Đời Cười

Chuyện lạ ở Hàn Quốc: Muốn sống chậm, hãy đến "Làng đừng lo mà!".

DIỄM QUỲNH

Đăng lúc 08:45 | 15/01/2020

Tại xứ sở kim chi, nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản với nhịp sống công nghiệp tất bật, bạn hãy tìm tới “Don’t Worry Village” (tạm dịch: Làng đừng lo mà!) để sống chậm một chút…

Mokpo, nằm ở tây nam bán đảo Triều Tiên, là một thế giới biệt lập, khác xa chốn thị thành nhộn nhịp như thủ đô Seoul. 

Từng là trung tâm công nghiệp và vận tải lớn, thành phố cảng với 230.000 dân này nay chỉ còn lại những tòa nhà bị bỏ hoang.

Nhận thấy tiềm năng của Mokpo, Hong Dong Woo, doanh nhân 33 tuổi, đã bắt tay vào thành lập một cộng đồng trẻ, lấy cảm hứng từ những người trẻ anh từng gặp. “Làng đừng lo mà!” ra đời từ năm 2018, nhằm giúp những người trẻ Hàn Quốc mệt mỏi với cuộc sống thành thị có dịp sống chậm, để suy ngẫm về hiện tại và vạch ra những kế hoạch trong tương lai. 

Tại xứ sở kim chi, nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản với nhịp sống công nghiệp tất bật, bạn hãy tìm tới “Don’t Worry Village” (tạm dịch: Làng đừng lo mà!) để sống chậm một chút…Những nụ cười hạnh phúc của cư dân "Làng đừng lo mà!".

Với mức giá chỉ 200.000 won (khoảng trên 4 triệu đồng)/ người, cùng một lúc, 30 người có thể chung sống ở “Làng đừng lo mà!”, thoải mái nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe, kết bạn, trau dồi kỹ năng…

Từ những kỹ năng gom góp được ở “Làng đừng lo mà!”, người trẻ có thể khởi nghiệp ngay tại Mokpo, như mở nhà hàng chay, quán cà phê hay một tiệm thổ cẩm… 

Tại xứ sở kim chi, nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản với nhịp sống công nghiệp tất bật, bạn hãy tìm tới “Don’t Worry Village” (tạm dịch: Làng đừng lo mà!) để sống chậm một chút…Sự hạnh phúc hiện rõ trên nét mặt những người trẻ sống ở "Làng đừng lo mà!"

Một điều thú vị: trong 76 người từng đến “Làng đừng lo mà!”có 31 người đã ở lại đây, hoặc lập nghiệp tại làng, hoặc làm những công việc khác trong thành phố cảng Mokpo.

“Ở Seoul, mọi thứ dần đắt đỏ hơn, và tôi không có tiền để làm những việc mà mình thích. Tuy nhiên, ở đây, mọi thứ rẻ hơn, và cũng không có quá nhiều lựa chọn để ta phải tiêu tiền” - Lee Jin-ah, 36 tuổi, chia sẻ. Cô là một trong những người quyết định sinh sống tại Mokpo sau 6 tuần ở “Làng đừng lo mà!”.

Lee cũng cho biết, sống tại Mokpo cô không còn cảm giác lo âu và chịu áp lực xã hội - vốn là một phần cuộc sống tại những thành phố lớn như Seoul.

“Ở đây chúng tôi không nói về tuổi tác hay sử dụng tên thật của mình” - Lee nói thêm.

Tại xứ sở kim chi, nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản với nhịp sống công nghiệp tất bật, bạn hãy tìm tới “Don’t Worry Village” (tạm dịch: Làng đừng lo mà!) để sống chậm một chút…Sống vô lo, được làm những thứ mình thích là điều mà những bạn trẻ Hàn Quốc thích ở "Làng đừng lo mà!".

Theo Hong, người lập ra “Empty Public Space” (Không gian công cộng trống trải), một cư dân ở “Làng đừng lo mà!”: “Chúng ta sống trong một xã hội, mà ở đó, chúng ta chẳng thể tự tin, nếu không có một sự nghiệp làm vừa ý xã hội. Chúng tôi muốn ngôi làng này truyền đi thông điệp rằng: hãy làm điều bạn muốn, mặc kệ những thứ xã hội đòi hỏi ở bạn”.


Văn hóa làm việc của Hàn Quốc từ lâu được biết tới là khắc nghiệt, với giờ làm việc trung bình thuộc tốp đầu thế giới. Song song đó là áp lực lớn về sự thành công. Hậu quả của hai điều trên thể hiện rõ nhất ở giới trẻ nước này, với tự tử là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cái chết những người trong độ tuổi từ 10 - 39 vào năm 2018 (theo cơ quan Statistics Korea trực thuộc Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc).


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  Lộ sự thật ê chề về Võ lâm ngũ bá

  ...Không để anh em mình bị thiệt thòi, Vương Trùng Vương mới nghĩ ra cái trò Hoa Sơn luận kiếm, lấy cái cớ cho bọn cao thủ võ lâm trốn trách nhiệm của mình vào ngày 8/3.

  02/03/2021 14:04
  Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Chuyện tình chàng Nhậu và nàng Karaoke

   Giọng chàng the thé như bò rống, thì lời của nàng Karaoke cũng rè rè như loa thùng bị thủng lỗ. Hai người yêu nhau từ cái giọng hát đầu tiên.

   01/03/2021 16:30
   Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Hoa Sơn luận mở cửa các dịch vụ

    Mọi người nhìn kỹ lại hóa ra là ông chủ của Túy Tiên Lầu. Cuối cùng Hoa Sơn hội cũng đi đến phương án chốt hạ: Cho hàng quán nhậu nhẹt mở cửa lại.

    26/02/2021 16:55
    Ăn khế trả...Pi

     Ăn khế trả...Pi

     Sau khi ăn no nê khế trên cây, con quạ nằm phè ra ngủ. Người em thấy con quạ ăn hết khế của mình thì nghĩ ngay chuyện "Ăn khế trả vàng" trong truyền thuyết.

     25/02/2021 18:33
     Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng Vũ Đại tiêm vắc-xin

      Làng này Bá Kiến chỉ ngán mỗi Chí Phèo. Không biết vì nguyên nhân gì mà lão lại rụt rè không giống cái vẻ hàng ngày hay 'thét ra lửa mửa ra khói' của lão.

      24/02/2021 20:25
      Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Dùng heo quay diệt Cô Vy!!!

       Phóng tác từ chuyện có thật ở một địa phương nọ xin kinh phí mua heo quay phòng chống COVID-19.

       24/02/2021 15:53
       Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Thương nhớ anh, họa sĩ Nguyễn Tài

        Chỉ cần liếc mắt nhìn thoáng nét vẽ của một tranh biếm, ta có thể nhận ra ngay đó là họa sĩ biếm mà ta ái mộ bấy lâu nay…

        06/02/2021 15:48
        Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Nàng Linda Kiều đã mất đi người cha...

         Sau nhân vật Hai Cù Nèo thì có lẽ nhân vật Linda Kiều của Nguyễn Tài là được bạn đọc theo dõi hứng thú, và gần như suốt mấy mươi năm được Nguyễn Tài "nuôi dưỡng"...

         06/02/2021 10:01
         Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Sự tích 2 ông Táo và 1 bà Táo

          Làng nọ có cô gái tên là Táo Nhà Trồng tới tuổi cập kê nhiều anh chàng để ý. Nhưng vì nữ quá ít, nên nàng Táo Nhà Trồng làm giá, kênh kiệu và rất chảnh.

          25/01/2021 15:58