Giải Trí

Sherlock Holmes trong phiên bản chuyển thể trên Netflix bị kiện vì quá... 'ấm áp'!

MẪN NHI

Đăng lúc 18:33 | 29/06/2020

Người thừa kế của nhà văn Arthur Conan Doyle đang kiện Netflix, vì vi phạm quyền tác giả bộ phim sắp ra mắt mang tên 'Enola Holmes', khi phim miêu tả Sherlock Holmes là tốt bụng, quan tâm và tôn trọng phụ nữ.

 'Enola Holmes' dự kiến lên sóng vào tháng 9 trên Netflix, nhưng đang đối mặt với vụ kiện. (Ảnh: Collider)

Netflix vừa chính thức đối mặt với một vụ kiện khá hi hữu, nhưng chắc chắn nền tảng truyền hình kỹ thuật số lớn nhất thế giới này sẽ phải nghiêm túc xem xét về vấn đề này, để tránh khỏi những rắc rối về lâu dài. 

Những người thừa kế của nhà văn Arthur Conan Doyle đã đâm đơn kiện Netflix, về bộ phim sắp ra mắt mang tên Enola Holmes, với cáo buộc đã cho nhân vật Sherlock Holmes quá nhiều cảm xúc!

Theo Newsweek, bên nguyên cáo lập luận Netflix không được phép sử dụng phiên bản Sherlock Holmes “ấm áp và giàu cảm thông”, vì những đặc điểm tính cách này không thuộc phần nội dung đã hết hạn bảo hộ bản quyền, mặc dù nhân vật thám tử lừng danh này đã được chuyển thể thành phim điện ảnh và truyền hình rất nhiều lần. 

Henry Cavill (trái) trong vai Sherlock Holmes trong bộ phimEnola Holmes

Bộ phim Enola Holmes được dàn dựng dựa trên loạt tiểu thuyết của Nancy Springer, với nhân vật chính là cô em gái tuổi thành niên của Sherlock Holmes. Dù là một bộ phim mới, nhưng theo bên nguyên cáo, phim có nhiều chi tiết lấy từ 10 tác phẩm của Conan Doyle, và hầu hết các chi tiết này vẫn còn được luật bản quyền bảo hộ, theo một phán quyết từ năm 2010.

Phán quyết này nêu rõ, những câu chuyện về Sherlock Holmes xuất bản trước năm 1923 được xem là thuộc về phạm vi công cộng, nghĩa là không ai sở hữu chúng, kể cả tác giả hay những người thừa kế. 

Tuy nhiên, 10 câu chuyện trên, lại xuất bản trong những năm 1923 - 1927, nghĩa là vẫn thuộc sở hữu những người thừa kế của nhà văn Arthur Conan Doyle, cho đến năm 2023. Theo bên nguyên cáo, những câu chuyện này có những đặc điểm tính cách mà nhân vật Sherlock Holmes trước đó không có: ấm áp và đồng cảm.

Và Netflix thì đã "vô cớ" đưa những đặc điểm tính cách này trong phim Enola Holmes, khác hẳn một Sherlock Holmes khắc kỷ, lạnh nhạt và luôn trầm tư. 

Không chỉ kiện Netflix, tác giả Nancy Springer, nhà xuất bản Penguin Random House và studio sản xuất phim cũng bị kiện “Vì những thiệt hại tài chính chưa xác định”.

5 năm trước, chính những người thừa kế của nhà văn Arthur Conan Doyle này đã đưa ra lập luận tương tự để kiện hãng Miramax về bộ phim Mr. Holmes, cho rằng chi tiết Sherlock Holmes về hưu chỉ có trong những truyện cuối cùng, mà họ vẫn đang giữ bản quyền.

Nhưng đến vụ kiện này thì mọi việc có vẻ "éo le" hơn, khi chỉ cần cho vị thám tử lừng danh thế giới thể hiện chút ít cảm xúc tích cực thôi cũng bị kiện. 

CNN đã liên hệ với Netflix, tác giả Springer và nhà xuất bản Penguin Random House, nhưng tất cả đều chưa có bất kỳ bình luận nào.
MẪN NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí