Đời Cười

Truyện tấu hài: Tâm thư của cậu con trai phấn đấu chức trưởng phòng

Phùng Hiếu 20/04/2021 12:16

35 tuổi mục tiêu làm chức trưởng phòng của con bắt đầu lung lay dữ đội. Con thay đổi mục tiêu với quyết tâm bèo lắm phải làm được chức trưởng phòng bảo vệ.

Kính thưa ba!

20 năm ăn học tốn bao nhiêu tiền của ba, bao nhiêu giọt mồ hôi của mẹ, tới giờ giờ con vẫn chưa làm được gì. Con đã thất bại toàn diện trong lời hứa đem vinh quang về cho dòng họ. Con đã cố gắng học hành, siêng năng kiếm việc với mục tiêu 5 năm ra trường ít nhất leo lên chức trưởng phòng. 

24 tuổi con bắt đầu làm việc với sự siêng năng và cần mẫn, nhưng rồi chỉ 2 năm sau con mất việc vì con cháu người ta mới ra trường và con phải ra đường.

27 tuổi con có công việc mới, lần này con phấn đấu, phấn đấu kịch liệt. Con được sếp để ý và cân nhắc. Họ điều tra gia phả nhà ta. Từ đời ông cố nội tới đời ba toàn bần cố nông, chả có ai làm quan cả... thế là phận "lá đa" con lại là anh lính quèn..

30 tuổi còn lại mất việc, vì cơ quan tinh giảm biên chế, cái thằng nhân viên "con sải" lại ra đường chạy xe ôm.

35 tuổi mục tiêu làm chức trưởng phòng của con bắt đầu lung lay dữ đội. Con thay đổi mục tiêu với quyết tâm bèo lắm phải làm được chức trưởng phòng bảo vệ.

Hai bằng đại học, ngoại ngữ làu làu... con dễ dàng lên chức phó phòng bảo vệ sau 5 năm trời siêng năng cống hiến. Họ lại cân nhắc con lên chức trưởng phòng, thế rồi con lại thua phiếu thằng cháu ông trưởng phòng nhân sự. Nhà nó có 3 đời làm bảo vệ cơ quan này.

40 tuổi con hết ham hố chức quyền, con hy vọng cái chức tổ trưởng dân phố sẽ làm dòng họ hài lòng, nở mày nở mặt với hàng xóm láng giềng. Nhưng mà con lại thua 9 phiếu, so với người tổ trưởng dân phố, vì nó có bà con trên xã.

Thế đấy ba à! Con đã cố gắng hết sức nhưng con vẫn thất bại, bởi không phải con không có học thức, không có chuyên môn. Con thất bại bởi xuất phát điểm con quá thấp, con người ta mới ra trường làm leo lên ngay chức tổng giám đốc to đùng.

Ba dạy con đừng bao giờ bỏ cuộc. Vâng! con sẽ vâng lời, con sẽ cố gắng phấn đấu tiếp tục cho tới nhắm mắt xuôi tay. 

Ba à! Ba làm ơn hỏi dùm tất cả bà con dòng họ của mình, thời xa xưa nhà ta có ai làm quan không?

Tạm biệt ba! Con đợi tin vui từ ba!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Đời Cười

Tin mới nhất