Đời Cười

Làm gì ghê dzợ?

Mỗ

Đăng lúc 08:56 | 16/09/2019

Mọi thứ cứ ầm ĩ cả lên! Mỗ thấy chuyện bé xíu xiu làm gì mà ghê dzợ?

1 Cái sai phạm của ông cựu Bộ trưởng đã được chỉ rõ rồi, đã được kết luận đúng đắn rồi, đã được xử lý rất cương quyết và nghiêm minh rồi. Mỗ nói thiệt, Mỗ chưa thấy quan nhân nào của nước mình chịu mức kỷ luật quá đỗi nghiêm khắc như ông cựu Bộ trưởng này luôn.

Đã bị cắt chức trong quá khứ, lại còn bị xóa tư cách, lại còn bị phê phán trước nhân dân. Thật sự, không thể không gọi là tận cùng đau đớn.

Làm người mà, mất gì cũng được chứ ai lại đi mất tư cách. Đằng này, tư cách của chính mình mà mình không tự làm mất còn để tổ chức ra quyết định xóa thì đã đủ hiểu tội lỗi chất cao như núi, tội trạng sâu như biển khơi rồi đó.

Mà một cá nhân trong xã hội thấm đẫm nhân văn nước mắt nụ cười yêu thương tha thứ, lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát, lá nát đùm lá tè le. Lại thêm, một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ, cả tàu bỏ cỏ thì cho đói nhăn răng, thì không giải cứu không cưu mang một cá nhân tội nghiệp như vậy thì giải cứu ai, cưu mang ai? Không lẽ, nhiều thứ của nông dân nuôi trồng còn giải cứu được, còn một con người vừa bị phê phán lại vừa bị xóa tư cách, mọi người lại nhẫn tâm bỏ rơi hay sao?

Mỗ thiệt, cái bả danh vọng phù hoa, quan nhân chức tước nó khủng khiếp lắm, thà không làm quan thì thôi, chứ đã làm quan dẫu chỉ một ngày thì cũng vĩnh viễn đắm chìm trong giấc mộng đẹp nhất của đời người vậy.

Để minh chứng cho điều Mỗ vừa viết, anh chị không cần phải chất vấn Mỗ kiểu:

Mỗ làm quan chưa mà rành quá vậy. Các anh chị chỉ cần đọc trên báo hằng ngày là sẽ hiểu vì sao một ngày làm quan đã là đắm chìm trong giấc mộng đẹp nhất của đời người mà.

Thế cho nên rất không may cho ông cựu Bộ trưởng khi ông ấy làm quan từ ngày này qua ngày khác, từ tuần này qua tuần khác, từ tháng này qua tháng khác, từ năm này qua năm khác, từ nhiệm kỳ này qua nhiệm kỳ khác… nên khi không còn làm quan nữa, khi không còn tư cách nữa, ông ấy lập tức chới với trong đời sống thật, bơ vơ giữa xã hội của những người bình thường, hụt hẫng trong vạn sự của đời sống.

Có lẽ vì vậy, nên ông cựu Bộ trưởng mới mong được giải cứu. Mà lần giải cứu này thì có gì là ghê gớm đâu, chẳng qua chỉ là tấm thẻ an ninh để có thể vào phòng cách ly của sân bay thôi mà. Ấy thế mà người ta cũng nói này nói kia đến phát mệt.

3 Một người chân thành là một người yêu cô nào sẽ cưới cô ấy, ví dụ cưới cô này rồi sau lại yêu cô khác thì cứ ly dị cô cũ rồi cưới cô mới tiếp.

Một bạn hữu chân thành là bạn hữu trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ giải cứu bạn mình bất chấp mọi nguyên tắc đã được pháp luật quy định.

Một dân tộc chân thành là một dân tộc biết chín bỏ làm mười, đưa phật thì đưa qua đến sông.

Mỗ trộm nghĩ, đã không giải cứu ông cựu Bộ trưởng thì thôi, còn đã giải cứu thì phải giải cứu cho ra ngô ra khoai, phải giải cứu chân thành, phải giải cứu rốt ráo từ gốc cho đến ngọn.

Cứ gì là tấm thẻ an ninh vào phòng cách ly, cứ cấp hẳn vé máy bay, hộ chiếu, thị thực cho ông ấy rong ruổi khắp năm châu bốn bể để lãng quên thời tươi đẹp chiêm bao, để xoa dịu nỗi niềm thương nhớ giấc mộng vương quyền mà một thời ông ấy đã sở hữu.

Làm được vậy, mới chứng tỏ hiệu quả của sự giải cứu, mới chứng minh tấm lòng vị tha cao cả nhân văn của đồng liêu quan trường với nhau.

Mỗ nói có lý quá mà, phải dzậy hông?


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười

Thanh niên 'hổ báo' khi va chạm với bà bầu bị công an bắt

Tưởng 2 tiền án lận lưng sẽ giúp chàng thanh niên 17 tuổi ở Hà Nội sẽ sám hối khi ra đường. Ngờ đâu máu côn đồ vẫn còn, sau khi tông bà bầu, cu cậu rất 'hổ báo', rút cây gậy sắt ra dọa đánh luôn những ai đến khuyên ngăn.

26/09/2020 15:50

Cụ Xà Cừ van xin cột điện sống có lương tâm

Cụ Xà Cừ đang bực bội thì thằng cây cột điện nhe răng cười, cụ tức mình quát: “Mày yếu sinh lý, ưng ngã hồi nào thì ngã là chuyện của mày! Đừng đổ thừa cho bọn tao được không?”

24/09/2020 06:10

Drama hài: Thập Thất muội Covid

Nhắc tới Thập Thất muội chắc nhiều người còn giận dữ. Lúc bấy giờ dịch bệnh đang được khống chế, bất ngờ Thập Thất muội chu du trời Âu mang theo cả con virus corona về nước. Thiên hạ nhà nhà, ai cũng xôn xao.

25/09/2020 18:30

"Người nhện" làm mưa làm gió tại trung tâm Sài Gòn

Đúng như dự đoán, sau khi 'thó' được kha khá tài sản trong ngôi nhà cao tầng, P. từ tầng ba leo xuống thì bị công an bắt quả tang tại trận. Khám xét trong ba lô P. đang đeo có 6 máy tính xách tay đã qua sử dụng; 1 chiếc ví bên trong có 2,8 triệu đồng, 31 USD, 135 euro, 17.000 won, 190.000 rupiah...

22/09/2020 20:54