10/12/2022 11:28 GMT+7

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định

VŨ TUẤN - NGỌC ĐÔNG - Ảnh: NAM TRẦN
VŨ TUẤN - NGỌC ĐÔNG - Ảnh: NAM TRẦN

TTO - Sáng 10-12, gần 20 đại sứ, các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam đã có buổi trải nghiệm phở Việt tại Nam Định, nơi được biết đến là “cái nôi” của phở Việt.

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 1.

Khách mời được Nghệ nhân UNESCO Hoàng Minh Hiền hướng dẫn cách nấu phở tại sự kiện - Ãnh: NAM TRẦN

Nằm trong chương trình “Ngày của Phở 12-12” lần thứ 6, sự kiện “Phu nhân và nữ đại sứ trải nghiệm phở cùng nghệ nhân” được báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm tôn vinh món phở truyền thống nói riêng và tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt nói chung.

Từ sáng sớm, nhiều thương hiệu phở Việt đã tất bật công tác chuẩn bị nhằm phục vụ các vị khách đặc biệt. 

Cơ hội tìm hiểu văn hóa, ẩm thực Việt Nam

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 2.

Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab cùng chồng (trái) và Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari (phải) tìm hiểu về nguyên liệu nấu phở tại sự kiện - Ảnh: NAM TRẦN

Có mặt sớm nhất tại sự kiện, Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab cùng chồng cảm thấy vinh dự khi tham dự ngày hội phở.

“Chúng tôi rất vui khi có mặt ở đây”, bà Samina chia sẻ.

“Phở là một món ăn rất lành mạnh, nhiều dinh dưỡng. Trước khi đến Việt Nam, chúng tôi đã nghe rất nhiều về phở nên chúng tôi rất mong đợi được thưởng thức những tô phở ngon ở Việt nam, và các món ăn khác nữa”, bà chia sẻ. 

Một điều thú vị, theo bà Samina là ở quê hương bà cũng có những món ăn tương tự phở. Nữ đại sứ Pakistan cùng chồng rất hào hứng khi thấy các nguyên liệu nấu phở như quế, hồi… và nói rằng ở quê nhà bà cũng có.

“Phở có các loại rau thơm, nên món ăn này cũng có giá trị như các loại thảo dược, có thể trị cảm, cúm…”, chồng bà nói thêm.

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 3.

Tham tán Đại sứ quán Phần Lan, bà Maija Seppälä, nhận kỷ niệm chương từ nhà báo Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ

Trong khi đó, với bà Maija Seppälä, tham tán Đại sứ quán Phần Lan, trài nghiệm phở lần này là cơ hội để bà tìm hiểu thêm về văn hóa, ẩm thực Việt Nam, bởi bà chỉ mới đến đất nước này một tháng.

"Tôi được biết phở là một món ăn có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa của người Việt, món ăn rất nổi tiếng của người Việt, nên tôi muốn biết phở được làm ra như thế nào. Tôi ăn phở mấy lần rồi nhưng chưa bao giờ thấy người ta nấu ra sao", bà nói.

"Nấu phở cần nhiều thời gian thật đấy. Tôi cho rằng nếu muốn nấu được món này cho đúng, cần phải đầu tư thời gian, thật tập trung, vì có rất nhiều bước. Các nguyên liệu cũng quan trọng nữa. 

Có lẽ về mặt kỹ thuật phở không quá khó nấu nhưng mà phải đầu tư thời gian và các nguyên liệu đặc biệt. Tôi sẽ thử nấu ở nhà, nhưng tôi nghĩ mình phải thực tập nhiều lần mới nấu được", bà nói thêm.

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 4.

Theo Đông y, món phở Việt Nam như một bài thuốc. Trong phở có đủ 5 vị thuốc tốt cho ngũ tạng. Chính vì thế người ốm, người mệt mỏi ăn phở cảm thấy khỏe. Các vị khách được nghệ nhân Hoàng Minh Hiền làm mẫu, và tự tay sắp gia vị, chan nước dùng

Các vị khách được trải nghiệm và thưởng thức các quán phở đại diện cho phở của từng vùng miền. Phở Vượng - đại diện phở miền Bắc, Xưa Nam Định đại diện phở Nam Định, phở H’Mông đại diện phở vùng cao, phở 34 Cao Thắng đại diện cho phở miền Nam, phở Hoa Hồi Vàng - từ Úc trở về đại diện cho phở Việt Nam ở nước ngoài.

Phở H'Mông là một loại phở đặc biệt của bà con vùng cao nguyên đá Hà Giang. Bánh phở được làm từ ngô - loại lương thực chủ yếu của bà con vùng cao. 

Bên cạnh phục vụ phở, gian hàng phở, các chàng trai vùng cao còn biểu diễn múa khèn, thổi sáo, kèn lá để giới thiệu về văn hóa vùng cao với các vị khách mời.

