Đời Cười

Sự tích con chim quốc (bản đọc thấy dị)

Phùng Hiếu

Đăng lúc 06:26 | 03/05/2020

Câu chuyện cảm động về "tình ăn nhậu", giải thích vì sao các đệ tử lưu linh mỗi khi cụng ly hay khích nhau "Quất cạn ly, quất 100% luôn đê!"

Ngày xửa ngày xưa có đôi bạn nhậu thân từ hồi mới biết nhậu. Một người tên là Quắc Cần Câu, người kia tên Hũ Hèm. Mới mười lăm mười sáu cả hai đã tập tành uống rượu. Họ uống từ sáng tinh sương tới tối mịt mới lên giường đi ngủ.

Họ uống từ rượu gạo đến rượu ngô, họ chơi luôn rượu Ông già chống gậy lẫn rượu Bà vợ chống nạnh. Cả làng, cả huyện không ai xứng là đối thủ của Quắc Cần Câu và Hũ Hèm.

Bạn nhậu của cặp đôi "Thần men đại hiệp" này lần lượt qua đời vì sơ gan, phối chướng. Kẻ may mắn giữ được mạng mình thì nhà tan cửa nát, gia đình ly tan. Cả hai nổi tiếng nhậu lầy nên ngoài ba mươi vẫn chưa có cô nào dám nhận lời làm vợ.

Có một phụ nữ tha phương lưu lạc về làng, thấy Hũ Hèm ăn nhậu bê tha hết lòng khuyên nhủ. Cả hai nảy sinh tình cảm, Hũ Hèm cam đoan sẽ bỏ nhậu để tu tỉnh lo cho vợ. Người phụ nữ nhẹ dạ cả tin đồng ý về làm vợ của Hũ Hèm.

Bỏ rượu sau tuần trăng mặt, Hũ Hèm lại thấy chua mồm, nhớ người bạn chí cốt Quắc Cần Câu. Hũ Hèm đi tìm bạn nhậu nối khố. Thế là ngày ngày Hũ Hèm lại tình thương mến thương với Quắc Cần Câu.

Cuộc nhậu đâu cần mồi, cóc ổi xoài bẻ sau nhà, cộng với bình rượu chừng năm lít là cả hai cưa tới sáng. Vợ Hũ Hèm thấy chồng lại ăn nhậu bèn khuyên chàng thôi nhậu. Ai dè Hũ Hèm uống chưa đã đốp chát lại:

-Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu. Mới uống có ba lít rưỡi bà biểu thôi là sao?

Chị vợ không dám phàn nàn chỉ lẳng lặng đi nấu cháo hành cho chồng phòng khi Hũ Hèm "cho chó ăn chè"

Mấy tháng trời, ngày nào Hũ Hèm cũng gầy độ nhậu. Chịu hết nổi chị vợ Hũ Hèm mới chống nạnh mà chửi:

-Bạn bè gì không lo giúp nhau làm ăn kiếm tiền nuôi vợ. Suốt ngày chỉ biết rủ rê ăn nhậu bê tha. Chán bà đếch muốn nói nữa!

Quắc Cần Câu xỉn tung nóc nhà thì tự ái lên cao, giọng hắn lè nhè"

-Nhậu là phải vui. Nhậu mà chơi chửi...nhậu làm con mẹ gì?

Nói xong Quắc Cần Câu lảo đảo đi khỏi nhà Hũ Hèm. Mất bạn nhậu còn đau lòng hơn mất vợ, Hũ Hèm chạy đi tìm Quắc Cần Câu. Hũ Hèm đi lạc vào rừng gọi bạn nhậu tới khản cổ:

-Quắc ơi! Quắc Cần Câu luôn đi. Quắc ơi, quất đi!

Cuối cùng hắn chết và hóa thành con chim Quắc. Đến chết rồi vẫn gọi bạn nhậu "Quắc hỡi! Quắc ơi!"

Ngày nay có hũ hèm thế nào cũng có kẻ quắc cần câu. Loài chim quắc này theo từ vùng miền có tên gọi khác nhau: chim cuốc, chim quốc, chim quất...Bởi vậy để tưởng nhớ "đôi bạn vàng trong làng ăn nhậu", mấy ông hay khích nhau :"Quất đê! Quất cạn ly, quất 100% luôn đê"


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Ăn khế trả...Pi

  Ăn khế trả...Pi

  Sau khi ăn no nê khế trên cây, con quạ nằm phè ra ngủ. Người em thấy con quạ ăn hết khế của mình thì nghĩ ngay chuyện "Ăn khế trả vàng" trong truyền thuyết.

  25/02/2021 18:33
  Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

   Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

   Làng này Bá Kiến chỉ ngán mỗi Chí Phèo. Không biết vì nguyên nhân gì mà lão lại rụt rè không giống cái vẻ hàng ngày hay 'thét ra lửa mửa ra khói' của lão.

   24/02/2021 20:25
   Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

    Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

    Phóng tác từ chuyện có thật ở một địa phương nọ xin kinh phí mua heo quay phòng chống COVID-19.

    24/02/2021 15:53
    Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

     Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

     Chỉ cần liếc mắt nhìn thoáng nét vẽ của một tranh biếm, ta có thể nhận ra ngay đó là họa sĩ biếm mà ta ái mộ bấy lâu nay…

     06/02/2021 15:48
     Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

      Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

      Sau nhân vật Hai Cù Nèo thì có lẽ nhân vật Linda Kiều của Nguyễn Tài là được bạn đọc theo dõi hứng thú, và gần như suốt mấy mươi năm được Nguyễn Tài "nuôi dưỡng"...

      06/02/2021 10:01
      Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

       Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

       Làng nọ có cô gái tên là Táo Nhà Trồng tới tuổi cập kê nhiều anh chàng để ý. Nhưng vì nữ quá ít, nên nàng Táo Nhà Trồng làm giá, kênh kiệu và rất chảnh.

       25/01/2021 15:58
       Hú hồn khi hay tin mình đã chết!

        Hú hồn khi hay tin mình đã chết!

        Các sao trong giới showbiz hú hồn con chồn khi hay tin mình đã chết. Sự việc ra sao, xin mời quí vị nghe lại nhật ký cuộc gọi của người không may.

        20/01/2021 14:37