Giải Trí

Sân bay có cảm giác mạnh nhất thế giới

Kây Pi (theo Forbes/Wikipedia) 30/01/2020 11:08

Với một số người đi máy bay, việc hạ cánh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt là một cực hình. Thế nhưng việc này chẳng thấm tháp gì với các phi công, đặc biệt những người phải đương đầu hàng ngày với những điều kiện thời tiết "nhức não" tại Lukla, sân bay cảm giác mạnh nhất thế giới...

Tên chính thức là Tenzing-Hillary, sân bay Lukla tại Sagarmatha , miền Đông Nepal, luôn đứng top danh sách những phi trường… phi thường và nguy hiểm nhất thế giới.

Nằm ở 2900 mét so với mực nước biển, đường băng chỉ hơn 500 mét, tai nạn gần như là một phần tất yếu của mỗi lần cất và hạ cánh – hãy so sánh sân bay Heathrow ở London, đường băng ngắn nhất cũng hơn 3,5km.

Điều này đồng nghĩa chỉ có máy bay hạng nhẹ mới hoạt động được ở Lukla, giữa non trùng núi điệp, và một con dốc dành chung cho cả cất lẫn hạ cánh, dẫn ngay xuống… vực thẳm.

Phi công bay chặng bay này buộc phải trải qua huấn luyện cực kỳ đặc biêt, cũng như phải bay ít nhất 10 lần vào Lukla với một huấn luyện viên chuyên “trị” đường bay ngắn, và hoàn thành tối thiểu 100 chuyến bay cá nhân mới được an tâm “giao trứng”.

Nhưng Lukla cũng đứng top những sân bay lộng lẫy nhất thế giới, nằm trong dãy Himalaya như một lũy thành. Lukla chính là sân bay nội địa đông đúc nhất, dành cho du khách muốn đến thủ phủ Kathmandu, và chiều ngược lại, dành cho những ai bắt đầu leo lên đỉnh núi Everest.

Tên sân bay được đổi tên để vinh danh Sir Edmund Hillary và Sherpa Tenzing Norgay, những người đầu tiên leo lên đến đỉnh Everest và cũng để đánh dấu những nỗ lực của họ trong việc xây dựng sân bay này, năm 2008.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Giải Trí

Tin mới nhất