JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Giải mã corona: Làm sao phân biệt được cảm lạnh và Covid-19

Tinh dầu tràm có diệt được corona không? Làm sao phân biệt được nhiễm Covid-19 với cảm lạnh thông thường hay viêm họng?

1. Hỏi: Chỗ tôi có ông chủ khách sạn sắm súng đo nhiệt  để  “sàng lọc” khách. Tôi thấy có lý, có thể áp dụng cho đám giỗ, đám cưới , nhưng không biết rầy rà gì không...


-Đáp: Chưa có luật “quyền nhân thân về thân nhiệt”, nhưng đo nhiệt đám đông, nếu cần, phải đúng phép, đúng chức năng, tránh tràn lan vô lối gây stress cộng đồng, tổ cho Covid-19 được nước! Bắn nhiệt phải có trình, tay mơ lại sinh thị phi. Gặp hôm oi bức, hay đương sự đứng cạnh lò than, súng sẽ “gộp” luôn nhiệt trời hoặc bếp lò vào kết quả. Chặn cửa dí súng vào trán khách đến chung vui lên xe bông, chả bằng đuổi khéo?

2. Hỏi: Đã có thuốc kháng virus từ lâu, và người ta vừa chế thuốc kháng corona mới. Vậy sao virus Vũ Hán vẫn nghênh ngang vậy ạ?


-Đáp: Thuốc kháng virus- cũ/mới, căn bản, nhằm vào việc “triệt sản”, ngăn virus nhân lên. Không như kháng sinh hạ thủ bất lưu tình với vi khuẩn, kháng virus nghiêng về khống chế hơn. Thuốc kháng virus chắc chắn rộng cửa trong phác đồ điều trị Covid-19 nay mai, nhưng căn bản miễn dịch vẫn là chủ soái. Hiện, chỉ có “mặt trận giải phóng” bạch cầu/kháng thể, là đủ trình vặt lông virus đúng nghĩa.

3. Hỏi: Tinh dầu tràm có diệt được corona không? Khổ thân, chuyện sát trùng Covid-19, cũng rối một nùi...


-Đáp: Ba “cán bộ nguồn” của hội kháng khuẩn là chất tẩy trùng, thuốc sát trùng và kháng sinh. Chúng khác nhau cơ bản khi diệt mầm bệnh, có “thịt” luôn nguồn sinh học vô tội hay không? Kháng sinh hỉ xả “đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”, nên có thể uống/tiêm/truyền. Thuốc sát trùng, rắn hơn, nhưng đủ nhẹ tay với da, niêm mạc... Chất tẩy trùng chỉ làm việc trên nguồn “chết” như vật dụng, sàn nhà, chuồng trại... Chỉ hai “thanh niên cứng” đầu hàng xử được corona. Còn tinh dầu kháng khuẩn nhẹ, dùng trên tinh thần “đông tay lớn vỗ” là chính!

4. Hỏi: Covid-19 có lây qua vết thương hở không?


-Đáp: Covid-19 lây qua niêm mạc đường hô hấp là chính. Vết thương hở không làm dễ lây bệnh hơn.

5. Hỏi: Làm sao phân biệt được nhiễm Covid-19 với cảm lạnh thông thường hay viêm họng?


-Đáp: Rất khó để phân biệt, vì triệu chứng của Covid-19 rất giống với cảm lạnh hay viêm họng như sốt, ho, chảy mũi… Một số bệnh nhân có triệu chứng khó thở giống viêm phế quản. Chỉ có xét nghiệm mới xác định chính xác đó là gì.
Tuy nhiên, nếu có những triệu chứng trên, và trước đó đã từng đi tới vùng có dịch/có tiếp xúc với người ho, chảy mũi tương tự thì nên khám ở bệnh viện.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

23 giờ trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

1 ngày trước