Đời Cười

Sự tích cô chiêu cậu ấm

Phùng Hiếu 29/04/2021 10:52

Con gái của ông bố "lắm chiêu" được bố giúp cho bay sang Anh du học, còn các cậu "được ấp ấm như ấp trứng" cũng được mẹ cho qua Mỹ tìm chữ.

Ngày xửa ngày xưa ở vùng quê nghèo đến nỗi không có mồng tơi mà rớt, có 4 vị quan nhân rất mực thương con. Tấm lòng thương con của 4 vị cảm động cả đất trời. Xứ này nghèo nhưng vốn có tinh thần hiếu học, các hàn sĩ chờ thời cơ để được du học về giúp quê hương kéo dài cả cây số.

Nhưng chính vì "cưng con như cưng trứng, hứng con như hứng hoa", 4 vị này đã có kế hoạch đưa con cái của mình đi du học, từ khi chúng còn chưa ra đời. Cái tài của 4 vị quan nhân này là biết trước con mình sẽ là nhân tài tương lai của đất nước, nên đã tranh thủ xí phần của các hàn sĩ khác.

Con gái của ông bố "lắm chiêu" được bố giúp cho bay sang Anh du học, còn các cậu "được ấp ấm như ấp trứng" cũng được mẹ cho sang Mỹ tìm chữ. Con của 4 vị quan nhân cứ thế mà thủng thẳng sang nước ngoài du học bằng tiền thuế của dân nghèo.

Các hàn sĩ tức muốn xì khói, nhưng cũng đành ngậm bồ hòn vì không làm gì được, bởi 4 vị quan nhân đã làm đúng "qui trình". Con của 4 vị không phải là nhân tài thì ai có cửa làm nhân tài được?

4 "nhân tài" này dung dăng dung dẻ đi học ở xứ người, tốn biết bao nhiêu tiền thuế má, người dân cũng mong muốn họ là "nhân tài" thiệt để phụng sự quê hương sau này. Nhưng đúng là các cô con gái của ông bố "lắm chiêu", sau khi du học về thì các cô không thèm phụng sự quê hương, mà tìm chỗ làm khác "thơm" hơn. Còn cậu "ấp ấm như ấp trứng" sau khi lấy bằng về cũng chẳng thèm nhận nhiệm sở.

Điều đáng nói là theo cam kết, nếu đi du học về mà không nhận nhiệm sở ở quê nhà, thì phải bồi hoàn học phí lại cho nhà nước. Tuy nhiên số tiền cho 4 vị "nhân tài" này đi học nước ngoài, thì ngân khố ngóng mãi mà chả thấy đâu. Tiền nợ du học chây ì kéo dài từ năm này sang năm khác.

Dân xứ này xót tiền thuế mà kêu ca khắp nơi, vì 4 vị đi học về chả thấy giúp ích gì cho quê hương, mà tiền thuế dân đòi hoài không trả. Họ bực mình mắng chửi: "Đúng là con của ông bố "lắm chiêu", và con của các bà hay "ấp trứng" muốn làm cha mẹ thiên hạ. Định xù tiền du học hay gì?".

Từ đó nhân gian có câu "Cô chiêu, cậu ấp" để nói đến 4 vị "nhân tài" này, sau người ta đọc trại ra thành "Cô chiêu, cậu ấm" nghe cũng vui tai.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Đời Cười

Tin mới nhất