Đời Cười

Đồng tiền của Mỗ

Mỗ

Đăng lúc 14:45 | 09/09/2019

Tuy nhiên, đời sống mà, ai biết trước điều gì xui rủi đâu, trời gió mây khôn lường, người lên voi xuống chó chớp mắt biết đâu tỏ tường.


1. Mỗ mưu sinh bằng nghề viết, thân phận công chức quèn, lương ba cọc ba đồng. Tháng nào cũng váng vất tính khoản nào dành đóng học phí cho con, khoản nào đưa vợ chi tiêu trong nhà, khoản nào điện nước, khoản nào phụng hiếu song thân, khoản nào ma chay, hiếu hỉ… Thiệt, nhiều lúc Mỗ nghĩ giá mà đừng có xuất hiện tiền bạc thì cuộc sống này đơn giản và hạnh phúc biết mấy. Nhưng mà, ước mơ lúc nào không là mơ ước, nên cứ phải nai lưng ra mà làm thôi. Người nông dân thì bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, bán mùa vụ bấp bênh cho thương lái. Người chăn nuôi thì bán nước mắt cho đàn lợn, bán sổ đỏ cho phập phù xuất khẩu sang bên kia biên giới. Người công nhân thì bán thanh xuân cho xưởng may, bán sức khỏe cho những giờ tăng ca đơn hàng…

Còn người làm quan thì bán cái gì?

Dĩ nhiên là người làm quan thì bán chữ ký rồi, bởi ký mới có tiền chứ. Mới được nhận lương mỗi tháng, mới được nhận thưởng mỗi kỳ lễ Tết. Bán hợp pháp chứ có bán gì không hợp pháp đâu mà lo.

Quan càng to bán chữ ký càng có giá, nghĩa là quan càng to lương càng nhiều hơn. Mỗ là Mỗ đi không đổi tên, ngồi không đổi họ, nằm không đổi diện mạo, nhảy lò cò không đổi tấm lòng; luôn luôn thấu hiểu quan nhân, luôn luôn thông cảm và cổ động quan nhân hết mình.

Tuy nhiên, đời sống mà, ai biết trước điều gì xui rủi đâu, trời gió mây khôn lường, người lên voi xuống chó chớp mắt biết đâu tỏ tường.

Như hôm nay đang đi xe Lexus, đang có trong tay biệt thự này, khu nghỉ dưỡng kia, nói có người nghe, đe có người rét, thì đột nhiên một phát chữa bệnh bặt vô âm tín. Đến lúc hồi cố hương thì đến thẳng cơ quan công quyền tự thú luôn, chứ đâu có được đi chữa bệnh rồi về nhà nằm nghỉ dưỡng như vạn vạn thường dân.

Như hôm nay đang oai phong ngút trời, xây nhà đẹp kèm hai chữ dinh thự vì sợ nhân dân không phân biệt được đâu là nhà đâu là siêu nhà, rồi lồng lộng tê giác nhồi bông, mô hình động vật quý hiếm rồi xây chùa có hình gia đình đứng cạnh Hộ pháp La hán. Đùng phát xuất hiện hàng loạt trên các báo vì bị công an bắt luôn.

Như hôm nay đang quyền cao chức trọng, mỗi lần lên ngựa xuống xe đàn em đàn ang đông ngang quân Nguyên, vung tay người này lên chức, cất tay người kia về vườn bỗng dưng như cơn mưa rào mùa hạ một cú mất luôn tư cách. Làm người mà, mất tư cách thì còn gì là con người nữa, chắc thiệt sự đã thành cái con tham nhũng phá hoại ngân sách quốc gia, bòn rút sinh lực của Tổ quốc rồi.

2. Vậy cho nên sống như Mỗ dẫu cực chút nhưng được cái nằm ngủ thẳng cẳng không phải lo, buồn lên gọi điện thoại cho bạn bè ngồi lai rai quán cóc không phải ngại. Mưu cầu lớn nhất của đời người suy cho cùng cũng chỉ là ăn được no, ngủ được ngon và không phải nơm nớp chờ ngày lên báo vì vi phạm gì đó thôi mà.

Nhất là lúc đang yên đang lành, không cần phải bận tâm vì có mấy cuộc điện thoại lạ của nhiều anh nhà báo hỏi cái này cái kia xong tự mình thanh minh: “Tôi bình thường mà, có gì đâu”.

Sống gì mà khổ vậy trời, ngày vui không biết vui đến đâu, hồi huy hoàng không biết huy hoàng đến đâu chứ giờ nghe con ve kêu cũng giật mình tưởng xe còi hụ đến đưa đi thì mệt ngang bằng chết.

Nên thôi, nghèo nghèo đủ tiền cho thằng Tèo đi học là ngon lành cành đào rồi, cốt không là cầu thủ dự bị để chờ gia nhập đội tuyển Juventus là được.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  ...Không để anh em mình bị thiệt thòi, Vương Trùng Vương mới nghĩ ra cái trò Hoa Sơn luận kiếm, lấy cái cớ cho bọn cao thủ võ lâm trốn trách nhiệm của mình vào ngày 8/3.

  02/03/2021 14:04
  Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Giọng chàng the thé như bò rống, thì lời của nàng Karaoke cũng rè rè như loa thùng bị thủng lỗ. Hai người yêu nhau từ cái giọng hát đầu tiên.

   01/03/2021 16:30
   Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Mọi người nhìn kỹ lại hóa ra là ông chủ của Túy Tiên Lầu. Cuối cùng Hoa Sơn hội cũng đi đến phương án chốt hạ: Cho hàng quán nhậu nhẹt mở cửa lại.

    26/02/2021 16:55
    Ăn khế trả...Pi

     Ăn khế trả...Pi

     Sau khi ăn no nê khế trên cây, con quạ nằm phè ra ngủ. Người em thấy con quạ ăn hết khế của mình thì nghĩ ngay chuyện "Ăn khế trả vàng" trong truyền thuyết.

     25/02/2021 18:33
     Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng này Bá Kiến chỉ ngán mỗi Chí Phèo. Không biết vì nguyên nhân gì mà lão lại rụt rè không giống cái vẻ hàng ngày hay 'thét ra lửa mửa ra khói' của lão.

      24/02/2021 20:25
      Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Phóng tác từ chuyện có thật ở một địa phương nọ xin kinh phí mua heo quay phòng chống COVID-19.

       24/02/2021 15:53
       Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Chỉ cần liếc mắt nhìn thoáng nét vẽ của một tranh biếm, ta có thể nhận ra ngay đó là họa sĩ biếm mà ta ái mộ bấy lâu nay…

        06/02/2021 15:48
        Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Sau nhân vật Hai Cù Nèo thì có lẽ nhân vật Linda Kiều của Nguyễn Tài là được bạn đọc theo dõi hứng thú, và gần như suốt mấy mươi năm được Nguyễn Tài "nuôi dưỡng"...

         06/02/2021 10:01
         Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Làng nọ có cô gái tên là Táo Nhà Trồng tới tuổi cập kê nhiều anh chàng để ý. Nhưng vì nữ quá ít, nên nàng Táo Nhà Trồng làm giá, kênh kiệu và rất chảnh.

          25/01/2021 15:58