Biếm Họa

Khác biệt giữa Sài Gòn và Hà Nội: Từ đèn đỏ, ngõ hẻm đến máy lạnh

N9+LAP 20/04/2021 14:00

Đời sống đô thị tại hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP. HCM có nhiều nét tương đồng nhưng cũng ẩn chứa không ít khác biệt thú vị đến không ngờ...

Máy lạnh hay máy điều hòa?

Người Sài Gòn chỉ dùng “máy làm mát” một chiều, thế nên tên gọi  của nó đơn giản là "máy lạnh". Còn tại Hà Nội, người dân thường trang bị "máy điều hòa" 2 chiều, vừa làm mát cho mùa hè, vừa giữ ấm cho mùa đông.

Đèn đỏ

Tại Hà Nội, xe máy bắt buộc phải dừng khi đèn đỏ, trừ khi có tín hiệu cho phép rẽ phải.Còn ở Sài Gòn, xe máy vẫn được quẹo phải khi đèn đỏ, trừ khi có tín hiệu cấm quẹo.

Ngõ và hẻm

Đường Sài Gòn chỉ có hẻm, hẻm và hẻm. Đường phố Hà Nội thì phân cấp phức tạp hơn: Từ phố vào đến ngõ rồi đến ngách, cuối cùng mới là hẻm. (ví dụ: Nhà số 2, hẻm 26, ngách 14, ngõ 88, phố X)

Xe buýt

Xe buýt hoạt động theo phương thức hơi khác nhau, cả 2 cách đều có ưu nhược điểm riêng:Xe buýt Hà Nội thì tiện cho người không thuộc đường, đỡ bị lỡ bến. Còn xe buýt Sài Gòn thì tiết kiệm thời gian di chuyển.

Cà phê

Người Hà Nội gọi cà phê đen đá còn người Sài Gòn kêu cà phê đá. Người Hà Nội gọi cà phê nâu, người Sài Gòn kêu cà phê sữa.

Nông sản đô thị

Điều đặc biệt là mỗi thành phố này đều sở hữu một loại “nông sản đô thị” của riêng mình. Ở Hà Nội, đó là trái sấu và Sài Gòn là trái me. Hai loại trái cây này cung cấp nguồn sống cho nhiều người làm nghề trèo me, hái sấu theo mùa.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Biếm Họa

Tin mới nhất