Giải Trí

Những đạo diễn khiến thế giới có cái nhìn khác về phim Hoa ngữ

THÚY MINH 29/10/2021 11:30

Lý An, Trương Nghệ Mưu,Từ Khắc… là những nhà làm phim đã đưa điện ảnh Hoa ngữ vươn tầm cao trong những thập niên 80 - 90.

Trong nhiều năm gần đây, điện ảnh Hoa ngữ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Nhiều nhà sản xuất, đạo diễn phim có quen có mới đang “bùng nổ” góp phần thúc đẩy nền điện ảnh trong nước vươn ra “biển lớn”, đẳng cấp hơn.

Tuy nhiên, nhiều thập kỷ trước, nền điện ảnh Hoa ngữ có rất nhiều cái tên đã “độc chiếm” nền điện ảnh Hoa ngữ thậm chí vang danh khắp châu Á, thậm chí là thế giới như Trương Nghệ Mưu, Châu Tinh Trì, Vương Tinh, Trần Khải Ca, Phùng Tiểu Cương,…

Cùng điểm qua những cái tên có tầm ảnh hưởng đến giải trí Hoa ngữ. 

1. Lý An

Với những người yêu thích điện ảnh Trung Quốc, Lý An là cái tên quen thuộc với khán giả. Đạo diễn Lý An là niềm tự hào của châu Á khi đưa nền nghệ thuật phim ảnh Hong Kong vươn tầm thế giới và là cha đẻ của hàng loạt tác phẩm chất lượng như: Ngoạ hổ tàng long, Cuộc đời của Pi, Brokeback Mountain,… 

Đồng thời, Lý An là đạo diễn đầu tiên của châu Á 3 lần đoạt giải Oscar, trong đó có 2 lần cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất.

Hiện, Lý An  được xem là đạo diễn gốc Trung Hoa đầu tiên thành công với cả dạng phim nghệ thuật lẫn thương mại tại Hollywood. 

2. Trương Nghệ Mưu

Trương Nghệ Mưu sinh năm 1950, là đạo diễn tài danh bậc nhất làng điện ảnh Hoa ngữ trong nhiều thập niên qua. Ngoài ra, Trương Nghệ Mưu còn được mệnh danh là bậc thầy điện ảnh nổi tiếng khi sử dụng kỹ xảo tạo hình và màu sắc hiện đại.

Trương Nghệ Mưu từng ghi dấu ấn qua các bộ phim như: Cao lương đỏ, Anh hùng, Thập diện mai phục, Hoàng Kim Giáp,…

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Ngoài vai trò đạo diễn điện ảnh, Trương Nghệ Mưu còn là tổng đạo diễn chương trình khai mạc, bế mạc của Thế vận hội mùa hè 2008, Paralympic Bắc Kinh 2008... Từ năm 2012, ông làm tổng đạo diễn cho các buổi trình diễn nghệ thuật thực cảnh ở Trung Quốc như: Ấn tượng Tây Hồ, Ấn tượng chị Ba Lưu, Rạng rỡ Tương Tây,..

3. Châu Tinh Trì

Châu Tinh Trì sinh năm 1962. Bên cạnh diễn xuất, năm 1994 Châu Tinh Trì bắt đầu viết kịch bản và làm đạo diễn. Vào năm 2001, bộ phim Đội bóng Thiếu lâm của Tinh Gia đã phá vỡ kỷ lục doanh thu phòng vé tại Hong Kong. Đến năm 2004 bộ phim Tuyệt đỉnh Kungfu tiếp tục phá vỡ kỷ lục trước đó. 

Châu Tinh Trì hay còn được gọi là Tinh Gia đầy danh tiếng của nền giải trí Hoa ngữ. 

Ngoài ra, Châu Tinh Trì còn nhiều tác phẩm ăn khách khác như: Mỹ nhân ngư, Vua hài kịch, Tây du ký: Mối tình ngoại truyện,…

Được xem là "Vua hài Hong Kong", càng về sau những tác phẩm của Châu Tinh Trì được đánh giá cao về mặt nghệ thuật và đạt thành công không kém về mặt thương mại.

4. Từ Khắc

Từ Khắc sinh năm 1950. Ông sinh ra tại Việt Nam, đến năm 16 tuổi theo gia đình qua Hong Kong và bắt đầu niềm đam mê điện ảnh của mình. Ông được xem như là một nhân vật quan trọng trong kỷ nguyên vàng của điện ảnh Hồng Kông và đã được xem bởi các nhà phê bình là "một trong những bậc thầy của điện ảnh châu Á.

Nhắc đến Từ Khắc, khán giả sẽ nhớ ngay đến những bộ phim võ thuật đình đám trong những thập niên 80 - 90 như: Tân Thục Sơn kiếm hiệp truyện, Tiếu ngạo giang hồ, Hoàng Phi Hồng, Anh hùng bản sắc 3: Tịch dương chi ca, Thanh xà, Kim ngọc mãn đường, Tây du ký: Mối tình ngoại truyện 2,…

5. Trần Khải Ca

Trần Khải Ca sinh năm 1952, là nam diễn viên, biên kịch, đạo diễn điện ảnh xuất sắc. Ông được coi là một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của thế hệ nhà làm phim thứ năm của điện ảnh Trung Quốc.

Trần Khải Ca và con trai Trần Phi Vũ.

Phim của Trần Khải Ca thường là những bộ phim hiện thực đời sống khó "tiêu hóa" với hình ảnh tinh tế cùng cách kể chuyện sử thi, và được đánh giá rất cao về mặt hình ảnh và cách kể chuyện.

Trong đó, đáng chú ý nhất phải kể tới Bá Vương biệt cơ. Đây cũng là bộ phim đầu tiên của Trung Quốc được trao giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 1993. Chưa dừng lại ở đó, bộ phim Hoà Nhĩ tại nhất khởi đã đem lại cho Trần Khải Ca giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế San Sebastián 2002.

6. Phùng Tiểu Tương

Phùng Tiểu Cương nổi tiếng là một nhà làm phim thương mại rất thành công ở Trung Quốc, đồng thời là đạo diễn Trung Quốc đầu tiên được in dấu tay và dấu chân ở nhà hát TLC Chiness.

Phùng Tiểu Cương còn được tạp chí Business Week của Mỹ xếp vào danh sách 25 ngôi sao sáng giá của châu Á năm 2004 và được đánh giá là một trong những đạo diễn tài năng, quyền lực nhất Hoa ngữ.

Phùng Tiểu Cương trở thành một trong những người có quyền lực nhất làng điện ảnh Hoa ngữ nhờ các tác phẩm thành công như: Tôi không phải Phan Kim Liên, Phương Hoa, Thiên hạ vô tặc, Nhượng đạn phi tử, Phi thành vật nhiễu, Đại nghiệp kiến quốc, Dạ yến, Đường sơn đại địa chấn...

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Giải Trí

Tin mới nhất