Giải Trí

Quốc Anh - nghệ sĩ hài có nụ cười đểu nhất Việt Nam

TUỆ NHI 22/04/2021 19:06

Khán giả yêu mến phim hài Tết hẳn không quên nụ cười và gương mặt của NSND Quốc Anh - nghệ sĩ 'chuyên trị' những vai đểu giả, quan tham trong các tích hài nổi tiếng.

NSND Quốc Anh tên thật là Hoàng Quốc Anh, sinh năm 1962, là một nghệ sĩ chèo và diễn hài nổi tiếng bên cạnh những tên tuổi như Xuân Hinh, Chiến Thắng, Xuân Bắc. Nhưng điều khiến anh nổi bật nằm ở khuôn mặt và chất giọng “đêu đểu” trời phú. Có lẽ cũng vì vậy mà đạo diễn luôn “ưu ái” giành cho anh những vai diễn đểu giả, dê dê hợp với gương mặt vốn có. 

Tạo hình quen thuộc của nghệ sĩ hài Quốc Anh

Nhưng Quốc Anh chẳng mảy may phiền lòng vì điều đó. Bởi, được "đóng đinh" trong lòng khán giả, chứng tỏ khả năng nhập vai của anh phải ở mức độ nào đó. Và chắc chắn, cái "đểu", cái "dê" của anh phải đặc trưng đến mức chẳng ai bắt chước được thì người ta mới nhớ đến vậy. 

Gốc là nghệ sĩ chèo nhưng Quốc Anh lại rất nổi tiếng trong các chương trình, tiểu phẩm hài. Những vai diễn hài nổi tiếng khiến người hâm mộ nhớ tên phải kể đến như vai Lang rỗ trong Thầy rởm, vai Lý lác trong Râu quặp, vai ông Phởn trong Lên voi hay vai Lý trưởng trong Chôn nhời,... 

Gương mặt “đêu đểu” với cặp ria mép mọc dài là điểm đặc trưng của nghệ sĩ Quốc Anh khiến khán giả ấn tượng nhất. 

Nụ cười đểu đặc trưng của Quốc Anh trong các tiểu phẩm hài đều mang lại tiếng cười thú vị

Ít ai biết, cơ duyên để “đá chéo” sân làm danh hài của nghệ sĩ Quốc Anh cũng khá ngẫu nhiên. Đó là vào năm 2003, khi anh nhận lời bên Thăng Long làm đĩa hài Râu quặp. Trước đó, được biết anh cũng từng tham gia một vai vai Bá Kiến trong chương trình Cười thay pháo do nghệ sĩ Xuân Hinh tổ chức. 

Lúc ấy, anh cho biết: "Diễn hài không phải là chủ định của tôi". Vào sân khấu 33 năm, từ năm 1978 và theo hài gần 10 năm nay, chỉ từ Râu quặp, tên tuổi của Quốc Anh lúc ấy cũng thật sự mới được khán giả biết đến. Đó là một dấu mốc quan trọng quyết định nhiều cho sự nghiệp sân khấu của người nghệ sĩ này.

Anh kể: "Tôi còn nhớ, sau vai diễn đó, có lần ra quán nhậu với bạn, có một nhóm thanh niên bên cạnh thầm thì cá cược xem tôi có phải là ông Lý lác hay không. Có người thì bảo là không phải, chắc anh em thôi vì thằng Lý nó lác lắm. Có cậu sang hỏi thẳng tôi, đề nghị cho xem chứng minh thư nhân dân xem có phải là Quốc Anh không. Tôi giơ chứng minh thư cho cậu ấy xem, để họ phân bua thắng thua và sau đó, họ giả hết tiền cho cả bàn nhậu của tôi”. 

This browser does not support the video element.

Quốc Anh cho rằng là một người nghệ sĩ hài anh không coi đó là mua vui. Hài nó cũng có cái hay riêng, vẫn có tính giáo dục, thẩm mỹ, mang đến những giá trị nhân văn, tính giải trí cao dù anh chuyên trị những vai “đểu”.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Giải Trí

Tin mới nhất