Đời Cười

Hiểm họa từ đồ nhựa

TTC 25/04/2019 11:19

Hiểm họa từ đồ nhựa

Tô chén bằng nhựa melamine

Melamine là một loại hóa chất hữu cơ được dùng rộng rãi trong sản xuất đồ nhựa, đồ chơi trẻ em, đồ dùng gia đình mà ta gọi là nhựa cứng. Một thời ở ta rộ lên phong trào dùng chén đĩa bằng nhựa melamine. Theo các chuyên gia, những loại đồ dùng này được làm từ melamine - formaldehyt. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, nhóm người chuyên ăn sáng bằng bát đĩa làm từ melamine có nồng độ nhiễm melamine cao gấp 8 lần đối với nhóm người dùng đồ sứ. Và chỉ cần ba bữa dùng chén đĩa bằng nhựa melamine hằng ngày là thận không thể thải hết lượng melamine ra khỏi cơ thể. Một hồi chúng ta nghe sữa chứa melamine bởi nó làm cho tăng hàm lượng đạm trong sữa mỗi khi kiểm nghiệm. các bà mẹ nghe sữa melamine gây suy thận thì sợ nhưng lại mua chén đĩa melamine về dùng. Chưa hết, những chất màu dùng cho nhựa melamine đều chứa chì. Nếu dùng đồ nhựa này đựng thức ăn rồi đưa vào lò vi sóng, chứa dưa muối chua, các chất độc sẽ tách ra, ngấm vào đồ ăn để rồi chúng hoành hành trong cơ thể mỗi ngày một chút. Melamine cũng có mặt trong các thùng sơn để sơn nhà cửa của chúng ta. Cứ cho là bạn không dùng chúng chứa đồ ăn thì trời nóng những kẻ độc hại đang núp trong nhà cũng khuếch tán ra luồn lách vào mũi của bạn. Khi xâm nhập vào cơ thể, bạn sẽ thấy nhức đầu hoặc có người bị hội chứng ruột kích thích.Dễ thấy nhất là khi mới sơn nhà, có người không chịu nổi mùi sơn, phải chờ bớt mùi mới dời tới ở.

Nhựa trong nhựa dẻo cũng độc

Bisphenol A là một loại hoá chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa PC (polycarbonate) - loại nhựa vẫn được dùng để sản xuất bình sữa hiện nay. Bisphenol A thuộc nhóm polycarbonate mà chúng ta gọi là nhựa trong hay nhựa dẻo. BPA có trong sơn epoxy dùng để tráng thành lớp bóng bên trong đồ nhựa hoặc hộp đựng thực phẩm. Chương trình phòng chống độc quốc gia của Mỹ (NTP) công bố rằng BPA gây rối loạn hệ thần kinh, hoạt động sinh sản, về lâu dài có thể làm tổn thương não bộ và gây tổn thương cả gan, thận nữa. Bà mẹ mang thai dùng sản phẩm nhựa thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển bào thai và gây ra dị dạng.

Ở nước ta, BPA có mặt trong các loại đồ chơi trẻ em và đồ gia dụng bằng nhựa. Phần lớn đồ hộp bằng kim loại cũng được tráng sơn epoxy để bảo quản thức ăn. Ngoài đồ gia dụng, chất bisphenol-A còn rất phổ biến trong các loại sơn tổng hợp, đặc biệt là những loại dùng để sơn cửa, bàn ghế, tường nhà…

Bạn cứ hình dung con trẻ ngậm đồ chơi bằng nhựa mềm tưởng là an toàn nhưng những vết xước trên đồ chơi vô tình đã đưa vào nước miếng của trẻ một lượng hóa chất độc hại rồi. Các dụng cụ đựng đồ ăn được làm nóng, được làm sạch bằng chất tẩy rửa đều phóng thích ra chất độc.

Ngoài ra còn có Phthalates - là một hóa chất cho vào làm cho nhựa dẻo và bền hơn. Nó còn dùng làm chất hòa tan trong những sản phẩm nội thất xe hơi, áo mưa, vải giả da, dung môi làm bóng và một số mỹ phẩm. Nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Mailman thuộc Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy phthalates tác động ngay cả khi phụ nữ mang thai. Nếu bà mẹ liên tục dùng đồ dùng bằng nhựa thì trẻ sinh ra có tính khí thất thường, hay lo lắng, có trẻ kêu đau đầu, đau bao tử. Những nghiên cứu tiếp theo còn thấy phthalates tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ thai nhi…

Trở về với đồ sành sứ?

Hẳn là chúng ta phải suy nghĩ trở lại với sành sứ thủy tinh, rổ rá bằng tre bởi tác hại của đồ nhựa khôn lường. Chưa kể ở ta đồ gia dụng bằng nhựa tái sinh chưa được kiểm tra, đánh giá, lại còn một nguồn lớn nhập từ biên giới được phát hiện có nhiều hóa chất độc hại. Bà con chả nên vô tư sử dụng để rồi “tiền mất tật mang”.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Đời Cười

Tin mới nhất