Đời Cười

Đầu năm nói chuyện thuận tự nhiên

BS Tịt Tuốt 30/01/2020 06:30

Trào lưu “thuận tự nhiên” vẫn còn…hoạt động bí mật. Nhưng dù chân ướt chân ráo, nó đã kịp đẩy kha khá nạn nhân vào vòng nguy khốn.

Bà đẻ “lĩnh ấn tiên phuông”!

Thú vị là phong trào này lại do mấy bà “vỡ chum” lĩnh ấn tiên phuông. Tựu trung, cương lĩnh của hội đẻ tự nhiên là “từ chối mọi hỗ trợ y tế, để cuộc sinh tự diễn biến như nó vốn có, mọi mó máy bên ngoài đều không cần thiết, thậm chí còn...phá hôi!”. 

Cảnh giới cao nhất là buộc sản phụ sinh tại nhà, tự xoay sở tất từ ước độ mở cổ tử cung, kiểm nước ối, đến quản cơn gò, rặn đẻ, cắt rốn... Lại còn vài “biến thể” như sinh trong bồn tắm, sinh ngồi, sinh đứng; hoặc nhập viện, nhưng “ra điều kiện” bác sĩ, hộ lý chỉ đứng nhìn, có chuyện mới được nhào vô....

Nghe qua, ai chẳng vãi linh hồn cho sự liều mình như chẳng có của mấy bà đẻ. Lý là thế, nhưng về tình-bụng dạ các bà hẳn có chút bức xúc từ sự bất tín nhiệm với tay nghề, sự tắc trách của một bộ phận thầy thuốc, từng gây các tai biến sản khoa tức tưởi.

“Trò chơi tử thần” trên bàn đẻ 

Trở lại cuộc sinh…tự kỷ. Ai cũng hiểu, “đi biển mồ côi” kiểu này chẳng khác một cuộc “Game of Death” trên bàn đẻ. Cả giàn mũ cao áo dài, máy móc, thuốc men tận răng, mà lắm khi không cứu được người; thì không biết mấy bà ăn gan hùm xử trí thế nào với ngôi ngược, dây rốn quấn cổ, sản giật, tắc ối, băng huyết...

Thiệt tình thì mấy “bà mụ” áo choàng trắng cũng thuận tự nhiên …thấy mồ! Đại để, nếu tất thảy vào phom, người ta sẽ để đứa trẻ theo con đường “đầu ra trước mông ra sau” của nó. Trợ lực, nếu có, đúng nghĩa là đỡ đẻ-nghĩa là đỡ cái đầu, vịn cái vai. Tất nhiên dù “vịn” là chính, thì cả đội phải bố trận xung quanh, có biến là xông vào, không có việc để sản phụ “một mình chống mafia”!

Để ý kỹ, một số bà đẻ thuận tự nhiên cũng khá “ranh”, bởi trước đó họ vẫn thăm thai đều đặn, cũng siêu âm 3D-4D rần rần như ai; chừng nào chắc mẻm mọi sự êm xuôi, mới mạnh miệng đòi đẻ tự nhiên!

Từ chối hóa trị, xạ trị...

Hội thuận tự nhiên còn có những bệnh nhân nan y từ chối điều trị. 

Lý lẽ như cũ: cái thân tứ đại của chúng ta vốn được hóa công cắt đặt sẵn chức năng tự sửa chữa (lành sẹo...), tự giải nguy (cầm máu...), tự diệt bệnh (bạch cầu, kháng thể...), và tự chống nội loạn (ung thư...). Do vậy, nếu có biến, hãy để cơ thể tự thu xếp! Hóa trị, xạ trị, vật lý trị gì gì đó, nói lịch sự là không cần thiết, còn bảo thẳng thì mấy thứ ấy chỉ tổ làm hỏng việc, hay tệ hơn-rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân. Người ta mách có chứng, từ không ít gương tày liếp chịu đau đớn, bán nhà cửa trả viện phí, rốt cuộc cũng về với đất, nhanh hơn là…để đó không làm gì! Bỏ đói tế bào ác tính là một biến thể nổi tiếng của trào lưu thuận tự nhiên, phiên bản ung thư. 

Mẹ hổ tẩy chay vaccin! 

Quan điểm của mấy bà mẹ phản đối chích ngừa cho con cũng y bài bệnh nhân nan y, khác ở đây là hệ miễn dịch. Và cũng tương tự, đằng sau sự kiên quyết của các đấng sinh thành này là e dè, hoảng hốt từ không ít tai biến tiêm chủng gần đây. Người ta còn viện dẫn lịch sử, với nghi án vaccin sởi/quai bị/rubella gây tự kỷ đình đám một thời...

Đánh tráo khái niệm!

Những người khởi xướng và các hội viên của hội thuận tự nhiên, đã  đánh tráo khái niệm và cực đoan hóa vấn đề. 

Ai cũng biết thế giới tự nhiên lắm tương tranh, nhưng cũng nhiều không kém tương hỗ, tương trợ. Học trò phổ thông cũng kể vanh vách được thế nào là cộng sinh, tương sinh. Vì vậy, không có sinh linh nào trên quả đất cóc thèm sự tương trợ từ phần còn lại của thế giới, mà tồn tại được. 

Không phải không có những trường hợp mà can thiệp y khoa đúng là không thỉnh mà nhúng tay vào, làm thiệt quá trình tự nhiên. Đơn cử, sốt là một phần của hoạt động chống nhiễm trùng ở trẻ nhỏ; cho nên, hở chút là tọng cả bụm paracetamol, vừa lấy đá ghè chân mình, vừa mở ra nguy cơ suy gan, hoại tử gan hết cứu... Dù thế, rõ đây chỉ là sai lầm riêng lẻ, cá nhân, không thể vin vào để ly khai  hệ thống điều trị.

Ai đã thanh toán sốt bại liệt cho đến giờ, cứu hàng triệu đứa trẻ khỏi tàn tật? Với kiến thức y học cơ bản, ai cũng biết, vaccin hoạt động dựa vào hệ miễn dịch của cơ thể. Mũi tiêm chủng chỉ làm cái việc dẫn đường, tai mắt cho ê kíp bạch cầu/kháng thể làm tốt hơn việc của chúng...

Những người chủ trương thuận tự nhiên, rõ là đang bám riết vào  sai sót y khoa để biện giải, rồi kéo tự nhiên về phe mình, làm lá  cờ đầu! Họ, giống như  người đổ cho phát minh bánh xe là thủ phạm làm tăng người chết do tai nạn giao thông; rồi lý lẽ, cứ vứt bốn bánh xe đi, tai nạn tất biến mất!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Đời Cười

Tin mới nhất