist

Ngày ấy, người ta trao nhau khăn tay như trao những món quà. Phụ nữ giàu có, thượng lưu, lúc nào cũng tặng khăn hàng tá, còn chỗ hoàng gia thì tới hàng trăm. Khăn vải, khăn lụa, khăn thêu, và khăn có đính tên của thân chủ lên trên. 

Giữa thời đại hầu hết phái nữ ai nấy đều biết thêu thùa, việc gỡ bỏ những hoa văn thêu trước đó để… biến thành khăn mới không phải là hiếm, như cách ngày nay chúng ta mua sắm phụ kiện cho dế cưng vậy.

Thêm vào nữa, những chiếc váy lồng cồng kềnh thời bấy giờ nghiễm nhiên khiến cho việc quỳ xuống nhặt khăn “trót” đánh rơi là điều không thể. Thành thử ra, các nàng hễ muốn trò chuyện với sẽ dùng thủ pháp này.

Những chiếc khăn thượng hạng cũng đắt đỏ chẳng kém iPhone 11, vì thế, chúng cũng là món dễ bị cuỗm đi và bán lại, hay bị “thuổng” khỏi tay các nàng.

Lee Ballentine là một tay viết nằm trong Top Writer nhiều năm qua, cũng là một nhà nghiên cứu và tác giả có nhiều hiểu biết về thời Victoria, nước Anh.

Kây Pi (theo Quora/Lee Ballentine)