JavaScript is off. Please enable to view full site.

Trùm cuối và Thiền sư là hai nhân vật hư cấu nhưng lại rất đời...

Tranh: Truyencoremix

“Trùm cuối” dạo này trong lòng bất an, bèn kêu đệ tử lấy xe sang chở đến chân núi. Trùm tự thân leo lên buồng ngồi của cáp treo mà lên núi cầu kiến thiền sư.

 - Thưa thiền sư! Dạo này đàn em con đứa “vào lò” chịu án, đứa “hóa củi” đợi án, thật là muôn phần thương tâm. Liệu có cách nào hóa giải kiếp nạn này chăng? 

Thiền sư không nói gì, chỉ xuống bàn cờ đang đánh dở trước mặt, xong thò tay vào túi lấy ra tờ đôla chỉ lên trời ba lần.

 - Có phải ý thiền sư là cuộc cờ này ta chấp nhận thua cuộc để bày ván mới, thi triển chiêu cũ có tiền mua tiên trên trời cũng được? Nếu vậy để ta về bảo vợ chạy án cho mấy đứa nhỏ.

 - Ta rút tiền ra cũng có ý bảo ông xuất tiền ra, nhưng không phải để chạy án cho đệ tử, em út. Vì bàn cờ này ta bày ở thế cờ tàn, mà cờ phía gần ông chắc chắn là thua. Ta rút tiền ra là khuyên ông nên giao tài sản mà khắc phục hậu quả cho nhẹ tội bớt. Ta chỉ tay ba lần lên trời ngụ ý trên người có người, trên trời có trời, làm sao thoát khỏi nhân quả.

 Nói đoạn thiền sư đứng dậy, rũ tăng bào sáng chói, đi ra... ký biên bản vi phạm do dâng sao giải hạn và trục vong oan gia trái chủ!

Thường Tiếu