Giải Trí

MC Phan Anh chia sẻ về 'tham - sân - si' khi làm từ thiện

CHÂU GIANG 24/09/2021 20:20

Đúc rút từ hành trình từ thiện của bản thân, Phan Anh chân thành cho biết anh quá tự tin và mất bình tĩnh khi nhìn số tiền trong tài khoản tăng lên.

Chiều 24-9, tọa đàm Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng? do báo Đại Đoàn Kết tổ chức đã mời MC Phan Anh, ca sĩ Thái Thùy Linh và Thủy Tiên tham dự. 

Tuy nhiên, đến phút cuối ca sĩ Thuỷ Tiên đã xin rút lui với lý do sức khỏe. Với vai trò là nghệ sĩ có thâm niên trong các hoạt động thiện nguyện do chính mình tổ chức, MC Phan Anh và ca sĩ Thái Thuỳ Linh đã có nhiều chia sẻ giá trị về chủ đề tốn nhiều bút mực của truyền thông và người hâm mộ thời gian qua.

Khách mời tham dự toạ đàm "Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?"

Theo đó, khi được mời chia sẻ về trải nghiệm trong quá trình làm từ thiện cũng như cách vượt qua thị phi của mình vào năm 2016, MC Phan Anh đã có những tiết lộ khiến nhiều người bất ngờ .

Trước hết, MC Phan Anh khẳng định, bản thân anh là một người làm từ thiện và có hiểu biết về pháp luật. Từ câu chuyện của bản thân đến ồn ào từ thiện của Thủy Tiên vừa qua, Phan Anh khẳng định: “Tôi ủng hộ tuyệt đối phải minh bạch không phải chỉ trong từ thiện mà còn là mọi vấn đề khác trong đời sống xã hội. Vì minh bạch là điều kiện tiên quyết để xã hội phát triển.

Minh bạch để làm gì? Không phải chỉ để bảo vệ bản thân mà còn phải bảo vệ niềm tin của mọi người rằng những điều tử tế trong xã hội này còn tồn tại…”.

MC Phan Anh ủng hộ tuyệt đối việc minh bạch từ thiện

Nam MC cũng chia sẻ về tố chất, kỹ năng cần có cũng như khó khăn cho một cá nhân khi đứng ra kêu gọi và làm từ thiện đó là: Mình phải ghi nhận được tham - sân - si của bản thân và làm sao chế ngự được những điều đó. 

“Khi hành trình đến với bà con năm 2016, mọi người hỏi tôi rằng có tham không? Chắc chắn câu trả lời của tôi là có. Nhưng thời điểm đó tôi không nhận ra “cái tham” của mình. Mình tham được mọi người ghi nhận nhiều hơn, được mọi người ủng hộ nhiều hơn. T

ôi nhớ, trong 24 giờ kêu gọi đầu tiên, tài khoản của tôi nhận được 8 tỉ đồng. Tôi sợ quá, vì nghĩ rằng số tiền này vượt quá sức của mình rồi. Tôi lên Facebook nhờ mọi người chuyển hướng quyên góp tiền cho các nhóm khác. 

Nhưng ngay lúc đó, trong tôi có một cái sướng vì cảm nhận được mọi người tin mình, vẫn muốn nhìn số tiền trong tài khoản tăng lên. Thế là tham, tôi tham sự ghi nhận của mọi người. 

Điều đó dẫn đến việc mình không đủ tỉnh táo, bị cảm xúc chế ngự nên không lường trước được hết sự việc sẽ xảy ra. Đó là từ cái tham dẫn đến sự si mê, u mê của mình.

Những tham lam, sân si của bản thân đã làm lu mờ đi những ý tưởng tốt đẹp ban đầu của từ thiện.

Rồi cái "sân" là gì? Khi thấy ai đó có ý kiến về mình, mình có ý nghĩ ghét người ta vì cho rằng mình đang làm việc tốt mà tại sao họ ghét mình. Cứ như thế, mình bị si mờ trong cái vòng "tham - sân - si" rồi đi tranh đấu với người ta để chứng minh rằng mình trong sáng.

Một thời gian dài tôi đau khổ trong suy nghĩ: “Ôi tại sao mình làm một việc tốt mà vẫn có những thị phi này? Tôi cố gắng đi lý giải mà quên mất câu trả lời của chính mình cho câu hỏi: “Bạn làm từ thiện để làm gì?”.

Tôi từng nói tôi làm việc này vì bà con, muốn san sẻ với những người khó khăn thì lẽ ra khi họ nhận được những món quà từ tôi, tôi phải vui nhưng tôi lại quên mất những ấm áp, hạnh phúc đó mà bận rộn với những mong chờ được mọi người khẳng định Phan Anh đang làm điều tốt. 

Tôi đã quên mất điều tốt đẹp mình làm mà cứ bị cuốn vào những tham - sân - si của bản thân thì đó mới là khó khăn nhất cho những người làm từ thiện phải vượt qua được" - MC Phan Anh chia sẻ.

Những chia sẻ của MC Phan Anh hiện đang gây bão mạng xã hội và được xem là những đúc rút, bài học đáng giá để cho những nghệ sĩ, mọi người muốn tham gia vào hành trình thiện nguyện có thể chọn được tâm thế, sự chủ động minh bạch, công khai hoạt động từ thiện để tránh ồn ào, tiêu cực từ dư luận. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Giải Trí

Tin mới nhất