Đời Cười

Mai An Tiêm là doanh nhân thành công nhất truyện cổ tích Việt Nam

Phùng Hiếu 13/10/2020 15:45

Có sản phẩm nhưng chưa có đầu ra. Có ai ngờ mấy ngàn năm trước chàng Mai An Tiêm đã biết tới môn maketting vi diệu.

Không nghi ngờ gì nữa, doanh nhân Mai An Tiêm quốc tịch Âu Lạc chính là doanh nhân thành công nhất trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.

Chàng vốn xuất thân là nô lệ, rồi được vua Hùng gả con gái làm phò mã. Không như bao chàng trai khác chỉ dựa hơi vào gia đình vợ, Mai An Tiêm có chí lập thân, lập nghiệp rất cao. Chàng thường nói "Của biếu là của lo, của cho là của nợ",' đây chính là bài học sơ đẳng trong giao dịch kinh doanh. 

Ở đời không ai cho ai không cái gì, ở góc độ kinh doanh chính là trao cái lợi này để nhận cái lợi khác. Nhưng sau này ông bị các Lạc hầu Lạc tướng ghen ghét, gièm pha, xúc xiểm nên nhà vua nghi ông, khép vào tội phản nghịch, đày ra sống ngoài đảo xa.

Khi bị đẩy vào đường cùng, Mai An Tiêm càng phát huy giá trị và tinh thần của một doanh nhân. Trong tay không có một đồng, cùng vợ con lưu lạc trên hoang đảo. Trời không đưa ai vào ngõ cụt, nên xui khiến con chim ăn phải thứ quả ngon ngọt rồi thải hạt ra cho chàng.

"Chim ăn được thì người cũng ăn được", kiến thức về nông nghiệp của chàng vững lắm nên mới nghĩ ra điều này. Thứ hạt mà chim để lại chính là quả dưa hấu. Kiến thức chưa đủ, chàng cần phải siêng năng. Chàng trồng dưa, ra công chăm sóc để cuối cùng có vụ mùa trĩu quả.

Có sản phẩm nhưng chưa có đầu ra. Có ai ngờ mấy ngàn năm trước chàng đã biết tới môn maketting vi diệu. Không chịu để sản phẩm mình làm ra mà không ai biết tới. Chàng lại lấy dưa khắc chữ, thả trôi lềnh bềnh trên biển. Rõ ràng Mai An Tiêm không thả dưa hấu cầu may.

Chàng biết được tuyến đường biển dùng để giao thương hàng hóa, tàu thuyền tấp nập. Tỷ lệ dưa hấu lềnh bềnh sẽ đi tới thuyền thương nhân rất cao. Đó là khả năng dự đoán mà bất cứ doanh nhân nào cũng có, nếu muốn thành công.

Khả năng dự đoán như thần đã giúp chàng có những khách hàng đầu tiên. Họ lấy dưa hấu chàng rồi bán lại cho khách hàng khác. Chàng làm ăn uy tín dữ lắm nên thương nhân mua lần một ghé lại mua lần hai. 

Rồi thương nhân này giới thiệu cho thương nhân nọ. Cuối cùng cái món dưa hấu đã đi chu du khắp thế gian, được mọi người biết tới. Uy tín chính là sống còn của một doanh nghiệp

Đến ngay cả vua Hùng cũng không ngờ chàng lại làm ra sản phẩm thần thánh đến như vậy. Cuối cùng lòng vua nguôi giận, phục tài chàng rể doanh nhân làm ăn giỏi giang Vua Hùng cho người đón Mai An Tiêm về đất liền. 

Chàng lại được phục hồi chức phò mã. Mai An Tiêm chính là doanh nhân thành công nhất trong truyện cổ tích Việt Nam đi lên từ hai bàn tay trắng.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Đời Cười

Tin mới nhất