Đời Cười

Giải mã corona: Corona ranh ma hay xét nghiệm lộn xộn?

BS Tịt Tuốt 29/02/2020 16:03

Có trường hợp xét nghiệm corona âm tính rồi lại dương tính, phải làm đi làm lại 5 lần. Corona ranh ma hay xét nghiệm lộn xộn ạ?

1. Vài nơi rục rịch công bố hết dịch, nhưng có khi nào...tái dịch không ạ?

-Không có nhiễm mới trong khoảng thời gian quy định, và thực hiện phòng tránh hiệu quả, thì được “hê” lên là hết dịch. Lý thuyết thì hết dịch/tái dịch có thể xảy ra, do nhầm lẫn, do lơi tay phòng bị... Căn bản, xung quanh corona còn “đi ngờ ngờ” thì khó mà không phập phồng cho người vừa sạch án. Căn cốt nằm ở vế sau, phải vững tay phòng /trị thì bố cáo hết dịch mới mạnh miệng.

2. Có trường hợp xét nghiệm corona âm tính rồi lại dương tính, phải làm đi làm lại 5 lần. Corona ranh ma hay xét nghiệm lộn xộn ạ?

-Hướng tầm nã đúng “trend” hiện nay là day tận trán virus, qua chất liệu di truyền/acid nucleic. Tuy được xem “nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” về đặc hiệu, nhưng xét nghiệm nào cũng khó tránh có lúc thần hồn nát thần tính. Chưa kể những zích zắc làm sai lệch, như người cho mẫu súc miệng, hay người lấy mẫu... ho vào phết họng. Xét nghiệm nhiều lần cho chắc và loại bỏ nhiễu loạn, không có chuyện Covid-19 biết chơi bịt mắt bắt dê.3. Nghe nói nhiều về “bệnh nhân số 0”. Tìm ra người này có ý nghĩa gì với trận chiến corona?

-“Bệnh nhân số 0” là người đầu tiên nhiễm bệnh của một trận dịch. Việc tìm ra nhân vật này mang lại nhiều lợi ích đỉnh của đỉnh, như nguồn lây nguyên thủy, độc lực sơ phát, cách lây nhiễm giai đoạn “khởi nghiệp”, lấy máu điều chế vaccine... Tựu trung là lợi lạc chỉ có được khi nắm bản gốc, thay vì cả đống tam sao thất bổn. Người ta có thể mở rộng “bệnh nhân tử vong số 0”, “địa chỉ phát dịch số 0”...4. WHO lại vừa đổi tên, Covid-19 giờ là SARS-CoV-2. Có phải Corona thuộc dạng không biết đâu mà lần, khiến người ta lúng túng?

-Tên cúng cơm của virus thể hiện những thông tin cơ bản như lý lịch gen, tông chi, hội chứng, năm chào đời... SARS -CoV-2 , diễn nghĩa gồm SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), CoV (Coronavius ), số 2 ý là lính mới có chút tương đồng với đàn anh, nên được phong là SARS “đệ nhị”. Đặt tên không phải để chơi, nó can hệ đến dịch bệnh và cả chuyện hành chính giấy tờ. Đổi tên xoành xoạch, đơn giản do có mới nới cũ. Ban đầu “cha căng chú kiết” phải có tên tạm, sau đó, tinh dần mới rõ con cái nhà ai. Nói lúng túng cũng có phần lý.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Đời Cười

Tin mới nhất