JavaScript is off. Please enable to view full site.

Đời Cười

Ấn Độ ngại ông Trump bị khỉ tấn công ở Taj Mahal

Thứ hai 24-2-2020, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có chuyến thăm chính thức tới Ấn Độ. Nếu một “đội quân” khỉ lớn tấn công đoàn tuỳ tùng của ông Trump khi ông tới thăm Taj Mahal, đó sẽ là một “thảm họa”.

Trong hai ngày ở Ấn Độ, tổng thống Trump sẽ cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump viếng lăng mộ nổi tiếng Taj Mahal, nằm ven sông Yamuna, ở thành phố Agra. Taj Mahal được xây từ thế kỷ 17, theo lệnh hoàng đế Shah Jahan của đế quốc Mogul, để dành cho Mumtaz Mahal - bà vợ thứ ba vốn rất được ông yêu thương.  

Những con khỉ tụ tập gần lăng mộ Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ, nơi chúng thường bươi rác để kiếm thức ăn. Hình của Pawan Sharma (AFP).

Theo báo India Today, không ai được phép mạo hiểm ra khỏi ngôi nhà của họ trên tuyến đường mà tổng thống Trump sẽ đi từ sân bay Agra đến Taj Mahal. Ngay cả thông tin liên lạc di động cũng dự kiến sẽ bị gián đoạn tạm thời dọc theo tuyến đường ấy, trong thời gian ông bà Trump ở Agra. 

Bó tay với lũ khỉ?

Tuy nhiên, việc lập vành đai an ninh như vậy xem ra sẽ ít có tác dụng với lũ khỉ sống trong và xung quanh lăng mộ Taj Mahal. “Hãy thử ‘thuyết phục’ khoảng 500 - 700 con khỉ sống quanh Taj Mahal.” - một cư dân ở thành phố Agra lưu ý với India Today. 

“Côn đồ” khỉ ở lăng mộ Taj Mahal (Khỉ (Times of India).

Do du khách không được phép mang thức ăn vào Taj Mahal, nên nhiều ngăn chứa trong các thùng rác gần cổng vào lăng mộ luôn thu hút lũ khỉ đói. Bên ngoài mặt tiền bằng đá cẩm thạch trắng của Taj Mahal hùng vĩ, nhiều đàn khỉ luôn tới bới rác để tìm thức ăn. Đó là những con khỉ đít đỏ (thuộc loài rhesus macaque) hung dữ khét tiếng, từ nhiều năm qua đã trở thành một mối đe dọa với hàng vạn vạn du khách tới thăm lăng mộ. Nếu du khách cố tới gần, hoặc chụp hình chúng, họ sẽ bị chúng tấn công tức thì.

Tất cả những nỗ lực nhằm kiểm soát lũ khỉ ở Taj Mahal trước nay đều trở nên vô ích. Cảnh sát vũ trang ở Ấn Độ đã có kế hoạch sử dụng… ná cao su (gọi cho oai là “súng cao su”) để xua đuổi bất kỳ con khỉ nào đe doạ tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania khi họ tới Taj Mahal. Trong khi đó, hàng rào an ninh trong cùng của tổng thống Trump sẽ do cơ quan mật vụ Hoa Kỳ đảm nhận.

“Chúng tôi thấy rằng những con khỉ trở nên sợ hãi khi chỉ nhìn thấy chúng tôi vung những cây ná cao su này.” - ông Brij Bhushan, người đứng đầu lực lượng an ninh Taj Mahal, từng khoe như vậy với hãng tin Reuters hồi… năm ngoái.

Tuy vậy, loại “vũ khí” ấy chỉ có tác dụng với những con khỉ riêng lẻ hoặc trong các nhóm nhỏ, song lại hoàn toàn không hiệu quả trong việc ngăn chặn hàng đàn khỉ “côn đồ”, một quan chức thực thi pháp luật nói với India Today.

“Vấn đề” khỉ khọt: Nhức đầu nhiều năm

Theo báo Times of India, hồi tháng 9 năm 2019, khi cùng hai người bạn đi về phía lăng mộ chính ở Taj Mahal, cô Molly Dedobbeleer, du khách người Bỉ 24 tuổi, đã bị cả một bầy khỉ xúm vô cáo cắn. May mà nhân viên an ninh đứng gần đó đã kịp cứu cô, đưa cô đi sơ cứu ngay ở một bệnh viện gần Taj Mahal. 

Trước đó, hôm 8-7-2018, một phụ nữ Úc đã bị một con khỉ tấn công ở gần cổng hoàng gia. Trước đó nữa, hôm 22-5-2018, hai cô du khách người Pháp cũng đã bị một nhóm khỉ tấn công và cào cắn khi họ đi tới lăng mộ chính. 

“Du khách người nước ngoài rất phấn khích khi nhìn thấy những con khỉ. Họ cố gắng tới gần chúng hơn, và trở thành… nạn nhân của chúng.” - ông Dineshor Tongbram, một vị chỉ huy phó của lực lượng an ninh ở Taj Mahal, nói - “Mỗi ngày, có khoảng 25.000 du khách tới thăm Taj Mahal. Ít nhất có một hoặc hai cuộc tấn công như vậy diễn ra trong mỗi tháng.”

Chúng cắn. Chúng cào. Thỉnh thoảng, chúng giết hại cả con người. Hồi tháng 11 năm 2018, một con khỉ đã chộp lấy một em bé sơ sinh 12 ngày tuổi khỏi mẹ của bé, cắn rồi vất bé lên một mái nhà hàng xóm. Em bé đáng thương ấy đã không qua khỏi. Gia đình bé sống trong một ngôi nhà ở gần Taj Mahal.

"Có rất nhiều khỉ trong khu vực. Chúng tôi sống trong sợ hãi." - Dhirendra Kumar, một người chú của em bé xấu số, nói với hãng tin BBC.

"Sự khủng bố của lũ khỉ đã rất phổ biến, tới nỗi phụ nữ và trẻ em luôn sợ hãi khi đi lên trên mái nhà của họ - nơi gần như đã bị hàng lô hàng lốc khỉ chiếm giữ.” - một cư dân ở Agra nói với India Today. 

Đôi khi, ngay các nhân viên bảo vệ cũng cảm thấy bị lũ khỉ đe dọa. Gần đây, các thành viên của Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ đã viết thư cho chính quyền thành phố Agra, kêu gọi họ giải quyết “Vấn đề Khỉ”.

Tuy vậy, Ấn Độ có đạo luật nghiêm cấm làm hại động vật hoang dã, nên ngay cả việc trang bị ná cao su cho cảnh sát cũng chỉ để... doạ khỉ. Một số thành phố khác ở Ấn Độ sử dụng voọc xám mặt đen đã được huấn luyện để… "lấy độc trị độc", xua đuổi lũ khỉ đít đỏ. Tuy vậy, voọc lại không được phép ở gần… lăng mộ Taj Mahal.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

23 giờ trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

23 giờ trước