Đời Cười

Nhận diện anh hùng bàn phím

Phùng Hiếu 03/12/2020 14:45

Thời đại mạng xã hội bùng nổ, cũng là lúc thời thế tạo anh hùng. Anh hùng bàn phím xuất hiện kinh dị còn hơn nấm mọc sau cơn mưa.

Dân chém gió ít hay nhiều thâm niên đều nằm lòng câu "Phận làm trai gõ phím bình thiên hạ. Chí anh hùng click chuột định giang sơn".

Giang sơn của anh hùng bàn phím chính là mạng xã hội. Đâu cần anh hùng có, đâu không cần cũng lấp ló anh hùng. Anh hùng bàn phím như pho "từ điển" sống nhăn răng bởi mức độ "hiểu biết" đạt tầm giáo sư - tiến sĩ. 

Họ có thể "thông" thiên văn, tường địa lý. Họ có thể "thuộc làu" tứ thư, ngũ kinh. Họ có thể "hiểu biết" sâu sắc về các lĩnh vực: văn hóa, thể thao, du lịch, lịch sử, địa lý, phong thủy... lẫn phong đòn gánh. Bởi vậy ở bất cứ lĩnh vực nào hễ có chút "gió" là có anh hùng.

Về nhân khẩu học, anh hùng bàn phím có thể là một nam thanh niên công sở hay một cậu nhóc tì khệnh khạng nghĩ mình đã nắm hết chuyện thiên hạ. Anh hùng bàn phím cũng có thể là một bà mẹ bỉm sữa, tay bồng con tay click chuột định giang sơn.

Đặc điểm chung của anh hùng bàn phím chính là họ có rất nhiều thời gian rảnh rỗi... nên sinh nông nổi. Họ có thể lướt hết trang mạng này sang trang mạng khác. Họ có thừa thời gian theo dõi động tĩnh trang cá nhân của người nổi tiếng hay người bình thường.

Họ "có vẻ" rất quan tâm tới đời sống xã hội, tin giật gân, tin hậu trường... hay tin chiếu giường. Đó là họ đang đi thu "gió". Khi gió máy đầy đủ họ bắt đầu  chém ra rả.... đương nhiên trong "trình độ" tầm vũ trụ của mình.

Họ đặc biệt rất cực đoan, mọi việc trên đời này chỉ có "anh hùng" phán là chuẩn hơn cơm mẹ nấu. Họ có tinh thần holigan và đầy bạo lực. Họ có vốn ngôn từ để chửi rủa, mắng nhiếc, lăng mạ rất phong phú mà không ai ngờ tới.

Họ phát ngôn vô tội vạ, vì ít ai bị chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Họ rất manh động thích "chém gió" theo kiểu bầy đàn nên rất hay rủ rê nhau cùng chém về một người, hay một chủ đề nào đó. "Chém" cho mày bị "gió" thổi bay màu luôn, đó là mục đích của họ.

Thật ra việc họ làm chủ yếu là để cho nhiều người chú ý đến mình. Có thể sau bộ áo "anh hùng" họ là dân kinh doanh qua mạng, hoặc họ đang khao khát cả vũ trụ phải biết đến mình. 

Họ bất chấp thủ đoạn, có thể tung tin đồn nhảm, có thể dựng một câu chuyện ly kỳ mang màu sắc bí hiểm, gây tò mò để thu hút sự chú ý của nhiều người. Họ luôn nghĩ rằng những bài viết, bình luận của mình chính là chân lý, chân giò, hay chân ái.

Mang tiếng là "anh hùng" nhưng khi bị cơ quan chức năng sờ đầu nắm tay, họ tỏ ra rụt rè e sợ. Nhiều "anh hùng" còn lặng lẽ khóa trang mạng cá nhân, hoặc xóa hết các bài viết... bấy lâu nay họ cho là kim chỉ nam giúp loài người phát triển. Mục đích "cao thượng" là vậy nên việc làm bậy trên mạng xã hội họ sẵn sàng chơi... khô máu với bất cứ ai bất đồng quan điểm với mình.

Thời đại của "Anh hùng bàn phím" là đây!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Đời Cười

Tin mới nhất