JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Giải mã corona: Ca bệnh F3 là gì? Covid-19 có lây qua da?

  • 13/02/2020 16:00

Vừa có thông tin xuất hiện nguồn lây F3 từ Covid-19. Có phải F càng lớn càng nguy hiểm không ạ? Có “thuyết âm mưu” bảo Covid-19 lây qua da có đúng không ạ?

1-Hỏi: Nghe nói vừa ra bộ kit phát hiện corona nhanh cấp kỳ. Kit là gì? Có bán đại trà để mua về xài không ạ?

Đáp: Kit là bộ xét nghiệm/test dã chiến, dùng kỹ thuật “khuếch đại” ADN, RNA để thộp cổ virus cực nhanh, bách phát bách trúng. Có bộ “kính chiếu yêu” Fast & Furious này, ta phần nào nắm thế thượng phong với Covid-19. Tuy vậy, kit đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề, không nôm na như ra tiệm thuốc mua kit thử thai về đếm vạch. Trước mắt, kit được dùng ở nhà thương, cấp huyện là hết cỡ.

2-Hỏi:Đọc báo thấy có trường hợp trốn cách ly. Ca nào được cách ly tại nhà? Đấu với corona mà có vụ tự cách ly nữa sao ạ?

Đáp:Cách ly tại tệ xá, nếu được chỉ định, dành cho người thân/ chung nhà/ tiếp xúc với người bệnh hoặc “người lữ khách” từ vùng dịch, nhưng không phải tâm dịch... Đây là thành phần chưa ngã ngũ, nên được “tự” thay vì “bị” cách ly. Bế môn, nhưng phải tuân thủ phòng tránh, giám sát y tế sát rạt. Xong 14 ngày được xả trại! Trong thời gian thử thách, có ai phát bệnh, game chuyển  từ “tự” sang “bị” trong một nốt nhạc!  

3-Hỏi: Thường nghe nói nhiễm covid-19 dễ tử vong khi có bệnh nền.Bệnh nền là gì? Vì sao bệnh nền lại “song kiếm hợp bích” chết người với corona?

Đáp: Bệnh nền tức là một hay nhiều bệnh mạn tính, làm suy giảm miễn dịch, hoặc khiến bệnh hiện hành dễ trở nặng, biến chứng và tử vong. Tiểu đường là bệnh nền “cây đa cây đề”, giỏi tiếp tay gây suy hô hấp, nhiễm ceton, hôn mê tăng áp lực thẩm thấu, trên nguồn viêm phổi. Người già lắm bệnh, nên cao tuổi cũng là một bệnh nền đáng gờm.

4-Hỏi: Vừa có thông tin xuất hiện nguồn lây F3 từ Covid-19. Có phải F càng lớn càng nguy hiểm không ạ?

Đáp:Đây là cách gọi để dễ hình dung. Cơ bản, chỉ có hai “F”- là người nhiễm tiên khởi về từ vùng dịch, và người tại cộng đồng bị lây từ kẻ phương xa. Nôm na, F càng lớn, độ lan rộng và sâu của mầm bệnh tại vùng sở tại càng cao, nhưng không có ý nghĩa nhiều. Một số trường hợp, mầm bệnh “nhập gia tùy tục” lại  bớt độc lực hoặc ngược lại, thành tinh!

5-Hỏi: Thấy nhân viên y tế mặc đồ như phi hành gia khi chăm bệnh nhân corona. Có “thuyết âm mưu” bảo Covid-19 lây qua da nên mới kín bưng thế?

Đáp: Nhân viên y tế đầu sóng ngọn gió với bệnh truyền nhiễm, cần được bảo vệ tận răng. Công năng của bộ “phi hành gia”, thật ra được thiết kế hai chiều, để ngăn dịch tiết/dịch bắn từ người bệnh sang mắt/mũi/da của thầy thuốc, và ngược lại. Cẩn tắc vô áy náy! Covid-19 không lây qua da, nhưng đồ “phi hành gia” là order chung, nên chẳng lẽ, phải cắt thành đồ…ba lỗ, mới vừa lòng các thuyết âm mưu? 

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Tây Du remix - Kỳ 66: Một chiêu Đại Bàng tinh đủ đánh bay Đại Thánh. Đường Tăng học Gia Cát Khổng Minh dùng

Tây Du remix - Kỳ 66: Một chiêu Đại Bàng tinh đủ đánh bay Đại Thánh. Đường Tăng học Gia Cát Khổng Minh dùng "Kế không thành"

Đây lại nói về Đại Bàng tinh - cậu của Phật Tổ đang chiếm giữ ngọn Thạch Bi Sơn xưng bá xưng hùng. Tin đồn ăn thịt Đường Tăng sẽ trường sinh bất tử làm con yêu này rất thích thú. Hắn chọn đoạn đèo Cả này giăng bẫy để bắt cho bằng được Đường Tăng.

08/08/2020 10:00
Tây Du remix -  Kỳ 65: Đối phó yêu tinh, Đường Tăng thể hiện tài lãnh đạo. Bát Giới khua môi ly gián bọn lâu la

Tây Du remix - Kỳ 65: Đối phó yêu tinh, Đường Tăng thể hiện tài lãnh đạo. Bát Giới khua môi ly gián bọn lâu la

Thạch Bi Sơn còn gọi là Đá Bia, dân gian tương truyền là núi Ông, thuộc dãy Đại Lãnh, cao 706 m, nay thuộc địa phận xã Hòa Xuân Nam (Đông Hòa, Phú Yên). Trong tiến trình mở đất về phương Nam, núi Thạch Bi Sơn có một dấu ấn lịch sử rất lớn, từng đóng vai trò phân ranh giữa hai nước Đại Việt và Chiêm Thành.

07/08/2020 10:00