Đời Cười

Cần biết khi đi Singapore: 10 án phạt kỳ lạ

20/09/2019 10:10

Vứt dây thun ra đường, mua vé bay mà không bay, khỏa thân trong nhà nhưng để người khác thấy, quên xả nước toilet hay xài trộm wifi… bạn sẽ bị phát không thương tiếc.

Bị phạt vì vứt… dây thun ra đường

Theo Luật Sức khoẻ Môi trường công cộng của Singapore, người vứt dây thun ra đường bị nhân viên sức khoẻ môi trường bắt gặp sẽ nhận mức phạt cảnh cáo 300 SGD (xấp xỉ 5 triệu đồng). Hành vi này được xem là làm ảnh hưởng xấu đến môi trường, giống như vứt đầu lọc thuốc lá hay xả chai nhựa xuống biển. 

Ở Singapore, bạn vứt dây thun ra đường sẽ bị phạt gần 5 triệu đồng. Ảnh: Internet.

Bị phạt vì xuất trình thẻ lên máy bay mà không bay

Tháng 8 vừa qua, một thanh niên Singapore muốn bày tỏ sự lãng mạn với vợ đã bị cảnh sát sân bay Changi bắt giam vì mua vé máy bay nhưng không  bay. Hành vi này được xem là “sử dụng vé máy sai quy định”. Người vi phạm có thể bị phạt tối đa 20.000 SGD và/hoặc ở tù tối đa 2 năm. 

Bị phạt vì khoả thân tại nhà để người khác nhìn thấy 

Ở Singapore, khoả thân tại nhà mà để hàng xóm thấy đồng nghĩa nhận án phạt tối đa 2.000 SGD và/hoặc ở tù tối đa 3 tháng. Nếu cảnh sát phát hiện hành vi này, họ có quyền ập vào nhà và dùng vũ lực nếu cần thiết để bắt giữ người vi phạm. Đảm bảo không được quên quấn khăn khi bước ra nhà tắm hoặc nhớ đóng cửa sổ, kéo rèm để không bị phạt. 

Bạn sẽ bị phạt nếu khỏa thân trong nhà để người khác thấy. Ảnh: Ole Marius (Na Uy)

Vào tù vì lừa người khác rằng họ đã làm phật ý thánh thần

Từ Luật Hình sự đầu tiên vào thế kỷ XIX, “lừa gạt người khác làm họ tin rằng sẽ bị nguyền rủa hay phật ý thánh thần nếu làm trái lời” là một tội danh có thể nhận án phạt ở tù một năm. Ép buộc người khác làm những việc trái pháp luật, trong đó có lừa mị khiến người khác tin họ hoặc người thân sẽ thành “cái gai trong mắt thần thánh” nếu không nghe lời là vi phạm pháp luật Singapore. 

Không được nuôi mèo trong căn hộ chung cư

Người dân sống trong những căn hộ chung cư (được Cục Nhà ở và Phát triển Singapore bán) không được phép nuôi mèo làm thú cưng. Cục Nhà ở và Phát triển Singapore cho rằng mèo là động vật “khó giữ trong căn hộ”, hay rụng lông và vệ sinh bừa bãi ở nơi công cộng. Tuy nhiên, nếu có giấy phép, người dân lại được nuôi chó trong căn hộ chung cư. 

Bị phạt vì dùng trộm wifi của người khác

Theo Luật An ninh mạng Singapore, dùng trộm wifi của người khác được tính là tội hack, và sẽ nhận án phạt nặng 10.000 SGD và/hoặc ở tù 3 năm. Tuy nhiên, luật hoan nghênh hướng dẫn hàng xóm cách khóa wifi bằng password, dù (có) ai biết trước đó ta đã làm gì.

Bạn dùng trộm wifi của người khác cũng sẽ bị phạt. Ảnh: Internet

Bị phạt vì hát những bài hát có nội dung thô tục nơi công cộng

Hát những bài hát có ca từ thô tục nơi công cộng, làm người khác cảm thấy khó chịu là một hành vi trái pháp luật ở Singapore và có thể vào tù 3 tháng hoặc phạt tối đa 1000 SGD vì tội danh này. Chính xác từng câu chữ, luật này quy định cấm không phát ra tiếng ồn từ nhạc cụ hoặc theo một cách nào khác có thể gây ra khó chịu hay bất tiện cho người khác. Hãy cân nhắc hát với đúng người và … đúng chỗ.

Bị phạt vì quên xả nước toilet công cộng

Có rất nhiều điều luật nghiêm khắc và cực kỳ chi tiết ở Singapore để đảm bảo tuyệt đối vệ sinh. Ta sẽ bị phạt 150 SGD nếu không xả nước, để lại “hậu quả” sau khi dùng toilet công cộng. Đi tiểu trong thang máy cũng là vi phạm pháp luật: nhiều thang máy ở Singapore có lắp đặt thiết bị phát hiện mùi, nếu có vi phạm, chuông báo động sẽ reo và cửa thang máy tự đóng lại tới khi cảnh sát xuất hiện. 

Đi vệ sinh bạn quên không xả nước sẽ bị phạt 150 đôla sing. Ảnh: Internet

Bị phạt vì tắm rửa trên đường 

Những ai từng mơ đến chuyện tái hiện cảnh rửa xe “thiếu vải” quyến rũ trong các bộ phim Hollywood sẽ không thể làm điều này ở Singapore vì tắm rửa, cho người khác lẫn tắm thú cưng nơi công cộng sẽ bị phạt tối đa 1.000 SGD. 

Hồng Ngọc

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Đời Cười

Tin mới nhất