Đời Cười

Điểm nhấn

Đinh Ba

Đăng lúc 19:13 | 01/09/2019

Không hiểu các cán bộ lãnh đạo tỉnh và thành phố có hiểu ra những điều đó hay không mà cứ làm đơn xin trung ương số tiền hàng ngàn tỉ đồng để xây điểm nhấn? Lẽ nào người ta vô cảm đến mức khi đất nước còn nợ nần, khi hàng vạn đồng bào còn thiếu ăn và mất nhà cửa, khi trẻ em qua sông đi học chỉ mơ một chiếc cầu để lòng bớt lo sợ mà tỉnh thành vẫn làm đơn xin tiền trung ương xây dựng điểm nhấn?


Tôi thực sự kính phục người nào đã khai sinh ra từ “điểm nhấn” để nó đường hoàng đi vào trong ngôn ngữ xây dựng của thời đại chúng ta. Thị trấn toàn là nhà cao tầng thì một công viên có cây xanh bóng mát, hồ nước trong veo, mảng cỏ mơ màng là điểm nhấn về sinh thái. Tỉnh lỵ là vùng đất bằng phẳng thì trụ ăng-ten dựng trên đồi kia trở thành điểm nhấn thu phát tín hiệu phát thanh truyền hình.

Bản thân điểm nhấn phải có những giá trị nhất định. Nó làm nên một nét mới tươi đẹp, có giá trị thẩm mỹ cho một miền đất. Nó góp phần tạo ra niềm vui, niềm hạnh phúc được thụ hưởng trong đông đảo nhân dân. Nó là biểu tượng của tính chính trị, tính văn hóa, tính xã hội trong nhận thức về chính trị, văn hóa và xã hội của những người cầm đầu địa phương.

Vừa qua, tỉnh Đắk Nông có văn bản xin 900 tỉ đồng để xây dựng quảng trường. Theo tỉnh, thị trấn Gia Nghĩa giữa cao nguyên đã có những công trình xây dựng đẹp và mới mẻ nhưng chưa có một điểm nhấn xứng đáng làm biểu tượng cho Gia Nghĩa và Đắk Nông. Việc xây dựng quảng trường là nhằm tạo ra điểm nhấn vậy.

Đất nước ta có 63 tỉnh và thành phố; có những địa phương đã có điểm nhấn quảng trường rồi, cũng có địa phương chưa có. Giả thiết rằng tất cả các tỉnh và thành phố đều có nhã hứng làm đơn xin trung ương cho 900 tỉ đồng (giá bình dân) như Đắk Nông thì kinh phí xin đã lên đến trên dưới 57.000 tỉ đồng. Con số đó chắc chắn chưa đủ nên cần phải xin thêm, thậm chí phải huy động thêm ở địa phương để điểm nhấn ra hồn ra vía của điểm nhấn.

Thế nhưng, diễn đàn Quốc hội đã thảo luận sôi nổi, tỏ ra rất lo lắng trước món nợ công khổng lồ. Rất nhiều công trình phục vụ quốc kế dân sinh như công trình tàu điện ngầm, công trình đường cao tốc đang cần vốn. Một đơn vị nào đó đầu tư làm đường ở Hà Nội, sau thời gian nghiên cứu bèn “bớt” xuống cho nhân dân 1.000 tỉ đồng mỗi kilômét đường. Bão số 12 và 13 đổ vào miền Trung ruột thịt, hàng ngàn hộ mất nhà cửa, hàng chục vạn người tiêu tán tài sản và thiếu ăn. Chính phủ, Mặt trận, nhân dân cả nước ra sức cứu trợ nhưng vá được chỗ này thì còn hỏng chỗ kia.

Không hiểu các cán bộ lãnh đạo tỉnh và thành phố có hiểu ra những điều đó hay không mà cứ làm đơn xin trung ương số tiền hàng ngàn tỉ đồng để xây điểm nhấn? Lẽ nào người ta vô cảm đến mức khi đất nước còn nợ nần, khi hàng vạn đồng bào còn thiếu ăn và mất nhà cửa, khi trẻ em qua sông đi học chỉ mơ một chiếc cầu để lòng bớt lo sợ mà tỉnh thành vẫn làm đơn xin tiền trung ương xây dựng điểm nhấn? Thậm chí một tỉnh nổi tiếng giàu bậc nhất bậc nhì miền Tây Nam bộ cũng làm đơn xin tiền là cái làm sao?

Điều đáng tiếc nhất là nhiều công trình đã được xây dựng không ra hồn vía của điểm nhấn chút nào. Với nhận thức mỹ thuật thường thường bậc trung, cái đầu đầu tư thường thường bậc trung, cái đầu thi công thường thường bậc trung, trên đất nước ta hàng chục điểm nhấn mất mỹ thuật đã ra đời. Tượng hay quần thể tượng thì quá nhiều nhưng chưa có một tượng hay quần thể nào đạt giá trị mỹ thuật cao. Tất cả đều thường thường bậc trung, có cũng được mà không có cũng được; vậy tốt nhất là không có, cho đỡ tốn kinh phí hàng ngàn tỉ đồng của đất nước.

Rất mong các vị lãnh đạo tỉnh và thành phố thận trọng khi phê duyệt kế hoạch xây dựng các điểm nhấn cho địa phương mình. Tỉnh này có thể hơn tỉnh kia một quảng trường hoành tráng nhưng đời sống, thu nhập, nhà cửa của nhân dân thì chưa chắc hơn. Chúng ta chọn cái nào, quảng trường to hay cuộc sống nhân dân no ấm hạnh phúc? Cuộc sống vẫn còn cái gọi là “bia miệng”. Nếu nhấn... trật, xây nên một quảng trường vô bổ thì bia miệng không tha. “Con chim Lâm Cẩu” ở một tỉnh cao nguyên trước đây là thí dụ cụ thể vậy.


Đinh Ba

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

   25/01/2022 08:50
   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

    22/01/2022 15:15
    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

     24/09/2021 10:30
     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

      23/09/2021 14:56
      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

       23/09/2021 19:00
       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

        22/09/2021 03:10
        Sự tích về chị Hằng

         Sự tích về chị Hằng

         Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

         17/09/2021 17:00
         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

          17/09/2021 19:01
          Buổi học online của con anh Bờm

           Buổi học online của con anh Bờm

           Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

           17/09/2021 13:19
           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

            17/09/2021 15:09