Giải Trí

Phạm Hồng Phước gây tò mò với tên ca khúc tiếng Khmer 'Bong SroLanh Oun'

MẪN NHI 24/05/2020 18:25

Sau nghi án đạo nhạc, Phạm Hồng Phước vừa cho ra mắt MV với tên tiếng Khmer 'Bong SroLanh Oun'. Qua đó, anh cũng lên tiếng chính thức cho những ồn ào vừa qua và chia sẻ những dự án nghệ thuật sắp tới.

This browser does not support the video element.

Ngay từ tên ca khúc Bong SroLanh Oun, Phạm Hồng Phước gây tò mò cho người người nghe. Đây cũng là ca khúc hiếm hoi sử dụng tiếng Khmer trong làng nhạc Việt. 

Phước cho biết: “Ca khúc đã được hoàn thành từ 3 năm trước, vì bận các dự án khác nên đến thời điểm này tôi mới cho ra mắt. Việc đặt tên bài bằng tiếng Khmer vì tôi chú trọng sử dụng từ ngữ miêu tả có cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, gợi sự liên tưởng. Cụm từ “Bong srolanh oun” là câu nói “Anh yêu em” trong tiếng Khmer. Tôi có sử dụng nhạc cụ dân tộc Khmer trong bài và muốn tạo sự mới lạ, bất ngờ để nói lời yêu”.

Tên ca khúc lạ tai cùng tạo hình lạ mắt của Phạm Hồng Phước trong MV mới.

Việc đặt tên ca khúc bằng tiếng Khmer có thể khiến người nghe khó nhớ hay không tạo viral, nhưng Phạm Hồng Phước không chú trọng vào việc viral lúc sáng tác. Cá nhân anh cảm thấy không hay khi một nghệ sĩ chạy theo thị hiếu và làm hài lòng số đông quên đi cái cốt lõi tạo ra sản phẩm nghệ thuật.

MV Bong SroLanh Oun được thực hiện theo dạng stop motion, kể về các siêu anh hùng giải cứu thế giới, nhưng họ cũng có đời sống như bao người bình thường. Đoạn kết MV này tạo bất ngờ khi để Superman và Spiderman trao nhau nụ hôn. 

Giải thích về cái kết thú vị đó, Phạm Hồng Phước nói: “Tôi nghĩ ở thời điểm này, sự văn minh và phát triển dân trí đã thực sự hiện hữu khi có nhiều quốc gia công nhận bình đẳng về giới tính. Với tư cách là một nghệ sĩ văn minh, tôi chỉ đơn giản phát triển tứ kịch bản theo những gì mà tri thức của tôi có”.

Đoạn kết MV này tạo bất ngờ khi để Superman và Spiderman trao nhau nụ hôn. 

Lần trở lại này, Phạm Hồng Phước mang đến sự kết hợp giữa giai điệu bắt tai của Pop với nhạc cụ Khmer có nhiều mới mẻ. Còn nội dung bài hát nói về tình yêu thời mạng xã hội, khi nó tác động quá nhiều vào cuộc sống mỗi người. Và dần khiến chúng ta yêu nhau như một thói quen, như phần lời bài hát đề cập “tình yêu như công thức”. Cả hai người yêu nhau không muốn làm mới mối quan hệ của họ, mọi khoảnh khắc đều lặp đi lặp lại.

Phạm Hồng Phước chia sẻ: “Ca khúc chính là những gì mà bản thân tôi từng trải qua trong tình yêu. Khi bên cạnh người thân, người yêu, tôi chỉ lo cầm điện thoại, như một thói quen. Mọi thứ đều không trao đổi trực tiếp mà chỉ mang lên mạng xã hội. Có phải, chúng ta đang sống trong thế giới ảo quá nhiều. Ra mắt bài hát này, tôi muốn tạo ra sự vui tươi, giai điệu bắt tai, gần gũi nhưng cũng mới mẻ hơn. Tôi hi vọng bài hát sẽ gợi nhiều hơn sự suy nghĩ của người nghe về việc gắn kết giữa hai con người đang yêu nhiều hơn”.

Được biết, ca khúc Bong SroLanh Oun nằm trong dự án E.P “experiment” sắp ra mắt của Phạm Hồng Phước, đánh dấu những bước đầu tiên trong định hướng trở thành nghệ sĩ độc lập như đã chia sẻ trên trang cá nhân. Dùng từ độc lập vì các khâu trong bài hát đều do tự anh thực hiện hoặc tìm được cộng sự có cùng phong cách nhạc tương đồng để hợp tác.

Ca nhạc sĩ Phạm Hồng Phước.

Hiện tại, Phạm Hồng Phước đang tự đi khai phá những chất liệu, câu chuyện trong âm nhạc khác nhau. Anh nói thêm: “Với một nghệ sĩ, tôi cần phải đưa ra nhiều khía cạnh hơn, mang đến nhiều trải nghiệm cho người nghe khi ra mắt sản phẩm âm nhạc. Hướng đi của tôi không còn là giải trí thương mại. Tôi không còn thoải mái khi đứng trong vòng quay giải trí đó. Mà tôi sẽ sáng tạo ra những giá trị nghệ thuật phù hợp với bản thân, với khán giả của mình. Đó là lý tưởng trong âm nhạc của tôi”.

Trong thời gian tới, Phạm Hồng Phước sẽ cố gắng mỗi tháng cho ra mắt một ca khúc với nhiều thử nghiệm mới trong âm nhạc. Với anh, để chạm vào cảm xúc khán giả, ca khúc phải có lý tưởng tương đồng, mang lại cảm giác được chia sẻ với người nghe. Anh mong mọi người hiểu là Phạm Hồng Phước đang cố gắng tạo ra những giá trị âm nhạc đích thực theo quan điểm cá nhân của mình.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Giải Trí

Tin mới nhất