Đời Cười

“Kỳ án”... cướp gỗ

Thái Bá Dũng 31/08/2019 15:10

Vụ việc vừa xảy ra tại huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai làm xôn xao dư luận: một nhóm cán bộ quản lý bảo vệ rừng được giao canh giữ số gỗ tang vật của vụ phá rừng nghiêm trọng, do lơ là học bị nhóm lâm tặc lẻn vào lấy hết gỗ đi. Sợ quá, nhóm này bèn dựng nên một vụ “cướp gỗ” li kì như trong phim...

TỪ CÔNG LỚN

     Sự kiện “cướp gỗ” được bắt đầu từ dịp cận tết, trong lúc tuần tra rừng, nhóm cán bộ của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh đi tuần tra rừng và bắt quả tang hai thanh niên dùng một cặp bò kéo gỗ từ trên núi xuống suối Đắk Pơ Kai (xã Hà Tây, Chư Păh). Từ đây, lực lượng chức năng phát hiện có hai bãi tập kết gỗ khai thác lậu, tổng cộng có 29,4 mét khối gỗ các nhóm nằm ở Tiểu khu 174, do BQL Rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh quản lý.

     Họ lập tức báo về cho cơ quan chức năng. Ngay hôm sau, đoàn cán bộ công an, viện kiểm sát, kiểm lâm… thước đo, nai nịt cùng súng ống lên hiện trường. Sau khi đo đạc xong, đoàn công tác giao đống gỗ ở hiện trường lại cho nhóm cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh tiếp tục ... giữ - bởi đường đi khó và không có phương tiện vận chuyển!

     Trước tình thế … dở khóc dở cười này, những ngày cận tết, nhóm cán bộ BQL rừng Đông Bắc Chư Păh cũng đành thay nhau về đem cơm đem gạo lên để canh giữ hiện trường. Thế rồi, đùng một cái, toàn bộ số gỗ tang vật bị cướp sạch!

     Một bản báo cáo được khẩn cấp gửi lên giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh. Báo cáo cho biết, vụ cướp diễn ra ngay trong những ngày cận và trong tết Nguyên đán, lúc 100% cán bộ trực đang làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường. 18 giờ ngày 22-1 (tức 25 tết), bất ngờ có hai đối tượng lẻn vào, dùng xăng tưới lên rồi châm lửa tiêu hủy tang vật. Các cán bộ đã truy đuổi hai đối tượng, dùng hết cách để dập lửa cứu số gỗ. Nhưng đến 0 giờ ngày 1 tháng 2 (tức mùng 5 tết), lại bất ngờ có 20 thanh niên, đi trên 8 xe máy cày độ chế, tràn vào bãi tập kết gỗ và lấy đi 45 lóng gỗ.

     Cán bộ giữ gỗ đã dùng mọi cách để ngăn chặn nhưng do lực lượng quá mỏng, lâm tặc lại đông và hung hãn, nơi bị “cướp gỗ” cũng không có sóng điện thoại nên không thể gọi điện ra ngoài để “cầu viện”. Một cán bộ còn kể chi tiết kinh khủng cho báo chí: “Lúc đó, mấy chục tên lâm tặc đồng loạt ào ra, một vài đối tượng tiến tới phanh áo thách thức: “Bắn vào ngực đây này, bắn lên trời tốn đạn lắm!”. 

THÀNH TỘI … KHÔNG NHỎ!

     Vụ việc ở huyện Chư Păh khi được thông tin đã tạo ra sự bất bình rất lớn từ dư luận. Liên tiếp các công văn chỉ đạo

yêu cầu công an, cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc tìm ra đám cướp liều lĩnh, tung lực lượng hỗ trợ nhóm cán bộ bảo vệ rừng để bảo vệ số gỗ còn lại. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, công an tỉnh Gia Lai bất ngờ kết luận: không hề có vụ cướp gỗ nào! 

     Báo cáo gửi Thường trực Tỉnh uỷ, chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - do phó giám đốc Công an tỉnh Gia Lai ký - nêu rõ: Sự thật là do sợ bị xử lý trách nhiệm vì để mất gỗ trong đêm 31-1, rạng sáng 1-2 nên ông Lê Đức Nhàn - tổ trưởng tổ bảo vệ đã thống nhất với các cán bộ khác dựng lên vụ bị cướp gỗ để báo cáo cấp trên và cung cấp thông tin cho báo chí!

     Thật sự thì đêm đó, nhóm bảo vệ đã không tổ chức trực tại nơi hiện trường mà ngồi ở một nhà dân cách đó 4km. Lúc ấy kẻ trộm đã thoải mái vào khiêng 45 khúc gỗ ra ngoài trót lọt. Gỗ mất và để lại một “kỳ án cướp gỗ” dàn dựng tài tình, giống y như thật!!!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Đời Cười

Tin mới nhất