Giải Trí

Nghệ sĩ Minh Nhí: Tôi vui nhưng cũng chạnh lòng...

CHÂU GIANG thực hiện 18/05/2021 08:20

Nghệ sĩ Minh Nhí đã có những chia sẻ về vai trò giám khảo trong show hài đình đám - Thách thức danh hài cùng với những trăn trở của anh về làng hài Việt.

Từng chia sẻ hạn chế tham gia game show để tập trung cho công tác đào tạo. Vì sao anh lại nhận lời với Thách thức danh hài mùa 7?

- Gần đây, tôi tập trung làm việc cho sân khấu Minh Nhí cùng việc đào tạo diễn viên của mình. Học trò đến học lớp của Minh Nhí mà để người khác dạy thì kỳ lắm. Tôi chỉ nhận lời xuất hiện 1-2 tập để khán giả thấy mình “còn sống”!.

Còn Thách thức danh hài, tôi bất ngờ khi nhà sản xuất liên hệ. Tôi hỏi ngay: “Trấn Thành, Trường Giang đâu?”. Vì chương trình quá nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của hai bạn này, tự nhiên mời Minh Nhí nên phải thắc mắc chứ! Sau khi biết các bạn ấy không sắp xếp được thời gian, với lời mời rất trân trọng dành cho tôi, lại ngồi chung với Hoài Linh nữa nên tôi đồng ý ngay.

Điều gì khiến cho việc được ngồi “ghế nóng” cùng Hoài Linh lại làm anh vui như vậy?

- Ngoài đời, Minh Nhí và Hoài Linh là anh em thân thiết nhưng ít khi làm việc chung, chưa bao giờ làm với nhau một chương trình xuyên suốt. Vì thế, giờ có dịp làm với Hoài Linh là đủ vui rồi.

Minh Nhí hóa trang chuẩn bị lên sân khấu

Anh nhận xét gì về người đồng hành trên “ghế nóng” lần này?

- Hoài Linh đâu cần tôi nhận định thêm gì nữa. Từ lúc nhận lời đến giờ, tôi và Linh cũng chưa nói chuyện với nhau. Ngoài đời chúng tôi thương quý nhau nhưng không theo cách ngày nào cũng phải gặp mặt.

Tôi thương và thấy nể Hoài Linh nhiều thứ, như cách đối xử với đồng nghiệp, tạo điều kiện cho đàn em trong nghề. Tôi cảm nhận Linh đối với tôi cũng vậy.

Nhiều khán giả cho rằng Minh Nhí có phần lép vế hơn so với Hoài Linh và chương trình nên đổi bằng một tên tuổi khác. Anh nghĩ sao?

- Có gì đâu, khán giả có quyền đánh giá, tin hoặc không tin nghệ sĩ. Còn bản thân Minh Nhí đã nhận lời sẽ làm hết sức, có thể dễ thương, dí dỏm đến đâu thì làm tới đó. Còn hiệu quả phải nhờ khán giả đánh giá.

Tôi đã từng làm giám khảo với những tên tuổi như cô Bạch Tuyết, chị Hồng Vân, anh Thanh Bạch... và hiểu rằng ai cũng có thành công, có giá trị riêng và nét riêng của mình. Bản thân Minh Nhí nếu không còn giá trị nào đó làm sao nhà sản xuất họ tin tưởng gửi lời mời. Vậy nên, tôi thoải mái lắm. Tôi chỉ quan tâm đừng để bị nói là hỗn với người trên, hống hách với người dưới là được.

Những năm gần đây, nghệ sĩ Minh Nhí dành nhiều thời gian và tâm sức cho công tác đào tạo 

Thí sinh Thách thức danh hài phải làm sao để giám khảo Minh Nhí bật cười?

