Đời Cười

Giải mã corona: Test nhanh mà trật thì nhanh làm gì ạ?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 07:30 | 08/04/2020

Nghe nói có mấy ca test nhanh dương tính, nhưng làm lại thì âm tính. Nhanh mà “trật” thì nhanh làm gì ạ?

1-    Dự là tình hình cách ly còn kéo dài. Mới đó, mà tôi đã vướng mấy cú béo bệu, tăng đường huyết, vì thủ trong nhà dài hơi…


-Lười vận động, ăn uống lộn xộn, đồng hồ sinh học xáo trộn, là căn cơ của loạt vấn đề sức khỏe, có thể phát sinh thời cách ly. Ngoài đường là ổ bệnh lây, trong nhà là đất dưỡng bệnh không lây. Dự khi hết dịch, sẽ có làn sóng “di chứng” béo phì, huyết áp, tiểu đường, cận thị nổ ra? Thế thời còn sinh bệnh sợ sốt, sợ ho, sợ đi khám, rồi tự chẩn đoán, tự điều trị, bệnh gì cũng cam miễn không phải SARS-CoV-2! Nói vậy, sự thật mất lòng, “đổ thừa” mới là bệnh căn. Không ra công viên tập tành được thì quơ tay múa chân tại nhà, xách nước tưới rau cũng nên thuốc. Không chợ búa thả giàn, thì vẫn có cách nấu nướng hợp tình cho sức khỏe. Xà quần trong nhà thì ai cấm ta ăn ngủ điều độ.

2- Có cảnh báo SARS-CoV-2 sẽ thành bệnh mạn tính. Ý nói là chúng thành dịch như cúm mùa hay kiểu hen suyễn suốt đời?


-Về virus mạn tính, có hai thể bệnh liên quan là người bệnh mạn tính và người lành mang virus. Cả hai đều được virus niệm tình lưu lại trong người, nhưng khác nhau ở chỗ có triệu chứng hay không. Bằng cách xem xét cán cân địch-ta, kháng nguyên-kháng thể, cùng yếu tố thương tổn, người ta sàng ra thể bệnh nào. Tất nhiên, thể mạn tính nguy hơn. Xơ gan, ung thư gan ở người viêm gan B, C mạn là ví dụ. Tin corona thành bệnh mạn tính cần xét lại. Cơ bản, đến giờ, chưa có dấu hiệu SARS-CoV-2 tham gia “homestay” trọn đời với vật chủ.

3- Nghe nói có mấy ca test nhanh dương tính, nhưng làm lại thì âm tính. Nhanh mà “trật” thì nhanh làm gì ạ?


-Test nhanh có độ nhạy và đặc hiệu kém hơn, chừng 60-80%, so với test chuyên. Bù lại, nhanh đắc dụng khi cần “nhặt” liền tay đối tượng, thay vì rị mọ cả ngày với đám đông. Với dịch bệnh, rề rà là vuột mất thế thượng phong, nguy cơ sổng mất F0, F1. Bắn nhiệt là kiểu sàng lọc thô sơ. Nhóm rớt lại, sau đó, được trao cho xét nghiệm “bén” hơn để trắng-đen chốt hạ. Chính thế, việc sáng đúng -chiều sai- cơm tối xong lại đúng, không gì khó hiểu. Xét nghiệm chuyên, đơn giản, chỉ để lấp đầy 20% râu ông cắm cằm bà, cái giá của sự nhanh nhẹn của test nhanh.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Tào Tháo đi tiêm vắcxin

  Tào Tháo đi tiêm vắcxin

  Ai cũng lấy lý do để được ưu tiên chích vắcxin. Lã Bố thì nói sắp cưới Điêu Thuyền, Lưu Bị thì mới thành lập công ty... Thật khó xử cho Hoa Đà.

  16/06/2021 12:15
  Đừng đụng vào con của bố!

   Đừng đụng vào con của bố!

   Ai cũng biết thầy Park Hang-seo cưng học trò như con. Thấy trò cưng bị vào bóng thô bạo, ông phản ứng gay gắt cũng là điều dễ hiểu. Bởi ai biểu đụng vào con của bố!

   13/06/2021 14:18
   Lã Bất Chấp đi buôn

    Lã Bất Chấp đi buôn

    Lã Bất Chấp (con trai của Lã Bất Tài ) nghe lời vàng ngọc cha dạy bèn cuống cuồng bỏ nước Lỗ sang nước khác kinh doanh du lịch kiêm bán bằng.

    10/06/2021 10:30
    Tiên sư thằng hacker

     Tiên sư thằng hacker

     Không biết hacker là thể loại gì trong 12 giáp con giáp. Chúng gây biết bao nhiêu rắc rối cho người bình thường, người phi thường và cả người bất thường.

     09/06/2021 18:28
     Cảm hứng từ bác Park Hang Seo

      Cảm hứng từ bác Park Hang Seo

      Ở tuổi 42, bác Hang Seo nhà ta cần mẫn làm việc không lương, nhưng cuối cùng vẫn bị sa thải. Vậy mà ở tuổi 60 ông lại tái khởi nghiệp,

      08/06/2021 18:20
      Đội hình bóng đá kiếm hiệp Kim Dung

       Đội hình bóng đá kiếm hiệp Kim Dung

       Cặp hậu vệ biên không ai qua nổi Dương Quá và Tây Độc Âu Dương Phong, tiền vệ trung tâm thì Kiều Phong là số một. Còn Vi Tiểu Bảo sẽ chơi vị trí nào đây?

       07/06/2021 11:30
       Ngọc Hoàng lo xa cho mùa lũ lụt

        Ngọc Hoàng lo xa cho mùa lũ lụt

        Thần Tài bèn về nhà tuyên bố năm nay không tham gia gameshow, event nữa mà toàn tâm, toàn ý sẵn sàng cứu trợ cho bá tánh vào mùa lũ lụt.

        06/06/2021 19:03