Giải Trí

Núi lửa Vesuvius biến não nạn nhân thành… thủy tinh!

Kây Pi (tổng hợp) 31/01/2020 16:20

Cơn thịnh nộ của núi lửa Vesuvius (Italy), chắc chắn là một trong những thảm họa nổi tiếng và được nghiên cứu nhiều nhất mọi thời đại. Tận 2000 năm sau, các nhà khoa học vẫn tìm thấy những điều mới mẻ, chẳng hạn như dung nham gián tiếp biến não người thành… thủy tinh!

Theo các chuyên gia đang làm việc tại di chỉ khảo cổ Herculaneum, đây là lần đầu tiên hiện tượng hóa thủy tinh được ghi nhận từ một vụ phun trào núi lửa.

Vụ phun trào này xảy ra vào năm 79 Công lịch, và nhấn chìm toàn bộ thành phố Pompeii sầm uất cùng các thành phố láng giềng Herculaneum, Oplontis Stabie dưới một lớp nham thạch có diện tích 20km chỉ trong ít giờ đồng hồ.

Vị trí của các thành phố nói trên đã chìm vào quên lãng, cho đến khi chúng được phát hiện một cách tình cờ vào thế kỷ 18.

Không ảnh núi Vesuvius

Từ đó tới nay, các nhà khảo cổ vẫn tiếp tục khai quật và tìm hiểu về Vesuvius. Vào thập niên 60, người ta đã tìm thấy phần sót lại của hài cốt một người nằm trên giường tại Herculaneum, phía gần núi lửa. Ông được cho là một thầy tư tế tại Collegium Augustalium- địa điểm thờ cúng.

Trong nghiên cứu được công bố trên tập san dược New England, nhà khảo cổ pháp y Pier Paolo Petrone (ĐH Federico II, Napoli) cùng nhóm của mình xác nhận rằng não của thầy tư tế đã bị thủy tinh hóa, quá trình xảy ra khi mô bị đốt cháy ở nhiệt độ cao. Những mảnh thủy tinh ở dạng li ti, có màu đen, lấp lánh được tìm thấy bên trong hộp sọ của nạn nhân xấu số.

Di tích thành phố Pompeii

 

Một nghiên cứu khác tiến hành trên cánh rừng bị thiêu trụi gần Herculaneum cho thấy, nhiệt độ tối đa của dung nham đạt tới 520 độ C.

“Điều này chứng tỏ: nhiệt độ cực cao có thể làm bốc hơi các mô mềm của cơ thể. Sau đó đã xảy ra tình trạng giảm nhiệt độ đột ngột, quá trình này đã hóa thủy tinh não bộ con người", nghiên cứu kết luận.

Phần màu đen là thủy tinh

“Đây là lần đầu tiên khoa học khám phá ra: với nhiệt độ cực cao của dung nham núi lửa phun trào, bộ não con người có thể hóa thành thủy tinh!”.

Xác người chạy không thoát cơn phun trào, được dung nham bảo tồn gần như nguyên vẹn

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Giải Trí

Tin mới nhất