Đời Cười

Sự tích con gà cục tác

Phùng Hiếu 17/07/2021 11:52

Con gà nghĩ mình sinh ra là để phục vụ con người, nên nhiệt tình đẻ trứng. Nhưng khi gà tăng công suất đẻ, thì nó không còn sức để hát líu lo nữa...

Ngày xửa, ngày xưa loài gà hót hay như các loài chim khác vậy. Con người nuôi gà vừa lấy trứng, lấy thịt lại được nghe tiếng gà hót, nên họ rất yêu mến gà. Ngày kia khi dịch bệnh tràn về, loài gà đã phải lâm vào tình trạng khốn khổ.

Vốn dĩ trước kia gà chỉ để một ngày 1-2 quả trứng, sau đó chúng được ăn no và hót líu lo cả ngày. Nhưng khi tình trạng khan hiếm thực phẩm diễn ra, loài gà bị con người bắt phải trở thành máy đẻ.

Con người bắt đầu cho gà ăn nhiều hơn để thúc gà đẻ trứng. Con người dụ dỗ:

-Ráng đẻ công suất trứng lên gấp hai đi. Bà con đang thiếu trứng. Đẻ xong tao cho mày hát líu lo!

Con gà nghĩ mình sinh ra là để phục vụ con người, nên nhiệt tình đẻ trứng. Nhưng khi gà tăng công suất đẻ, thì nó không còn sức để hát líu lo nữa, gà chỉ buồn xo trong chuồng vì mất sức. Tưởng đâu số phận con gà đã quá thảm, nhưng ai ngờ nó còn thảm hơn nữa.

Ngày nọ con người lại đem thức ăn tới tận chuồng gà năn nỉ:

-Mày ráng tăng công suất đẻ lên gấp 10 nha mậy. Thiên hạ đổ xô nhau vào siêu thị hốt trứng gà. Có trứng nào hốt trứng đó. Ăn thì ít, dự trữ thì nhiều. Có kẻ còn ôm cả lô trứng bán giá chợ đen. Thời của mày đã tới, mày đúng là con gà đẻ trứng vàng mà...

Con gà bực tức lắm, không tăng công suất đẻ thì con người không cho nó ăn. Ngày nào con người cũng đem thức ăn vỗ béo tới cho gà ăn để lấy sức đẻ. 

Lần nọ con người lại về dụ dỗ:

-Đẻ nữa, đẻ nhanh đi mậy! Siêu thị, chợ búa hết trứng rồi! Đẻ đi rồi tao cho mày hót líu lo.

Con gà nổi quạu, sức đâu mà đẻ dữ vậy, nó bực tức lên tiếng:

-Cục cục tức! Cục...cục...tức!

Từ đó loài gà không còn hót líu lo nữa. Còn con người quê độ, nên dịch tiếng gà chửi :Cục...cục..tức thành ra Cục...cục...tác cho đến bây giờ. Đúng là con người ác như con gà ác mà!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Đời Cười

Tin mới nhất