Đời Cười

Điểm phấn tô son, coi chừng…nhiễm trùng

BS Tịt Tuốt 01/02/2020 08:14

Trang điểm là một phần tất yếu của phận má hồng. Nhưng coi chừng, láng quáng là dính mớ vi khuẩn nguy hiểm trong mớ… đồ nghề!

Một cuộc xét soát gần đây cho kết quả quan ngại: hơn 90% mỹ phẩm trang điểm có quan hệ không trong sáng với đám tai to mặt bự Staphylococcus, Escherichia Coli, Freundii, Enterobacteriaceae, Pseudomonas Aeruginosa và vi nấm...

Mỹ phẩm trang điểm, nếu được sản xuất đường đường chính chính, cơ bản là an toàn. Do vậy, đa phần…biến đến từ bàn trang điểm đều do lỗi của chị em! 

Đau đớn thay phận đàn bà…

Để không rối lên với mấy cái tên vi khuẩn xoắn não, chỉ bốc riêng hai tay máu mặt nhất ra coi giò coi cẳng.

Đầu tiên là E.Coli. Khuẩn gram âm có mặt  khắp hành tinh, nhưng cõi đi về yêu thích của chúng là ruột già. Nhờ vậy, E.Coli tự dưng vớ được chân công vụ, chuyên dùng đo độ uế nhiễm phân của nguồn nước. Xuất thân nói lên nghề nghiệp, E.Coli là tác giả  “best seller” trong khá đậm các ca ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nôn ói, mất nước... 

Đau đớn thay phận đàn bà, một tay “đầu đường xó chợ”, bẩn thỉu như vậy lại mò vào tận bàn trang điểm, mó máy trong ngọc trắng ngà!

Danh trấn giang hồ không kém E.Coli là Staphylococcus, tên trẻ trâu là tụ cầu khuẩn, với đại diện xuất sắc-tụ cầu vàng. Bình thường Staphylococcus là công dân thường trú trên da. Nhưng đụng chuyện biết mặt, trên cơ địa suy giảm đề kháng, tụ cầu vàng gần như ký nháy trong hầu hết các ca chốc lở, áp xe, nhiễm trùng tim/phổi, và đặc biệt là nhiễm trùng huyết...

Lá ngọc cành vàng sa tay hắc đạo

Câu hỏi là bằng đường nào mà chị em lại rơi vào tay  hắc đạo? 

Xin thưa, bạn có bao giờ rửa tay, rửa mặt cẩn thận trước khi trang điểm chưa? Bạn có dùng ngón tay trần quệt lên da mặt, rồi quẹt vào lọ kem luân phiên chưa?... Nếu có, thì…thôi rồi một đóa trà mi, bạn đã vô tình làm mớ “bảo bối nhan sắc” của mình “thất thân”! Mascara, son bóng, những mỹ phẩm ẩm ướt, dễ dính lỗi phơi nhiễm này hơn cả!

Lỗi tương tự, cũng là chuyện vô trùng, nhưng từ nhóm dụng cụ làm đẹp. Ví dụ, miếng bọt biển dồi phấn dùng đi dùng lại, không vệ sinh (giặt giũ, phơi phóng) rất dễ trở thành ổ nuôi ong tay áo. Hay các cây cọ mắt, môi, má chị em xài quanh năm suốt tháng, mà không hề nghĩ tới việc cho chúng…tắm táp!

Sơ sẩy cuối liên quan vấn đề ruồi bu kiến đậu. Mỹ phẩm là sản phẩm được khuyến cáo mở nắp dùng ngay, bao nhiêu lần hé cửa là bấy nhiêu lần mở đường “chim chuột” cho đủ các kiểu xâm nhập gia cư bất hợp pháp... 

Tay dồi phấn, tay ngoáy mũi!

Zoom gần, còn nhiều lỗi “tày đình” của phe tóc dài, như vừa điểm phấn vừa buôn điện thoại, gõ bàn phím, nấu ăn, thay tã cho con... Hay vừa tô son vừa gãi lưng, ngoáy mũi, móc nách... Bàn tay bẩn, dụng cụ bẩn là dòng đưa đẩy E.Coli đến với đời. Sơ sẩy nữa của chị em là dùng hàng quá hạn. Hỏi ra, hẳn  không ít quý bà, quý cô  quên béng cái EXP món trang điểm của mình tròn méo thế nào. Cứ xài đến khi nào…hết thì thôi!

Trở lại, E.Coli, Staphylococcus chủ yếu làm ô uế đám “đồ nghề” làm đẹp của chị em qua không khí, nước bẩn, rau xanh, thực phẩm... Ngặt nghèo là qua chính cái bắt tay, ôm ấp, hôn hít...  Riêng Staphylococcus khi được chuyển giao lên da, lên mắt, qua tay mascara, thì “nghiệp” đã khác đi nhiều! 

“Thất thân” từ khâu sản xuất

Hồi trên có nói về sự an toàn của mỹ phẩm chính quy, nhưng không có nghĩa hàng xịn đều đẹp không tỳ vết. Năm thì mười họa, kịch bản kinh dị kiểu ít chân gián lọt vào lọ cream, hoàn toàn có thể xảy ra vào một ngày xấu trời. 

Ngược lại, không phải hàng chợ nào cũng ẩu tả, nhưng khả năng coi trời bằng vung cao hơn. E.Coli, tụ cầu vàng, có thể hái hoa cả cụm ngay trên chuyền “Hồng Kông bên hông Chợ Lớn”, không đợi đến chị em sẩy tay!

Thòng thêm cho chị em. Nhiễm trùng không phải là vấn đề duy nhất của mỹ phẩm trang điểm. Mấy “chế” còn nước đổ thành xiêu dài dài với đủ họa tai hóa chất, chất tạo màu/mùi, như mọi sản phẩm có hóa chất khác.

Chủ quan là “ăn hành”!

Thật ra mà nói, chống uế nhiễm mỹ phẩm chẳng phải công lên chuyện xuống to tát gì với  phái đẹp, đa  phần do chủ quan, sơ sểnh và lười. Nhiều cô còn không nghĩ mỹ phẩm bị nhiễm trùng, và càng mắt tròn mắt dẹt nếu biết có thể bị ngộ độc thực phẩm từ son môi, phấn dồi!

Vậy “em về điểm phấn tô son lại” thế nào cho phải? Cứ y kế mà làm, cẩn trọng, tuân thủ quy tắc vệ sinh là được!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Đời Cười

Tin mới nhất