Giải Trí

Sự nghiệp của NSND Hoàng Dũng - một 'ông trùm' với trái tim ấm áp

CHÂU GIANG 15/02/2021 09:20

Nổi tiếng với vai diễn 'Người phán xử' nhưng trong sự nghiệp của mình, cố NSND Hoàng Dũng được ví là 'ông trùm' diễn xuất khi 'cân' đủ vai chính diện, phản diện.

This browser does not support the video element.

Giọt nước mắt muộn màng của Chủ tịch Trần Nghĩa trong Sinh tử khiến người xem day dứt

NSND Hoàng Dũng tên thật là Hoàng Tiến Dũng sinh ra và trưởng thành tại thủ đô Hà Nội. Với 50 năm hoạt động miệt mài và cống hiến cho nghệ thuật, NSND Hoàng Dũng đã để lại vô vàn những hình tượng nhân vật đẹp, một nhân cách sống, một nghệ sĩ đàn anh mẫu mực. 

NSND Hoàng Dũng kể, ông đến với nghệ thuật hoàn toàn tình cờ, vì sự ham vui của tuổi trẻ. Khi đó, chàng thanh niên Hà thành cùng người bạn gần nhà tham gia thi tuyển Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội trong khi đang chờ kết quả thi Đại học. 

Chỉ là tình cờ, không ngờ NSND Hoàng Dũng đậu thật mà còn được một người thầy, người nghệ sĩ lớn - NSND Huỳnh Nga bảo lãnh để đi học. 

Năm 1978, Hoàng Dũng tốt nghiệp và được phân về công tác tại Đoàn kịch Hà Nội, sau nâng cấp thành Nhà hát kịch Hà Nội. Đến năm 2002, ông đảm nhận vai trò Phó giám đốc và sau đó là Giám đốc quản lý Nhà hát kịch từ 2007 đến khi về hưu vào năm 2017. 

NSND Hoàng Dũng trong vai Người phán xử với câu nói nổi tiếng: "Gia đình là thứ tồn tại duy nhất mọi thứ khác có hay không không quan trọng".

Cùng với những hoạt động năng nổ trong vai trò "đầu tàu" lèo lái con thuyền Nhà hát kịch Hà Nội, NDND Hoàng Dũng còn có biệt danh là "con dao pha" trên sân khấu kịch.

Giọt nước mắt nhiều day dứt của ông bố thương con của vị chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa trong Sinh tử

Ông có thể đảm đương nhiều thể loại vai khác nhau từ chính kịch, bi, hài... với những vai diễn nặng ký như: Phó giám đốc Chính trong Tôi và chúng ta (do Lưu Quang Vũ biên soạn), vai Lãm trong Hà Nội đêm trở gió, vai Hai Hùng trong Ăn mày dĩ vãng, vai Cả Khoa trong Cát bụi... và trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình trong nhiều bộ phim ăn khách từ sau khi nghỉ hưu.

This browser does not support the video element.

Diễn xuất của NSND Hoàng Dũng vai ông trùm trong Người phán xử

Những ai quen thuộc với cái tên NSND Hoàng Dũng hẳn sẽ vô cùng ấn tượng với biệt danh "ông trùm' không phải chỉ để nhắc nhớ về vai diễn Phan Quân trong Người phán xử. 

Mà thay vào đó, "ông trùm" gần như là cách để ví von tài hóa thân thần sầu, diễn như không diễn trong cả những vai chính diện lẫn phản diện. 

This browser does not support the video element.

Ông bố chồng quốc dân đầy nghiêm khắc những không kém phần lí lắc, hài hước của Về nhà đi con

Sau thành công với hình tượng "người phán xử" trong bộ phim cùng tên, NSND Hoàng Dũng thừa nhận đây là vai diễn thành công nhất trong sự nghiệp của mình. 

Thế nhưng, đọng lại trong lòng khán giả mến mộ lại không chỉ có vai diễn phản diện như một "ông trùm" khét tiếng với tính cách đa chiều, vị "chủ tịch tỉnh" tinh quái, tham vọng trong Sinh tử, một nhân vật quyền lực đầy thâm sâu của thế giới ngầm trong Hồ sơ cá sấu. 

Bên cạnh đó, còn là hình ảnh ông bố đầy ấm áp, yêu thương và sự thấu hiểu những đứa con ngang ngạnh của mình trong Về nhà đi con, Người phán xử và mới đây và Trở về giữa yêu thương. 

Ông Phương - cựu giám đốc nhà xuất bản về hưu với tính cách nghiêm túc, cứng nhắc nhưng tốt bụng và yêu thương các con

Trở về giữa yêu thương là bộ phim cuối cùng trong sự nghiệp và NSND Mạnh Dũng không kịp hoàn thành những cảnh quay cuối cùng vì bạo bệnh. 

Trong vai một cựu giám đốc Nhà xuất bản về hưu nhưng lại chưa được tận hưởng thảnh thơi tuổi già vì những nỗi lo "cơm áo gạo tiền", những kỳ vọng, trăn trở về hai người con còn chưa an ổn. 

Những ngày tham gia bộ phim này, NSND Hoàng Dũng đã gầy đi nhiều, một phần vì ông muốn thể hiện đúng hình ảnh của nhân vật, một phần vì ảnh hưởng từ cơn đau cột sống khiến ông đi, đứng, ngồi.. đều khó chịu. Thế nhưng, cố nghệ sĩ vẫn miệt mài trên phim trường đến khi căn bệnh trở nặng và ra đi mãi. 

Bên cạnh gắn bó với phim truyền hình, NSND Hoàng Dũng cũng góp mặt trên màn ảnh rộng với hai vai diễn trong Tướng về hưu (1988) và gần đây là Gái già lắm chiêu V chưa ra rạp. 

Sự ra đi của NSND Hoàng Dũng là một mất mát vô cùng lớn, không thể khỏa lấp cho lĩnh vực phim ảnh Việt. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Giải Trí

Tin mới nhất