JavaScript is off. Please enable to view full site.

“Đi vào đường rẽ” là cụm từ quen thuộc trong truyện võ hiệp, nói về những người luyện võ do quá ham muốn trở thành cao thủ đã luyện đại võ côngbàng môn tả đạo, trở thành kẻ độc ác mất nhân tính. Thí dụ tay Lâm Bình Chi trong Tiếu ngạo giang hồ, từ một thanh niên ngay ngắn đã tự thiến để luyện Tịch Tà kiếm phổ, trởthành kẻ độc ác giết vợ, phản thầy...

Còn trong xã hội hiện nay đang xuất hiện cái tư duy “Làm giàu không khó”. Bốn từ ấy khiến cho một số người hình thành não trạng “Làm giàu rất dễ”, và vì dễ nên người ta có thể làm bất cứ việc gì để giàu nhanh, giàu gấp, kể cả “bàng môn tả đạo”! Những hành vi ăn cắp của công, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo giấy tờ để làm chuyện bất minh... diễn ra hà rầm.

Một số ma đầu lừa đảo lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, đánh vào lòng tham tiềm ẩn trong con người, tổ chức ra những đường dây góp vốn, kinh doanh đa cấp, xí gạt hàng ngàn người, thu được hàng ngàn tỉ đồng! Một số ma đầu kinh doanh lợi dụng lòng tham của quan chức nhà nước để mua nhà, mua đất của nhà nước giá rẻ, thâu tóm dự án, làm hồ sơ ma để vay tiền, chiếm dụng những số tiền lớn... Rồi một số quan chức xuất hiện trên trang báo hay truyền hình ăn nói rất đạo mạo, mặt mũi rất nghiêm trang nhưng lại tham nhũng, tiếp tay cho các ma đầu bòn rút của công, ăn vào tiền của nhân dân!

Đó là những kẻ đi vào đường rẽ. Ai cũng có thể nói những câu thật đẹp đẽ như “phục vụ cho nhân dân”, “phục vụ cho đất nước” nhưng tham nhũng như giặc, ăn cắp như ranh. Mọi chuyện thật khó phân biệt cho đến khi họ bị đưa ra tòa, bị pháp luật chế tài. Lúc bấy giờ các tay “Làm giàu không khó” này mới chịu đi vào cũi!

Cũi là vật dụng được làm bằng sắt hay bằng gỗ theo hình khối chữ nhật, dùng để nhốt động vật. Ngày xưa, các chế độ quân chủ còn làm cũi bằng gỗ đặt trên xe, nhốt tù nhân vào đó để chở đi. Ngày nay chữ cũi ít được dùng, nhưng ta vẫn hiểu theo nghĩa bóng là nơi giam giữ kẻ phạm tội.

Vâng, nhiều ông/bà vì kiếm tiền bất chính để làm giàu nhanh, vì tham nhũng đã đi vào cũi, ngồi trong cũi và sống trong cũi. Họ phải trả giá cho những gì họ đã lừa đảo, đã chiếm đoạt của đất nước, của người dân.

Đinh Mười Hai