- Khi tham gia game show, tôi luôn dùng tinh thần vui vẻ để thưởng thức các tiết mục. Nói vậy không có nghĩa là dễ dãi nhưng sẽ “thoáng” một chút để khích lệ các bạn. Ngày xưa, tôi mới đi diễn cũng sợ lắm, lên sân khấu thấy mặt khán giả hơi nghiêm túc là tôi mất tinh thần. Tôi dùng chính những trải nghiệm đó mà đánh giá người chơi, có góp ý cũng phải làm sao để người ta tiếp thu mà vẫn vui.

Tôi có đọc được bình luận của một khán giả bảo tôi rằng: “Minh Nhí dễ cười lắm”. Tôi xem đó là lời góp ý cho mình. Nếu tiết mục không có gì đáng cười tôi cũng sẽ không ép mình. Tôi dễ cười nhưng cười đúng chỗ. Nói thế nào đi nữa, tôi cũng cảm thấy áp lực. Những mùa trước người ta đã làm thành công và duyên dáng thì tới tôi phải làm gì để được như vậy.

Hiện nay nghệ sĩ hài tham gia nhiều sân chơi khác nhau như điện ảnh, game show chứ không còn bó hẹp chỉ trên sân khấu nữa. Có phải nghề diễn hài giờ có triển vọng hơn?

- Mấy năm nay, tôi tập trung làm việc ở sau sân khấu nhiều hơn nên cũng quan sát được nhiều. Tôi thấy vui khi diễn viên hài giờ tham gia nhiều thứ hơn thế hệ chúng tôi nhưng cũng có cái chạnh lòng.

Giờ phim ảnh, game show nào cũng có gương mặt hài nhưng thật ra chỉ có mấy người. Số lượng nghệ sĩ hài đã ít, lại hoạt động riêng lẻ không như thời của tôi. Chỉ riêng Sài Gòn đã có mấy chục nhóm hài, chạy show tấp nập ở mấy chục tụ điểm đêm. Tôi gặp cả nhóm hài Tiểu Minh Nhí mà giật mình. Vì nhóm hài, nghệ sĩ cũng nhiều lắm nên không thể biết hết nhau được.

Minh nhí hi vọng sân khấu sẽ lại sáng đèn sau thời gian dài ảm đạm vì COVID-19 

Anh trăn trở điều gì?

- Nhiều thứ lắm nhưng lớn nhất vẫn là sân khấu giờ ảm đạm quá. Nhưng tôi vẫn nuôi hi vọng, vẫn tin một ngày nào đó có thể làm sân khấu kịch nóng trở lại.

Thôi thì mỗi thời đại có một sự lên ngôi riêng. Và nếu kết hợp được công nghệ, trào lưu của thời đại... sẽ càng tốt hơn.

Tôi vẫn tập trung làm công việc truyền nghề của mình. Cái tôi chú tâm nhất là rèn luyện cho học trò mình có đạo đức, có cái tâm. Nhiều năm làm nghề, tôi hiểu được đạo đức mới là cái nghệ sĩ cần bồi đắp tu dưỡng, nếu không có đức thì dù tài năng đến đâu cũng... đi luôn. Tôi nghiêm khắc với học trò của mình để mai này dù Minh Nhí không còn đi diễn, không làm sân khấu nữa người ta vẫn gọi một tiếng “thầy”. Như Việt Hương, Xuân Nghị, Tuấn Dũng... đi đâu cũng giới thiệu là học trò của Minh Nhí. Chỉ cần nghe như vậy là đủ vui rồi.

Với vai trò là giám khảo, anh có khuyến khích học trò tham gia Thách thức danh hài?

- Trước khi tôi chưa nhận lời mời đến khi nhận lời làm giám khảo, học trò tôi đến xin ý kiến nhiều lắm. Tôi vẫn giữ nguyên câu nói rằng: “Con suy nghĩ thật kỹ xem mình đủ sự duyên dáng, đủ bản lĩnh gia nhập sân chơi chưa?” Học trò của tôi phải tự trả lời và tự đưa ra quyết định thôi!

Xin cảm ơn nghệ sĩ Minh Nhí!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Giải Trí

Tin mới nhất