Đời Cười

Giải mã corona: Test nhanh mà trật thì nhanh làm gì ạ?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 07:30 | 08/04/2020

Nghe nói có mấy ca test nhanh dương tính, nhưng làm lại thì âm tính. Nhanh mà “trật” thì nhanh làm gì ạ?

1-    Dự là tình hình cách ly còn kéo dài. Mới đó, mà tôi đã vướng mấy cú béo bệu, tăng đường huyết, vì thủ trong nhà dài hơi…


-Lười vận động, ăn uống lộn xộn, đồng hồ sinh học xáo trộn, là căn cơ của loạt vấn đề sức khỏe, có thể phát sinh thời cách ly. Ngoài đường là ổ bệnh lây, trong nhà là đất dưỡng bệnh không lây. Dự khi hết dịch, sẽ có làn sóng “di chứng” béo phì, huyết áp, tiểu đường, cận thị nổ ra? Thế thời còn sinh bệnh sợ sốt, sợ ho, sợ đi khám, rồi tự chẩn đoán, tự điều trị, bệnh gì cũng cam miễn không phải SARS-CoV-2! Nói vậy, sự thật mất lòng, “đổ thừa” mới là bệnh căn. Không ra công viên tập tành được thì quơ tay múa chân tại nhà, xách nước tưới rau cũng nên thuốc. Không chợ búa thả giàn, thì vẫn có cách nấu nướng hợp tình cho sức khỏe. Xà quần trong nhà thì ai cấm ta ăn ngủ điều độ.

2- Có cảnh báo SARS-CoV-2 sẽ thành bệnh mạn tính. Ý nói là chúng thành dịch như cúm mùa hay kiểu hen suyễn suốt đời?


-Về virus mạn tính, có hai thể bệnh liên quan là người bệnh mạn tính và người lành mang virus. Cả hai đều được virus niệm tình lưu lại trong người, nhưng khác nhau ở chỗ có triệu chứng hay không. Bằng cách xem xét cán cân địch-ta, kháng nguyên-kháng thể, cùng yếu tố thương tổn, người ta sàng ra thể bệnh nào. Tất nhiên, thể mạn tính nguy hơn. Xơ gan, ung thư gan ở người viêm gan B, C mạn là ví dụ. Tin corona thành bệnh mạn tính cần xét lại. Cơ bản, đến giờ, chưa có dấu hiệu SARS-CoV-2 tham gia “homestay” trọn đời với vật chủ.

3- Nghe nói có mấy ca test nhanh dương tính, nhưng làm lại thì âm tính. Nhanh mà “trật” thì nhanh làm gì ạ?


-Test nhanh có độ nhạy và đặc hiệu kém hơn, chừng 60-80%, so với test chuyên. Bù lại, nhanh đắc dụng khi cần “nhặt” liền tay đối tượng, thay vì rị mọ cả ngày với đám đông. Với dịch bệnh, rề rà là vuột mất thế thượng phong, nguy cơ sổng mất F0, F1. Bắn nhiệt là kiểu sàng lọc thô sơ. Nhóm rớt lại, sau đó, được trao cho xét nghiệm “bén” hơn để trắng-đen chốt hạ. Chính thế, việc sáng đúng -chiều sai- cơm tối xong lại đúng, không gì khó hiểu. Xét nghiệm chuyên, đơn giản, chỉ để lấp đầy 20% râu ông cắm cằm bà, cái giá của sự nhanh nhẹn của test nhanh.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Nhận diện anh hùng bàn phím

  Nhận diện anh hùng bàn phím

  Thời đại mạng xã hội bùng nổ, cũng là lúc thời thế tạo anh hùng. Anh hùng bàn phím xuất hiện kinh dị còn hơn nấm mọc sau cơn mưa.

  03/12/2020 14:45
  Giỏi hơn cả Tề Thiên

   Giỏi hơn cả Tề Thiên

   Thằng Tèo cười khoái chí: "Ha ha...Tao nói rồi mà. Hôm qua ổng còn biến thành ba tao, chở má tao đi chơi nữa...".

   24/11/2020 14:06
   Vài đồng của Phủ Khai Phong

    Vài đồng của Phủ Khai Phong

    Bao đại nhân nghe vậy thì ngồi thẩn thờ trên ghế. Ông chợt nhớ tới Triển Chiêu đã đề xuất xin ông vài đồng để ăn Tết... Hóa ra với lũ thuộc hạ Phủ Khai Phong tiền tỷ thuế của dân, chỉ đáng giá vài đồng

    24/11/2020 17:04
    Sự thật về gạch lát vỉa hè bảo hành 70 năm

     Sự thật về gạch lát vỉa hè bảo hành 70 năm

     Ta không chia cho bên A, bên B, bên C...thì vỉa hè xài tới 21 năm vẫn còn tốt. Thông cảm đi, tiền tới ta làm vỉa hè....chỉ đủ xài 2 năm là đã cố gắng rồi, Lã Bất Nhân nói...

     17/11/2020 11:35
     Cao thủ võ lâm khóc ròng vì anti-fan

      Cao thủ võ lâm khóc ròng vì anti-fan

      Châu Bá Thông ngồi khóc ròng như con nít khi bị bọn ác mồm, ác miệng đồn có tình cảm với Tiểu Long Nữ. Nếu không mắc gì dạy cho Tiểu Long Nữ môn "Song thủ hỗ bác"?

      13/11/2020 14:55
      Vì sao ông Trời ở tuốt... trên trời?

       Vì sao ông Trời ở tuốt... trên trời?

       Chuyện gì họ cũng cầu xin nhờ ông Trời giúp đỡ. Nào là "Xin ông Trời cho giàu, lạy ông Trời cho con lấy vợ đẹp, bớ ông Trời cho con trúng xổ số chiều nay...".

       06/11/2020 15:41