Đời Cười

Những dự định phá sản (Nguyên tác: O. Henry)

Thầy Đề (rút ngắn)

Đăng lúc 09:54 | 16/09/2019

Bà Bilinh... việc của bà hết đường xoay xở rồi!

Luật sư Gguts thiên về việc dàn xếp sự bất hạnh của những cặp vợ chồng. Đã nhiều phen, bằng tài hùng biện của mình, ông đã làm cho vợ và chồng khóc sướt mướt và quay lại với nhau, dù hầu hết chẳng được bao lâu, những cặp vợ chồng hối lỗi đó cũng quay lại gặp luật sư để đòi ly dị.

Đang ngồi trong văn phòng của mình, luật sư Gguts giật mình vì tiếng gõ cửa. Asibon, người giúp việc vừa mở cửa liền bị ngay một ông khách gạt phăng sang bên và bước vào, ngồi phịch xuống chiếc ghế êm trước mặt luật sư: “Ông là luật sư G.Guts?”. Luật sư liếc nhìn người khách. Ông ta thuộc loại huênh hoang, chải chuốt. “Ông chuyên về các vụ ly dị?” - Người khách xấc xược hỏi. Ông ta lại tiếp: “Ông xử lý vấn đề như một nhà phẫu thuật, mổ xẻ lấy ra những mũi tên thần ái tình bắn nhầm?”. Luật sư lên tiếng: “Tôi cũng từng xử lý một số trường hợp theo cái hướng mà ông vừa nói”. Người khách bỗng ngập ngừng vì chưa tìm được từ ngữ diễn đạt điều muốn nói, luật sư Guts gợi ý: “Ông muốn nêu lên những trường hợp giả định?”. Vị khách mừng rỡ: “Đúng là từ mà tôi đang tìm. Giả dụ như có một ngừơi đàn bà đẹp, đã bỏ chồng, bỏ gia đình để đi theo một gã mua bán bất động sản gì đó... Ta có thể gọi chồng bà ta tên là Tô mát R. Bilinh. Còn gã kia tên là Henry K. Giêxơp. Và giả dụ bà Bilinh không có hạnh phúc bởi tính cách hai vợ chồng trái ngược nhau thì luật sư có thể giúp bà thoát khỏi cái tù ngục gia đình để đi theo tiếng gọi của ái tình?”. Luật sư phân vân: “Nhưng cái nhà ông Giêxơp ấy có phải là ngừơi mà bà Bilinh có thể gởi gắm cả cuộc đời?”. Vị khách quả quyết: “Ông ta đúng là một người đáng tin cậy. Khi nào bà ta ly dị được thì ông ta sẽ làm mọi thủ tục cần thiết để họ được sống bên nhau”. Luật sư đắn đo: “Giờ ta hãy tiếp tục cái giả định...”. Vị khách bỗng đứng phắt dậy: “Vứt ngay cái trò giả định đó đi. Bây giờ ông cần phải biết tôi là ai. Tôi muốn bà ấy ly dị. Ngày mà ông giúp bà ấy được tự do tôi sẽ trả ông năm trăm đôla”.

Đúng lúc đó, Asibon từ phòng ngoài nhảy vào: “Có một bà muốn gặp luật sư!”. Ông Guts vội đưa vị khách số một vào phòng bên cạnh. Luật sư khép cánh cửa thông hai phòng lại và trở ra phòng khách. Nhìn bà khách, luật sư nhận ra đây là một nhan sắc chứa đựng một tâm hồn nhạy cảm đam mê. Tuy nhiên, Guts cũng không kiên nhẫn nghe hết những dẫn giải về những trường hợp giả định. Luật sư cắt ngang: “Tôi có vị khách đang đợi, xin bà đi thẳng vào vấn đề”. Bà ta nói ngay: “Tôi là bà Bilinh. Tôi muốn ly dị với kẻ đang ngăn trở hạnh phúc của vợ hắn về mặt pháp luật”.

Asibon lại nhảy vào cắt ngang câu chuyện. Lại có một vị khách nóng nảy đòi vào gặp luật sư. Guts lại đưa bà Bilinh vào phòng thứ hai, nói bà ta kiên nhẫn trong ít phút sau khi khép cửa lại.

Vị khách mới đến có nét mặt cáu kỉnh. Cũng như hai vị khách số một và số hai, vị khách mới tới cũng dài dòng về những trường hợp giả định. Luật sư sốt ruột: “Thời giờ của tôi... tôi đang có hai người khách đang đợi”. Vị khách thứ ba còn sốt ruột hơn: “Nếu ông nhận làm việc này, thuyết phục đựơc bà Bilinh trở lại với gia đình, bỏ mặc kẻ bà ta đang theo đuổi, thì ngay ngay hôm đó tôi sẽ trả ông một ngàn năm trăm đôla”.

