Giải Trí

Đã mắt với màn khinh công của các cao thủ parkour

GIĂNG GIĂNG

Đăng lúc 15:05 | 31/05/2020

Những bộ phim hành động với các cảnh đuổi bắt ngoạn mục rõ ràng mang màu sắc của parkour. Thậm chí, có người còn nhận xét parkour chính là cái gốc của môn khinh công trong những bộ truyện kiếm hiệp thế kỷ 20 của Kim Dung.

Parkour thường được xem là một môn nghệ thuật đường phố nguy hiểm hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi xem parkour có là một môn thể thao hay không. Thậm chí, nhiều nơi trên thế giới còn xem parkour là một mối nguy hiểm phải cấm để tránh những tai nạn đáng tiếc. 

Cách chơi rất đơn giản, “tín đồ” parkour - nam gọi là “Traceur”, nữ là “Traceuse” - cần vượt qua chướng ngại vật, những khoảng không bằng một hệ thống các động tác chuyển động vừa khéo léo, vừa nhanh nhẹ như chạy, nhảy, leo trèo, nhào lộn…

Người chơi chỉ cần mặc quần áo thoải mái, sắm một đôi giày có độ bám tốt là đã có thể luyện parkour.

Lý thuyết là vậy nhưng thực hành thì khác xa. Để luyện được các chiêu nhào lộn, bay nhảy từ nóc nhà này sang nóc nhà khác,… cần sự khổ luyện lâu dài và đôi khi đánh đổi bằng những chấn thương từ nặng tới nhẹ. 

Một nhóm "ninja parkour" đang khinh công
Một tín đồ parkour nhảy qua giữa hai bức tường

Tháng 6-2012, một thiếu nữ người Nga tử nạn ngay lần đầu chơi môn parkour. Cô thất bại và bỏ mạng khi nhảy từ tòa nhà cao 18m sang tòa nhà cao 14m, khoảng cách giữa 2 tòa là 7m. 

Sự khéo léo và những màn bay nhảy đẹp mắt của parkour thậm chí là nguồn cảm hứng cho phim ảnh. 

Ở Việt Nam, parkour chỉ mới du nhập vào khoảng những năm 2010 nhưng dần phát triển mạnh mẽ. Trên cả nước có khá nhiều nhóm parkour khác nhau, tập trung tại Hà Nội và TPHCM. Tuy nhiên parkour nhận không ít e dè vì bộ môn này quá mới cũng như độ an toàn khi tập luyện. 

Xem thêm Khinh công kiểu "thánh sống Võ Đang" Trần Sư HànhGIĂNG GIĂNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Bị chê vô duyên ở Rap Việt, Wowy nói gì?

  Bị chê vô duyên ở Rap Việt, Wowy nói gì?

  Trở lại Rap Việt mùa 2 trong vai trò huấn luyện viên, 'lão đại' Wowy lại bị mất điểm trong mắt netizen vì bị cho lơ là trong chuyên môn, thiếu cái tâm với thí sinh.

  27/10/2021 11:45
  Hồ Văn Cường đã có người nâng đỡ

   Hồ Văn Cường đã có người nâng đỡ

   Một đại gia từ Hà Nội đã chủ động liên hệ và giúp đỡ Hồ Văn Cường cùng gia đình từ cuộc sống tương lai cho đến con đường ca hát được thuận lợi.

   25/10/2021 09:55