JavaScript is off. Please enable to view full site.

Giải Trí

Khi động vật hoang dã có kích thước to bằng... người

Nghệ sĩ giấy bồi Liz Sexton muốn phá vỡ ranh giới giữa con người và động vật, bằng tuyên ngôn chối bỏ vai trò đặt con người làm trung tâm của sáng tạo nghệ thuật.

Nữ nghệ sĩ sống tại Minneapolis, Mỹ, tạo ra những chiếc mặt nạ giấy bồi ngoại cỡ của các loài động vật hoang dã… dành cho con người. Kết quả của quá trình này là những hình thù lai giữa con người và động vật, hít thở và sinh sống giữa các môi trường trái tự nhiên, như “cá nóc ngoài nước” hay “chuột cống đi tàu điện.”

Bộ... ốc

Sexton bắt đầu làm mặt nạ chỉ ít năm gần đây, sau khi cảm hứng từ các bộ trang phục Halloween. Tuy vậy, cô đã thao tác với đa dạng các chất liệu từ giấy.

Cú mèo đi tàu điện

Mỗi mặt nạ như ta nhìn thấy mất đến vài tuần, thậm chí vài tháng, để thực hiện. “Tôi hy vọng người xem không chỉ nhận thêm nhận thức về động vật, mà còn hình thành một mối thâm tình thân thuộc với chúng.”

Heo và quạ

Chó... biển và mèo
Chuột cống vai hành khách
Động vật ăn thịt và con mồi
Cá (n)óc

“Tôi thường thao tác trên những loài đang gặp phải họa tuyệt chủng, dù hầu hết sự bất định về tương lai này có thể áp dụng lên hầu hết các sinh vật khác vào thời điểm này. Khi chụp ảnh những đầu động vật nằm ngoài môi trường sinh sống của chúng, trong thế giới trực diện của chúng ta, tôi nhấn mạnh sự sai chỗ mà nhiều sinh vật hiện đang gánh chịu. Tôi còn thích thao tác trên những loài thú rất gần gũi nhưng chúng ta không nhất thiết phải nhìn thấy chúng. Mang ra khỏi môi trường sống, ở kích thước ngang với kích cỡ chúng ta, chúng trở thành hàng xóm, người khách bộ hành, và trở thành một phần của cộng đồng chúng ta," Liz nhấn mạnh.


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất