Đời Cười

Chớ đi vào đường rẽ

Đinh Mười Hai

Đăng lúc 11:45 | 14/08/2019

Tu chân thế giới nói về đường rẽ khác nào đi vào bàng môn tả đạo, còn ngày nay thì rẽ trái hay phải cũng thấy toàn "làm giàu không khó..."

“Đi vào đường rẽ” là cụm từ quen thuộc trong truyện võ hiệp, nói về những người luyện võ do quá ham muốn trở thành cao thủ đã luyện đại võ công bàng môn tả đạo, trở thành kẻ độc ác mất nhân tính. Thí dụ tay Lâm Bình Chi trong Tiếu ngạo giang hồ, từ một thanh niên ngay ngắn đã tự thiến để luyện Tịch Tà kiếm phổ, trở thành kẻ độc ác giết vợ, phản thầy...

Còn trong xã hội hiện nay đang xuất hiện cái tư duy “Làm giàu không khó”. Bốn từ ấy khiến cho một số người hình thành não trạng “Làm giàu rất dễ”, và vì dễ nên người ta có thể làm bất cứ việc gì để giàu nhanh, giàu gấp, kể cả “bàng môn tả đạo”! 

Những hành vi ăn cắp của công, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo giấy tờ để làm chuyện bất minh... diễn ra hà rầm. Một số ma đầu lừa đảo lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, đánh vào lòng tham tiềm ẩn trong con người, tổ chức ra những đường dây góp vốn, kinh doanh đa cấp, xí gạt hàng ngàn người, thu được hàng ngàn tỉ đồng! 

Một số ma đầu kinh doanh lợi dụng lòng tham của quan chức nhà nước để mua nhà, mua đất của nhà nước giá rẻ, thâu tóm dự án, làm hồ sơ ma để vay tiền, chiếm dụng những số tiền lớn... Rồi một số quan chức xuất hiện trên trang báo hay truyền hình ăn nói rất đạo mạo, mặt mũi rất nghiêm trang nhưng lại tham nhũng, tiếp tay cho các ma đầu bòn rút của công, ăn vào tiền của nhân dân! 

Đó là những kẻ đi vào đường rẽ. Ai cũng có thể nói những câu thật đẹp đẽ như “phục vụ cho nhân dân”, “phục vụ cho đất nước” nhưng tham nhũng như giặc, ăn cắp như ranh. Mọi chuyện thật khó phân biệt cho đến khi họ bị đưa ra tòa, bị pháp luật chế tài. 

Lúc bấy giờ các tay “Làm giàu không khó” này mới chịu đi vào cũi! Cũi là vật dụng được làm bằng sắt hay bằng gỗ theo hình khối chữ nhật, dùng để nhốt động vật. Ngày xưa, các chế độ quân chủ còn làm cũi bằng gỗ đặt trên xe, nhốt tù nhân vào đó để chở đi. 

Ngày nay chữ cũi ít được dùng, nhưng ta vẫn hiểu theo nghĩa bóng là nơi giam giữ kẻ phạm tội. Vâng, nhiều ông/bà vì kiếm tiền bất chính để làm giàu nhanh, vì tham nhũng đã đi vào cũi, ngồi trong cũi và sống trong cũi. Họ phải trả giá cho những gì họ đã lừa đảo, đã chiếm đoạt của đất nước, của người dân.Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười

Thanh niên 'hổ báo' khi va chạm với bà bầu bị công an bắt

Tưởng 2 tiền án lận lưng sẽ giúp chàng thanh niên 17 tuổi ở Hà Nội sẽ sám hối khi ra đường. Ngờ đâu máu côn đồ vẫn còn, sau khi tông bà bầu, cu cậu rất 'hổ báo', rút cây gậy sắt ra dọa đánh luôn những ai đến khuyên ngăn.

26/09/2020 15:50

Cụ Xà Cừ van xin cột điện sống có lương tâm

Cụ Xà Cừ đang bực bội thì thằng cây cột điện nhe răng cười, cụ tức mình quát: “Mày yếu sinh lý, ưng ngã hồi nào thì ngã là chuyện của mày! Đừng đổ thừa cho bọn tao được không?”

24/09/2020 06:10

Drama hài: Thập Thất muội Covid

Nhắc tới Thập Thất muội chắc nhiều người còn giận dữ. Lúc bấy giờ dịch bệnh đang được khống chế, bất ngờ Thập Thất muội chu du trời Âu mang theo cả con virus corona về nước. Thiên hạ nhà nhà, ai cũng xôn xao.

25/09/2020 18:30

"Người nhện" làm mưa làm gió tại trung tâm Sài Gòn

Đúng như dự đoán, sau khi 'thó' được kha khá tài sản trong ngôi nhà cao tầng, P. từ tầng ba leo xuống thì bị công an bắt quả tang tại trận. Khám xét trong ba lô P. đang đeo có 6 máy tính xách tay đã qua sử dụng; 1 chiếc ví bên trong có 2,8 triệu đồng, 31 USD, 135 euro, 17.000 won, 190.000 rupiah...

22/09/2020 20:54