JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Mì gói, "trùm" hại sức khỏe

Có lẽ mì ăn liền là phát minh của người Nhật được cả thế giới “phải lòng”! Không đếm xuể bao nhiêu gói mì được người ta xì xụp, nhưng cũng xem xem đó là những kêu nài về nguy hại sức khỏe đến từ món khoái khẩu này!

Cái gì khiến mì ăn liền tung hoành toàn cầu? Tài danh gọn một chữ “tiện” to đùng. Cơ bản chỉ cần mở ba gói: gói lớn mì + hai gói nhỏ gia vị, rau sấy, rồi đổ nước sôi là có ngay bữa ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn!  Một công thức ẩm thực không thể rút gọn hơn!

Ăn đơn giản để sống!

Mì gói ra đời đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ nhân loại mắc bệnh thiếu thời gian, huỵch toẹt là… bệnh lười; trong đó  không thiếu tập thể sinh viên, học sinh trải từ trung học đến đại học, cao học “tối về một gói mì tôm”! Mì gói là khoản tiết kiệm tuyệt cú mèo,  rút một mớ thời gian kha khá từ ăn sang chơi!

Mì ăn liền còn là vua ăn khuya không đối thủ, chẳng hạn đến kỳ  World Cup, hay kỳ thi đến hẹn lại lên của giới cửa Khổng sân Trình. “Người tình một đêm” này là thủ phạm của những vụ lên cân bất hồi phục hoặc ngược lại, để lại những “xác sống” mệt lả, vật vờ sau những đêm trắng!

Thập diện ác” mai phục!

Mì gói có sở đoản kinh người là nghèo dinh dưỡng… bền vững! Trông trước ngó sau chỉ một bề carbohydrate (bột). Cái gọi là vị tôm,  hải sản... chỉ là phần ăn lấy thảo, tạo chút thoáng… lãng mạn cho gói mì! UNICEF đang ráo riết cảnh tỉnh các bậc phụ huynh Đông Nam Á- đất hứa của mì gói, về tình trạng thanh thiếu niên thiếu dinh dưỡng, hay bệnh vặt, do mê muội gói mì mà ra.

Muối là “hảo hán” không ai qua mặt được trong gói mì. Chất béo, nhất là transfat, là cú quất dưới thắt lưng kế tiếp. Hơn cả, để sống sót và phụng sự tôn chỉ ăn liền, thì mì gói “nhận hạng nhì không ai dám vơ hạng nhất” về khoản chất phụ gia, chất bảo quản... Điểm thử một cái tên như Hydroquinone, biệt tài làm chậm oxy hóa chất béo, giúp mì lâu hỏng, lâu tán mùi. Không mấy hứa hẹn cho sức khỏe, nhất là hệ nội tiết, khi ngày qua ngày tích góp chất này!

Thống kê chưa đầy đủ, nhưng điểm sơ cũng thấy mì gói là cái tên bị réo mạnh về các vấn đề dinh dưỡng, biếng ăn, béo phì, cholesterol, tiểu đường, tim mạch, rắc rối tiêu hóa, thận niệu... 

Ngụy quân tử!

Nhưng nói thế nào, với chất ăn liền, làm sẵn, thì mì gói chạy trời khỏi nắng những sở đoản? Hãng mì nào dám nói cứng “bóng đèn chứng giám” mì của mình không phụ gia, hóa chất? Đơn cử, bằng cách nào sợi mì ăn liền không dính bệt vào nhau, không như bún, mì tươi, nếu không có một can thiệp nào đó.

Bản thân mì gói là “ngụy quân tử”! Túng bấn dinh dưỡng đã đành, gói mì còn triệt hạ cơ hội tạo phong phú bữa ăn và cho ra rìa bếp nhà! Người ăn mất quyền “order”, chỉ dùng những thứ gói mì dọn ra, và chúng không điếm xỉa bạn cần giữ kẽ với muối mặn, mỡ béo thế nào...

Gói mì còn tìm được đường vào trái tim của mấy cô teen giảm cân chống béo phì, vì “ưu điểm” nghèo dinh dưỡng! Thời gian đầu có thể như ý, đạt chút mảnh mai, nhưng sau đó giai đoạn lấy lại những gì đã mất nhanh chóng sang trang, kéo theo hàng loạt rắc rối về nhan sắc, bo-đì!

Xơi mì gói sao cho đỡ hại?

Không thể “hô biến” mì ăn liền ra khỏi hành tinh của chúng ta, và như đã nói, trước mì có xấu nhưng giờ cũng đỡ nhiều rồi! Cho nên chung quy là ăn sao cho đỡ hại thân mà vẫn không triệt hoàn toàn khoái khẩu?

Ví dụ, để giảm sự nghèo nàn về dinh dưỡng của mì gói, có thể “viện trợ” từ bên ngoài! Chẳng hạn, vài con tôm, ít miếng thịt bò, vài lá rau bằng xương bằng thịt, chứ không phải teo tóp trong các gói thịt/rau đi kèm hoặc xanh đỏ tím vàng trong catalogue và trong quảng cáo trên…tivi! Theo tính toán, thì một tô mì gói có thêm khoảng 30 gram đạm ngoài là vẹn tình anh ả.

Cân nhắc bỏ hết gia vị đồng bộ hóa được đóng gói sẳn, thay bằng lọ muối, chai dầu từ bếp nhà. Ăn chắc hơn thì loại luôn, chỉ mì mình ên là đủ.

Cẩn thận hơn nữa, trụng sơ qua gói mì với nước đầu, nấu lại với nước hai. Hiển nhiên, kế này dành cho người thà giết lầm hơn bỏ sót!

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

8 phút trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

21 phút trước
Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Trong khi nhiều vị phụ huynh đang đau đầu với việc làm sao để con ở yên trong nhà ở giai đoạn cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, thì một người cha ở Philippines đã nghĩ ra một cách vô cùng độc đáo để con trai của mình ngoan ngoãn không đi ra ngoài.

4 giờ trước