Vị luật sư nghĩ ngay đến việc là phải tìm cách bóp nặn một trong những vị khách đang có mặt, nên bảo người gúp việc đóng hết cửa ngoài lại. Guts đi vào phòng vị khách số một: “Ông cân nhắc lại đi, năm trăm đô la để cho cái bà kia được ly dị, liệu có ít không?” Không đợi câu trả lời, luật sư tiếp: “Giá của tôi là một ngàn năm trăm đôla”. Vị khách dứt khoát: “Tôi sẽ làm bất cứ điều gì để giải thoát cho bà Bilinh, nhưng số tiền ông đòi vượt quá khả năng của tôi”. “Vậy thì xin mời ông đi theo cánh cửa này”. Luật sư vừa nói vừa mở cánh cửa thông ra hành lang. Guts hài lòng: “Thế là tay Giêxơp rời khỏi sân khấu, còn bây giờ đến lượt ông chồng bị vợ bỏ”. 

Luật sư đến gặp vị khách số ba. Vị khách này như không chờ được lâu hơn, nói luôn: “Tôi sẽ trả ngay cho ông số tiền đã hứa sau hai giờ hoàn tất việc tôi yêu cầu là đưa ngay bà Bilinh về với gia đình”. Luật sư nói ngay: “Tôi sẽ gọi ngay, bà ta đang có mặt ở đây!”. Vị khách bỗng nhảy dựng lên: “Con mụ ấy ở đây sao? Tôi tưởng đã bỏ mụ rớt lại đằng sau mấy mươi dặm rồi chớ”. Ông ta vội chạy ra chỗ cửa sổ mở ngỏ, đưa một chân qua bậu cửa. Luật sư kinh ngạc kêu lên: “Ông Bilinh, ông hãy quay lại gặp người vợ lầm lạc nhưng vô tội của ông đi!”. Vị khách gầm lên: “Bilinh cái con khỉ, thằng ngu kia!”. Ông ta điên tiết ném cái cặp vào đầu luật sư, vội nhảy xuống lối đi, chạy như bay...

Luật sư loạng choạng rồi cũng gượng lại được. Cái cặp bung ra, những thứ đựng bên trong tung tóe vung vãi. Luật sư bất giác cúi xuống nhắc các thứ lên và đọc trên xấp bì thư, cái nào cũng ghi tên người nhận là “Ngài Henry K. Giêxơp”.

Luật sư đóng cái cặp lại, lẩm bẩm: “Bà Bilinh... việc của bà hết đường xoay xở rồi!”.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười

Thanh niên 'hổ báo' khi va chạm với bà bầu bị công an bắt

Tưởng 2 tiền án lận lưng sẽ giúp chàng thanh niên 17 tuổi ở Hà Nội sẽ sám hối khi ra đường. Ngờ đâu máu côn đồ vẫn còn, sau khi tông bà bầu, cu cậu rất 'hổ báo', rút cây gậy sắt ra dọa đánh luôn những ai đến khuyên ngăn.

26/09/2020 15:50

Cụ Xà Cừ van xin cột điện sống có lương tâm

Cụ Xà Cừ đang bực bội thì thằng cây cột điện nhe răng cười, cụ tức mình quát: “Mày yếu sinh lý, ưng ngã hồi nào thì ngã là chuyện của mày! Đừng đổ thừa cho bọn tao được không?”

24/09/2020 06:10

Drama hài: Thập Thất muội Covid

Nhắc tới Thập Thất muội chắc nhiều người còn giận dữ. Lúc bấy giờ dịch bệnh đang được khống chế, bất ngờ Thập Thất muội chu du trời Âu mang theo cả con virus corona về nước. Thiên hạ nhà nhà, ai cũng xôn xao.

25/09/2020 18:30

"Người nhện" làm mưa làm gió tại trung tâm Sài Gòn

Đúng như dự đoán, sau khi 'thó' được kha khá tài sản trong ngôi nhà cao tầng, P. từ tầng ba leo xuống thì bị công an bắt quả tang tại trận. Khám xét trong ba lô P. đang đeo có 6 máy tính xách tay đã qua sử dụng; 1 chiếc ví bên trong có 2,8 triệu đồng, 31 USD, 135 euro, 17.000 won, 190.000 rupiah...

22/09/2020 20:54