Bà Lê Thị Thiết - chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định - cũng là người phụ trách thương hiệu Phở xưa Nam Định. Điều bà dành hết tâm huyết bấy lâu nay là giữ được hương vị hồn cốt của phở truyền thống. Bà cho hay, phở đã có nhiều biến tấu để phù hợp với khẩu vị của từng người, tuy nhiên, những hương vị truyền thống mới tạo nên nét văn hóa của phở.

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 5.

Ông Trần Xuân Toàn - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - trao kỷ niệm chương cho các vị khách mời

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 6.

Phở 34 Cao Thắng - đại diện của phở miền Nam tại buổi tiệc phở 10-12

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 7.

Tùy viên văn hóa Đại sứ quán Mỹ Kate Bartlett (giữa) hào hứng thử làm một bát nước dùng phở dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân UNESCO Hoàng Minh Hiền

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 8.

Tham tán toàn quyền Đại sứ quán Cộng hòa Mozambique Maria Fatima Phumbe (giữa), Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav (phải) và đại diện một số đại sứ quán thử trải nghiệm nồi nước dùng phở

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 9.

Trợ lý hành chính quốc phòng Đại sứ quán Úc, anh Mark Phillips, bắt tay với anh Cao Văn Luận - đầu bếp đoạt giải Hoa hồi vàng 2019 - sau khi nghe giới thiệu về nguyên liệu tạo ra nước dùng phở

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 10.

Các đại sứ, đại diện đại sứ quán tham quan các gian hàng phở và lắng nghe những đầu bếp, nghệ nhân phở giới thiệu về món ăn

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 11.

Tiệm phở Hoa Hồi Vàng từ Úc về tham gia Ngày của phở

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 12.

Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav rất hào hứng tìm hiểu và trải nghiệm phở

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 13.

Bí thư thứ hai Đại sứ quán Indonesia Yully Yudhantari cùng phu quân từng ủng hộ Ngày của phở năm 2020. Năm nay, trước khi về nước, kết thúc nhiệm vụ tại Việt Nam, cả hai lại cùng dành tình yêu cho phở qua sự kiện của báo Tuổi Trẻ

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 14.

Đại sứ Israel Yaron Mayer dẫn cả gia đình dự Ngày của phở ở Nam Định

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 15.

Bà Ivana Judiakova, trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán Slovakia, cùng hai con trai thưởng thức tô phở nóng hổi

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 16.

Toàn cảnh buổi trải nghiệm phở dành cho các nhà ngoại giao

Ngày của phở 12-12 năm nay là chuỗi sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng, phối hợp cùng Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định tổ chức.

Gala Ngày của Phở 12-12 diễn ra tại Nam Định từ 10 đến 12-12, có sự đồng hành đồng hành chính thức của Công ty CP Acecook Việt Nam, và các đơn vị đồng hành: No.1, Sasco, Sâm Ngọc Linh K5, Tương ớt Chinsu, Minh Long, Quân Phạm…

Sự kiện họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 có sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, và sự đồng hành của Trung tâm Phụ nữ & Phát triển cùng các đơn vị trên, tổ chức vào chiều ngày 14-10. Sáng cùng ngày, đã diễn ra vòng sơ khảo phía Bắc cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon. Vòng sơ khảo phía Nam diễn ra tại TP.HCM vào ngày 19-11.

Các hoạt động Ngày của phở luôn nhận được sự đồng hành của nhiều nghệ nhân, đầu bếp danh tiếng trong làng ẩm thực Việt như Nghệ nhân dân gian Phạm Ánh Tuyết, Nghệ nhân dân gian Bùi Thị Sương, Nghệ nhân ẩm thực UNESCO Hoàng Minh Hiền, Nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải, Chuyên viên ẩm thực Nguyễn Thị Tuyết, Siêu đầu bếp Võ Quốc, Á quân Master Chef 2017 Đỗ Nguyễn Hoàng Long…; cùng các nghệ sĩ: Hoa hậu H’Hen Nie, Thùy Tiên, Mai Phương, Diễm Hương, Ban Mai, Kim Ngân, nghệ sĩ Thanh Bạch, Đào Vân Anh, ca sĩ Hà Vân, Hoàng Luân, MC Vũ Mạnh Cường, Phương Thảo, Thiên Ân…

Đại sứ và các nhà ngoại giao hào hứng trải nghiệm phở tại Nam Định - Ảnh 18.
Người con quê phở từ mọi miền hội ngộ về Nam Định, mở hội nấu phở Người con quê phở từ mọi miền hội ngộ về Nam Định, mở hội nấu phở

TTO - Nhân dịp Ngày của phở 12-12, hàng chục người nấu phở Nam Định trong cả nước về làng Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực, Nam Định) mở hội làng, cho du khách trải nghiệm nấu phở Nam Định truyền thống.

VŨ TUẤN - NGỌC ĐÔNG - Ảnh: NAM TRẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên