Đời Cười

Alo, xin hỏi mấy chiêu chống bụi mịn…

BS TỊT TUỐT 04/10/2019 17:09

Hỏi đáp cùng bác sĩ Tịt Tuốt về cách đối phó với bụi mịn thời ô nhiễm không khí

1-Chạy xe ngoài đường, đến chỗ khói bụi nhiều có thể... nín thở được không bác sĩ? Tôi có khả năng nín thở 1 phút. Nếu cứ liên tục từng chặng nín thở, liệu có ảnh hưởng gì tới lá phổi, và có đỡ tác hại của bụi bặm không?

Th.Nguyên (TP.HCM)

-Bụi nhìn thấy được thì không phải bụi mịn (PM <=2.5 micromet...), nên làm sao bạn xác định được ranh vùng mà nín rồi thở? Nhìn chung, chỉ có một vùng ô nhiễm là cả thành phố, vậy nín bao lâu cho vừa? Thở để cung cấp oxy cho cơ thể, và não bộ là nơi cực nhạy việc thiếu oxy, vào bảy ra ba thì đầu óc đâu lái xe? Tránh bụi chưa biết, nhưng tông cột đèn thì khả thi bạn ạ!

2-Tôi đeo nhiều lớp khẩu trang2 lớp khẩu trang y tế, 1 lớp khẩu trang vải dày, thêm 1 lớp khăn vải quấn bên ngoài, vậy có chắn được bụi mịn PM2.5 không bác sĩ?

Th.Nhạn (TP.HCM)

-Lọt sàng xuống nia, nói không vợt được móng bụi nào thì khó tin. Nhưng chung quy, dù mấy lớp thì loại khẩu trang “nhà làm” này xài không xuể với  PM 2.5 và đồng bọn. Tuy vậy, có chi dùng nấy còn hơn hít thở trng không!

3- Tôi thấy người ta bày mẹo thấm ướt khẩu trang vải sẽ tăng hiệu quả ngăn bụi. Có tin được không bác sĩ?

                                                    Kh.Xinh (TP.HCM)

-Lý thuyết thì khẩu trang ướt có thể tăng thêm vài cơ số bắt bụi. Cái này học từ chiêu bịt khăn ướt chống ngạt khói hỏa hoạn.  Sách vở thế, nhưng thật ra … hớ nặng, bởi làm ướt khẩu trang chẳng khác nào tự tạo bẫy bắt bụi và ổ sinh nấm mốc. Đưa người cửa trước rước người cửa sau, không đáng tin!

4- Tôi nghe quảng cáo các loại khẩu trang y tế đắt tiền là dùng vải không dệt. Vì sao không dệt lại nên thuốc hơn ạ ?

D.Minh (TP.HCM)

-Vải không dệt tạo ra từ sợi, nhưng không dệt theo kiểu con thoi, khung cửi, mà liên kết nhau bằng hóa chất, nhiệt, cơ. Nhiều ưu điểm, riêng lương duyên y tế thì vải không dệt ngăn bụi, vi khuẩn tài hơn! Nói vậy, nhưng khẩu trang chuyên trị bụi mịn phải hiệp đồng nhiều thứ, mà đã là vải thì khó mà không thưa… 

5- Cây xanh bắt bụi, khói, mùi tốt, nhất là những loại có tiếng  như lưỡi hổ, trầu bà... Với bụi mịn, chúng   đấu nổi không bác sĩ?

Tr.Khuyên (Hà Nội)

-Một số cây cảnh được xem là máy lọc không khí nhà trồng, chuyên hóa giải chất độc formandehyde, bezen, tricloetylen, toluene, xylen từ đồ gỗ, vải nhuộm, tẩy rửa uế khí trong nhà. Khó xác định PM 2.5 có tên trong danh sách tìm và diệt không, nhưng hoàn toàn đáng thử. Chỉ với ưu năng hút CO2 nhả O2, thì không gì qua cây xanh, bất kể chủng loại, trong việc detox không khí.  

6-Nghe khuyên là nên rửa mũi, mắt, miệng khi từ đường phố về nhà. Thưa bác sĩmấy chuyện này có giúp được gì để chống chọi với bụi mịn, hay chỉ là liệu pháp tinh thần?

C. Hằng (Hà Nội)     

-Quá chăm chăm vào vụ khẩu trang, nên ta quên rằng với dịch nhày mũi/ họng/hô hấp, thì bắt bụi là nghề của chàng, kể cả PM2.5. Tuy vậy, khả năng có hạn, nên phần lớn bụi mịn lọt qua ải! Rửa mũi, họng để xử đám bụi sa bẫy hoặc bám đâu đó trong khoang mũi, miệng. Rất nên, chứ không phải làm cho có để đỡ áy náy đâu bạn!

                                                                             

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Đời Cười

Tin mới nhất