Giải Trí

Sang chảnh như... ngựa thi Olympic!

GIĂNG GIĂNG

Đăng lúc 15:04 | 10/06/2020

Tại Olympic, thường có 3 nội dung thi với ngựa, nhưng môn thi đấu này nặng tính biểu diễn hơn thi đấu. Từ trang phục, kỹ thuật trình diễn, thể lệ thi đấu,… đều toát lên vẻ sang trọng, quý phái...

Một bài thi Ngựa nhảy rào tại Olympic 2012.

3 nội dung thi gồm: Thứ nhất là cưỡi ngựa biểu diễn, ngựa và người phải hòa hợp với nhau như một, nhảy múa theo nhạc trong nhà thi đấu kích thước 20 × 50m. Thứ hai là nhảy ngựa, yêu cầu vận động viên điều khiển ngựa vượt qua những vật cản với chiều cao và rộng khác nhau, trong thời gian nhanh nhất. Và cuối cùng là môn thi toàn năng, tổng hợp cả nội dung 1 và 2.

Tất cả ngựa tham dự Olympic đều được kiểm tra doping. Đặc biệt, trong môn Ngựa biểu diễn theo nhạc, ngoại hình ngựa cũng là một yếu tố đánh giá, đối với giám khảo.

Chú ngựa trong phần thi nhảy rào.

Thông thường, nài ngựa thường là những vận động viên lớn tuổi nhất tham dự Olympic. Tại Olympic London 2012, 3 trong 4 vận động viên lớn tuổi nhất đều từ môn đua ngựa; và ở tuổi 54 nài Nick Skelton là vận động viên lớn tuổi nhất giành huy chương vàng. 

Ngựa thi đấu Olympic được nuôi dưỡng rất khác so với ngựa đua. Từ nhỏ, ngựa luôn được chăm sóc tỉ mỉ, nâng niu, vuốt ve, tạo cảm giác thân thiện với con người. 

Phần thi Ngựa biểu diễn trên nền nhạc tại Olympic London 2012.

Một chú ngựa trong phần thi biểu diễn trên nền nhạc.

Từ 6 tháng tuổi, ngựa con được tách khỏi mẹ, đưa vào ở chung với các ngựa “bạn”, để tiện huấn luyện. Lúc 1 tuổi, nài ngựa tập cho ngựa đeo yên và dây cương. Ngựa được đóng móng, chuẩn bị vào các bài tập chuyên nghiệp với nài ngựa. Chúng được luyện tập theo nội dung thi đấu sở trường, được dạy cách nghe hiệu lệnh, di chuyển về các hướng khác nhau, kỹ thuật chạy nhảy, dừng lại,…

Thời gian biểu huấn luyện phải phù hợp, để ngựa thích nghi với cường độ trong từng giai đoạn. Tuy nhiên trên hết, nài phải dành thời gian ở bên ngựa và giữ cho chúng tâm trạng thoải mái nhất. Thông thường sau 1 - 3 năm luyện tập, chú ngựa sẽ thuần thục và có thể thi đấu ở những đấu trường lớn nhỏ.


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí